Hàng trăm người dân Venezuela đã tràn xuống các tuyến phố tại thủ đô Caracas để biểu tình suốt đêm vì thiếu thịt lợn cho các bữa ăn Giáng sinh truyền thống. Trong khi, Tổng thống Maduro đổ lỗi cho Bồ Đào Nha đã phá hoại việc cung cấp nguồn thực phẩm thiết yếu này tới quốc gia Nam Mỹ.

Embed from Getty Images

Người dân Venezuela bức xúc vì chính quyền Maduro không giao thịt lợn trước Giáng sinh như đã hứa.

Reuters cho biết chính quyền Xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro đã hứa sẽ phân phối thịt lợn trợ cấp cho người dân Venezuela để họ đón Giáng sinh và năm mới, nhưng cuối cùng nhiều khu vực đã không nhận được thực phẩm truyền thống này như cam kết và sự thất vọng lại bùng lên.

>>Những ánh đèn Giáng sinh yếu ớt phản ánh cuộc khủng hoảng tồi tệ ở Venezuela

Truyền thông địa phương và người dùng Twitter đã đăng tải các bức ảnh cho thấy hàng trăm người dân tràn xuống phố, đốt các thùng rác vào cuối ngày thứ Tư (27/12), than phiền về việc chính phủ không giao thịt lợn đúng hẹn.

Theo Reuters, sang đến sáng thứ Năm (28/12), vẫn còn một số nhóm biểu tình, những tài khoản truyền thông xã hội tiếp tục đăng ảnh và đặt tên đây là “cách mạng lợn”.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro, vốn luôn cáo buộc về một “cuộc chiến tranh kinh tế” do thế lực nước ngoài dẫn dắt chống lại chính phủ của ông, đã phát biểu trên truyền hình quốc gia công khai đổ lỗi cho Bồ Đào Nha đã không chuyển hàng thịt lợn mà Venezuela nhập trước kỳ Giáng sinh.

Điều gì đã xảy ra với mặt hàng thịt lợn này? Họ đã phá hoại chúng ta. Tôi có thể chỉ đích danh một quốc gia: đó là Bồ Đào Nha”, ông Maduro nói.

Chúng tôi đã mua thịt lợn đó, đã ký các hợp đồng, nhưng họ đã đòi tài khoản ngân hàng của các tàu buôn”, Tổng thống của Đảng Xã hội chủ nghĩa nói thêm như vậy, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Một quan chức khác của chính quyền Maduro nói rằng Hoa Kỳ – nước đang chế tài Caracas – đã lên tiếng gây sức ép với Bồ Đào Nha.

Trước những cáo buộc của chính quyền Venezuela, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva nói trên đài phát thanh TSF rằng: “Chính phủ Bồ Đào Nha chắc chắn không có quyền can thiệp vào việc vận chuyển thịt lợn. Chúng tôi sống trong nền kinh tế thị trường. Các công ty chịu trách nhiệm về việc xuất khẩu”.

Ông Santos Silva nói thêm rằng ông vẫn sẽ thu thập thêm thông tin từ sứ quán Bồ Đào Nha tại Venezuela để làm rõ tình huống này.

Reuters đã liên hệ với chính phủ Mỹ yêu cầu trả lời về cáo buộc của chế độ Maduro, nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi từ các quan chức dưới quyền Tổng thống Donald Trump.

Trước nay, ông Maduro vẫn thường xuyên đổ lỗi cho phe đối lập trong nước, Hoa Kỳ và các cường quốc khác đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội tại Venezuela, khiến hàng triệu người rơi vào tình cảnh thiếu thốn lương thực, thuốc men thiết yếu, lạm pháp phi mã và cơ sở hạ tầng đổ nát.

Cuộc biểu tình phản đối thiếu thịt lợn chỉ là một trong nhiều các cuộc phản kháng nhỏ lẻ khác của người dân Venezuela trong dịp Giáng sinh năm nay, thời điểm mà người dân phải chịu cảnh thiếu điện, mất điện, thiếu nhiên liệu, giá cả tăng cao. Reuters ghi nhận đã có 28 người bị bắt giữ vì phạm tội cướp bóc ở bang miền nam Bolivar.

Tổng thống Maduro cuối ngày thứ Tư (27/12) nói rằng: “Dù có hay không có hành động phá hoại, không ai có thể lấy đi của người dân [Venezuela] niềm hạnh phúc trong dịp Giáng sinh”.

Bình luận của ông Maduro khiến những nhà phê bình coi kinh. Lãnh đạo đối lập đang sống lưu vong Antonio Ledezma mỉa mai rằng: “Họ [chính quyền Maduro] có lẽ sẽ đổ lỗi cho  [nhà thám hiểm] Christopher Columbus đã gây ra lạm phát phi mã”.

Hùng Cường

Xem thêm: