Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod hôm thứ Sáu (14/1) đã tuyên bố rằng vì vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, Đan Mạch sẽ không cử phái đoàn ngoại giao chính thức tới Thế vận hội mùa Đông 2022 diễn ra trong tháng Hai tới tại thủ đô Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Jeppe Kofod cho hay: “Đan Mạch khẳng định chắc chắn rất lo ngại về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc. Chính phủ [Đan Mạch] đã quyết định rằng chúng tôi [các quan chức chính phủ] sẽ không tham dự Thế vận hội mùa Đông tại Trung Quốc”.

Trước quyết định của Đan Mạch, Liên minh châu Âu (EU) tuần này đã họp tại thành phố cảng Brest của Pháp để bàn về tẩy chay ngoại giao Thế vận Hội Bắc Kinh. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên EU đã không đạt được lập trường chung về vấn đề này.

Chiến dịch tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh do Mỹ khởi xướng để phản đối nạn vi phạm nhân quyền tại nước chủ nhà Trung Quốc. Chiến dịch này cho đến nay đã nhận được sự hưởng ứng chính thức của Úc, Anh và Canada. New Zealand và Nhật Bản cũng tuyên bố không cử phái đoàn ngoại giao chính thức tới Thế vận hội Bắc Kinh, nhưng hai nước này tránh đề cập động thái đó là tẩy chay ngoại giao Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Hà Lan hôm thứ Sáu (14/1) cũng đã nói rằng Hà Lan sẽ không cử phái đoàn ngoại giao chính thức tới dự Thế vận hội Bắc Kinh vì các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19.

Về phía Trung Quốc, nước này luôn bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền, đồng thời lên án chiến dịch tẩy chay ngoại giao do Mỹ khởi xướng là đi ngược lại các nguyên tắc của Thế vận hội.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: