Một số thành viên Đảng Cộng hòa tiểu bang Ohio cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo được sức ảnh hưởng rất lớn tại các khu dân cư quanh một công viên tại Ohio. Vậy nên, họ muốn tôn vinh ông Trump bằng việc đổi tên công viên này theo tên của Tổng thống Mỹ thứ 45.

Embed from Getty Images

Dân biểu bang Ohio Mike Loychik, thành viên Đảng Cộng hòa, là người bảo trợ chính cho Dự luật 261 hay còn được gọi là Dự luật Đổi tên Công viên Mosquito Lake thành Công viên Donald J. Trump. Ông nói rằng dự luật này sẽ đánh dấu sự ủng hộ mang tính lịch sử mà ông Trump đã dồn tích được từ những cư dân sống trong các khu dân cư xung quanh công viên Mosquito Lake, Cortland, bang Ohio.

Tôi đã chứng kiến sự ủng hộ chưa từng có tiền lệ và đáng kinh ngạc mà Tổng thống Trump đã nhận được từ khối cử tri của tôi khắp Quận 63 và Công viên Mosquito Lake”, Ông Loychik nói về đề xuất đổi tên. “Luật Đổi tên Công viên Mosquito Lake là nhằm tôn vinh sự cam kết và cống hiến mà tổng thống thứ 45 của chúng ta, Donald J. Trump đã ban cho những người dân vĩ đại của Hạt Trumbull”.

Dự luật của ông Loychik có thêm 6 thành viên của Hạ viện Ohio đồng bảo trợ. Ông Loychik ban đầu loan báo về dự luật này vào tháng Ba và khi đó đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng nghiệp Đảng Dân chủ.

Dân biểu bang Ohio Richard Brown (thành viên Đảng Dân chủ) tháng trước đã viết trên Twitter: “Người dân Ohio đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nghiện ma túy, suy thoái kinh tế, và một đại dịch [virus] mà gã kia đã nói nó sẽ biến mất như phép màu. Nhưng thay vì giải quyết những vấn đề cấp thiết này, Đảng Cộng hòa Ohio lại đang sử dụng thời gian vào việc tâng bốc Tổng tư lệnh của những kẻ nổi dậy”.

Đề xuất của ông Loychik không phải là nỗ lực đầu tiên của Đảng Cộng hòa tại Ohio nhằm tôn vinh cựu Tổng thống Trump.

Hồi tháng Một, hai Dân biểu Cộng hòa Reggie Stoltzfus và Jon Cross đã đề xuất lấy ngày 14/6, ngày sinh nhật của ông Trump, làm “Ngày Tổng thống Donald J. Trump” tại bang Ohio.

Các dân biểu này tuyên bố vào thời điểm đưa ra đề xuất trên rằng: “Chúng ta hãy cho 3.154.834 cử tri Ohio (số cử tri kỷ lục và lịch sử mà một vị Tổng thống nhận được tại Ohio) đã bỏ phiếu để tái cử Donald J. Trump thấy rằng cơ quan lập pháp chúng ta công nhận những thành tựu của chính quyền Trump, và rằng Hạ viện Ohio tin cần thiết phải đặt ra một ngày riêng để tôn vinh một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Ohio trước đây từng được coi là bang chiến địa, nhưng trong hai cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần nhất vào các năm 2016 và 2020, ông Trump đều chiến thắng khá dễ dàng.

Trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, Ohio sẽ có cuộc đua ghế Thượng viện liên bang thế chỗ của Thượng nghị sĩ đương nhiệm Rob Portman (Đảng Cộng hòa) sẽ nghỉ hưu.

Hiện tại, trong nội bộ Đảng Cộng hòa đã có nhiều ứng viên lên tiếng sẽ tham gia ứng cử ghế Thượng viện vào năm tới, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Ohio Josh Mandel, cựu nữ Chủ tịch Đảng Cộng hòa Ohio Jane Timken và doanh nhân Bernie Moreno. Tất cả các ứng viên tiềm năng này đều liên kết bản thân họ với cựu Tổng thống Donald Trump.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner)