Các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến đã giới thiệu lại kế hoạch chống biến đổi khí hậu của họ, lần này dưới hình thức một nghị quyết lên Thượng viện. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachuset Ed Markey tuyên bố tại Washington vào ngày 20/4 rằng “Thỏa thuận Mới Xanh không chỉ là một nghị quyết, đó là một cuộc cách mạng.” Trong khi đó, những người theo Đảng Cộng hòa cáo buộc nó là một “chính sách siêu xã hội chủ nghĩa”.

Embed from Getty Images

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2019 dưới dạng nghị quyết không ràng buộc của Hạ viện (pdf), phiên bản của Thượng viện (pdf) về cơ bản giống hệt “Thỏa thuận Mới Xanh” tìm cách loại bỏ phát thải khí nhà kính của Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ, chuyển đổi nền kinh tế khỏi nhiên liệu hóa thạch, đưa các yêu cầu về biến đổi khí hậu vào bất kỳ dự luật cơ sở hạ tầng nào được Quốc hội xem xét, cùng với các ưu tiên công bằng xã hội cấp tiến trong các lĩnh vực như quan hệ chủng tộc và chênh lệch thu nhập.

“Thảm họa Mới Xanh đã trở lại”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa bang Wyoming John Barrasso, đồng thời là thành viên cấp cao của Ủy ban Thượng viện về Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết trong một tuyên bố. 

“Đổi mới thị trường tự do là cách tốt nhất để bảo vệ không khí, nguồn nước và cộng đồng của chúng ta, chứ không phải là quy định hoặc đánh thuế nặng tay của chính phủ,” ông Barrasso cho biết.

Trong khi đó, TNS đảng Dân chủ Markey đã ca ngợi “Thỏa thuận Mới Xanh” là “một cuộc cách mạng”. Ông Markey cho biết đề xuất mới “mang đến khuôn khổ mà chúng ta cần để đối mặt với các cuộc khủng hoảng đan xen mà đất nước chúng ta phải đối mặt, bao gồm biến đổi khí hậu, đại dịch sức khỏe cộng đồng, bất công về chủng tộc và bất bình đẳng kinh tế”.

Ông nói thêm: “Chúng ta có thể chuyển đổi nền kinh tế và nền dân chủ của chúng ta cho tất cả người dân Mỹ bằng cách giải quyết thách thức mang tính thế hệ của biến đổi khí hậu.”

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, một thành viên cực tả cấp tiến, đã nhiệt liệt ủng hộ kế hoạch này. 

Ocasio-Cortez cho biết tại cuộc họp báo: “Chúng ta sẽ chuyển đổi sang một nền kinh tế không có carbon 100%, nền kinh tế đoàn kết hơn, công bằng hơn, có giá trị hơn và đảm bảo nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhà ở hơn chúng ta từng có trước đây”. “Chúng tôi có ý định gửi một thông điệp tới chính quyền Biden rằng chúng tôi cần phải phát triển lớn mạnh hơn và táo bạo hơn không? Câu trả lời là hoàn toàn có.”

Kể từ khi được công bố cách đây hai năm, Thỏa thuận Mới Xanh bị phe bảo thủ và các chuyên gia trong ngành chỉ trích nặng nề. Một số nhà phê bình đã gọi đó là một phần của nỗ lực xã hội chủ nghĩa nhằm đẩy nền kinh tế ra khỏi nền tảng thị trường tự do.

Marc Morano, tác giả của cuốn sách “Gian lận xanh: Tại sao thỏa thuận mới xanh thậm chí còn tệ hơn bạn nghĩ” cho biết Thỏa thuận Mới Xanh này “thấm nhuần mục đích bao quát là kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn”.

Dân biểu đảng Cộng Hòa James Comer, thành viên thuộc Ủy ban Giám sát Hạ viện, nhận xét rằng “Thỏa thuận Mới Xanh là một gói siêu xã hội chủ nghĩa sẽ mang lại thiệt hại cho những người đóng thuế làm việc chăm chỉ với những khoản nợ và khiến hàng triệu người Mỹ phải rời bỏ công việc của họ.”

“Đảng Dân chủ sẽ không dừng lại ở việc thúc đẩy các dự án cấp tiến của họ đối với người dân Mỹ,” ông Comer cho biết thêm.

Thành viên của Ủy ban Môi trường Hạ viện Ralph Norman thì nói rằng “Đạo luật này sẽ thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống Hoa Kỳ – những gì chúng ta ăn, cách chúng ta đi du lịch, cách chúng ta giữ ấm và thậm chí cả những công việc chúng ta có thể đảm nhận. Đây không phải là cách để quản lý. Nói một cách đơn giản, Thỏa thuận Mới Xanh là một nỗ lực nhằm ngụy tạo chủ nghĩa xã hội dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường.”

Hiện chưa rõ liệu kế hoạch có nhận được sự ủng hộ từ chính quyền Biden so với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hay không.

Vào năm 2019, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích dự thảo này: 

“Nó sẽ giết chết hàng triệu việc làm. Nó sẽ phá nát giấc mơ của những người Mỹ nghèo nhất và gây tác hại một cách không cân xứng cho các cộng đồng thiểu số. Tôi không ủng hộ nó. Chúng tôi sẽ bảo vệ môi trường, nhưng chúng tôi cũng sẽ bảo vệ chủ quyền của Mỹ, sự thịnh vượng của Mỹ, và chúng tôi sẽ bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ.”

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Biden đã cố gắng tách biệt các chính sách của mình với những đề xuất cực tả trong Thỏa thuận Mới Xanh. Tuy nhiên, Kế hoạch Biden về Cách mạng Năng lượng Sạch và Công bằng Môi trường cũng đã đề cập đến đề xuất gây tranh cãi này như nền tảng của nó.

Ông Biden sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu trong tuần này. Trước đó hồi tháng 1, ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia lại Thỏa thuận Paris năm 2015 về chống biến đổi khí hậu. Ông cũng đã hứa đưa đất nước “đi đúng hướng” bằng mục tiêu không phát thải vào năm 2050, muộn hơn nhiều thời hạn so với quy định trong Thỏa thuận Mới Xanh.

Bên cạnh việc bị các đảng viên Cộng hòa lên án, Thỏa thuận Mới Xanh có khả năng vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Dân chủ ôn hòa, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Joe Manchin, người đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này vào năm 2019.

Thỏa thuận Mới Xanh kêu gọi 100% nhu cầu điện được đáp ứng từ các nguồn năng lượng không phát thải như gió và năng lượng mặt trời, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, cắt giảm lượng khí thải carbon từ các ngành sản xuất và nông nghiệp, cũng như làm cho các tòa nhà và ngôi nhà sử dụng năng lượng “hiệu quả hơn.” 

Nó cũng muốn tạo ra một “mạng lưới an toàn kinh tế” cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và việc chuyển đổi khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm thông qua các đảm bảo về chăm sóc sức khỏe, việc làm và đào tạo việc làm.

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: