Các cuộc bắn pháo đã được báo cáo dọc theo chiến tuyến ở Bakhmut, Kreminna của Ukraine và các địa điểm khác ở vùng Donetsk và Luhansk.

Embed from Getty Images

Pháo binh Nga và Ukraine đã tiếp tục tấn công đáp trả nhau tại các mục tiêu ở miền đông Ukraine, nơi đang bị chiến tranh tàn phá mặc dù nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã ra lệnh cho các lực lượng của mình tuân thủ lệnh ngừng bắn 36 giờ nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

Các cuộc tấn công đã được báo cáo dọc theo chiến tuyến của thành phố Bakhmut của Ukraine, thị trấn Kreminna và các địa điểm khác ở khu vực Donetsk và Luhansk vào thứ Sáu sau khi Moscow bắt đầu ra lệnh cho các lực lượng của mình duy trì thỏa thuận ngừng bắn đơn phương từ giữa trưa. 

Tên lửa của Nga cũng dội xuống các khu dân cư ở các thành phố Kherson và Kramatorsk trước khi thỏa thuận ngừng bắn dự kiến bắt đầu vào trưa giờ Moscow (09:00 GMT).

“Ngừng bắn cái gì? Ông có thể nghe thấy không?” một binh sĩ Ukraine nói với hãng tin Reuters khi một tiếng nổ vang lên từ xa tại mặt trận ở Kreminna. “Chúng tôi đã học được cách không tin tưởng họ,” người lính nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội của họ bắt đầu tuân thủ lệnh ngừng bắn từ trưa theo giờ Moscow “dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc”, nhưng cho biết Ukraine vẫn tiếp tục nã pháo vào các khu vực đông dân cư và các vị trí quân sự.

Một nhân chứng ở thủ đô Donetsk của khu vực do Nga chiếm đóng cũng mô tả các đợt pháo kích được bắn ra từ các vị trí thân Nga ở ngoại ô thành phố sau khi thỏa thuận ngừng bắn dự kiến có hiệu lực.

Thống đốc tỉnh tiền tuyến Luhansk phía đông Ukraine, Serhiy Haidai, cho biết trong ba giờ đầu tiên của lệnh ngừng bắn, người Nga đã nã pháo vào các vị trí của Ukraine 14 lần và một khu định cư ba lần.

Thống đốc khu vực cho biết một nhân viên cứu hộ đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương khi lực lượng Nga nã pháo vào một sở cứu hỏa ở thành phố Kherson, miền nam Ukraine trước hạn chót vào thứ Sáu.

Ngay trước khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, tên lửa đã lao vào một tòa nhà dân cư ở thành phố Kramatorsk, gần chiến tuyến phía đông, làm hư hại 14 ngôi nhà, mặc dù không có thương vong vì nhiều người đã bỏ chạy.

Điện Kremlin đã công bố lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ vào thứ Năm, mặc dù Kyiv đã nói rằng họ sẽ không tuân theo hành động đơn phương mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả là một mưu đồ của ông Putin nhằm làm chậm bước tiến của Ukraine và tạo cơ hội cho Nga bổ sung lực lượng.

Trong khi đó, thống đốc thành phố Sevastopol của Crimea do Nga bổ nhiệm cho biết hôm thứ Bảy rằng lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay không người lái Ukraine vào một cảng nơi Hạm đội Biển Đen của Nga đặt căn cứ.

Mikhail Razvozhaev, thống đốc thành phố do Nga hậu thuẫn, đã đưa ra cáo buộc trên dịch vụ nhắn tin Telegram, cáo buộc rằng vụ việc đã xảy ra vào đầu giờ thứ Bảy.

Thỏa thuận ngừng bắn không ‘đáng tin cậy’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các cuộc tấn công tiếp tục của Nga vào thứ Sáu đã chứng minh lệnh ngừng bắn là một mưu đồ “thô bỉ”, trong khi Bộ Ngoại giao Pháp mô tả đây là một nỗ lực “thô bạo” của Moscow nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi tội lỗi của họ trong cuộc chiến.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu cho biết lệnh ngừng bắn là “không đáng tin cậy”.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết: “Điện Kremlin hoàn toàn thiếu uy tín và tuyên bố ngừng bắn đơn phương này là không đáng tin cậy”.

Ông Putin hôm thứ Bảy đã tham dự một buổi lễ Giáng sinh của Nhà thờ Chính thống giáo bên trong một nhà thờ lớn ở Điện Kremlin, thay vì tham gia cùng những người thờ phượng khác tại lễ kỷ niệm công cộng.

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, ông Putin tổ chức lễ Giáng sinh ở Moscow chứ không phải ở khu vực xung quanh thủ đô.

Truyền hình nhà nước đã chiếu hai đoạn phim trực tiếp về ông Putin bên trong Nhà thờ khi các linh mục Chính thống giáo tiến hành nghi lễ lúc nửa đêm, được gọi là Phụng vụ Thần thánh.

Ông Putin được nhìn thấy mặc áo khoác xanh và áo len cổ cao màu trắng, là người thờ phượng duy nhất và làm dấu thánh nhiều lần trong video clip.

Lê Vy (t/h)