Hôm 14/4 vừa qua, Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên ngừng sử dụng vĩnh viễn vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca do xuất hiện tình trạng máu đông hiếm gặp và gây ra hậu quả nghiêm trọng sau khi tiêm loại vắc-xin này.

AstraZeneca
(Ảnh minh họa: Seda Yalova/Shutterstock)

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Đan Mạch Soren Brostroem cho biết quốc gia này có thể ngưng sử dụng vắc-xin của hãng AstraZeneca bởi đã kiểm soát được đại dịch COVID-19 và có thể chỉ cần phụ thuộc vào 2 loại vắc-xin của hãng Pfizer và Moderna.

Thông báo của Đan Mạch là một đòn giáng khác đối với vắc-xin AstraZeneca – một loại vắc-xin dễ bảo quản và có giá thành tương đối rẻ, được kỳ vọng là nền tảng của các chiến dịch tiêm chủng trên khắp thế giới. Quốc gia này cùng với Iceland và Na Uy đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin này vào ngày 11/3. Một số nước châu Âu khác, bao gồm Pháp, Đức và Ý, cũng có động thái tương tự vào tháng trước.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) sau đó đã khuyến nghị các quốc gia vẫn nên tiếp tục sử dụng vắc-xin do lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào. Tuần trước, EMA đã liệt kê tình trạng máu đông là tác dụng phụ cực kỳ hiếm của vắc-xin AstraZeneca.

Một số quốc gia sau thời gian tạm ngừng đã bắt đầu sử dụng lại vắc-xin AstraZeneca nhưng hạn chế về đối tượng tiêm chủng. Tại Anh, quốc gia đã sử dụng khoảng 20 liều vắc-xin AstraZeneca, cho biết sẽ tiêm loại vắc-xin khác cho những người dưới 30 tuổi.

Tiến sĩ Brostroem cho biết trong một tuyên bố: “Dựa trên những phát hiện khoa học và đánh giá chung, chúng tôi nhận thấy rằng nguy cơ thực sự từ các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định loại vắc-xin AstraZeneca ra khỏi chương trình tiêm chủng của chúng tôi”.

“Nếu Đan Mạch ở trong một tình huống hoàn toàn khác, ví như đang phải ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ 3, dẫn đến hệ thống chăm sóc sức khỏe phải chịu nhiều sức ép, thì tôi sẽ không ngần ngại sử dụng lại loại vắc-xin này, ngay cả khi xuất hiện phản ứng hiếm gặp và gây ra hậu quả nghiêm trọng”, ông cho biết thêm.

Các quan chức y tế cộng đồng đã cảnh báo rằng việc tạm dừng sử dụng các loại vắc-xin của AstraZeneca hay của Johnson & Johnson đem đến nhiều tác hại hơn lợi ích. Họ lưu ý rằng trong số 7 triệu người được tiêm vắc-xin loại 1 liều duy nhất của Johnson & Johnson ở Mỹ, chỉ có 6 người gặp tác dụng phụ máu đông hiếm gặp. Điều này có nghĩa là tỷ lệ chỉ ở mức dưới 1/1.000.000.

Đan Mạch với dân số 5,8 triệu người là quốc gia kiểm soát tốt đại dịch hơn một số nước khác ở châu Âu. Theo Viện Huyết thanh Đan Mạch, gần 1.000.000 người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin đầu tiên, với 77% trong số đó là vắc-xin của Pfizer, 15% là vắc-xin của AstraZeneca và 8% còn lại là vắc-xin Moderna.

Các cơ quan y tế của Đan Mạch cho biết rằng những người đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên của AstraZeneca sẽ được cung cấp một loại vắc-xin khác cho liều thứ hai của họ.

Theo New York Times,

Phan Anh

Xem thêm: