Hai nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại bang Ohio cho biết họ đang đề xuất dự luật của tiểu bang để công nhận ngày 14/6 là “Ngày Tổng thống Donald J. Trump” tại Ohio.

Embed from Getty Images

Theo Ohio Capital Journal đưa tin hôm thứ Sáu (29/1, giờ Mỹ), hai dân biểu tiểu bang là Reggie Stoltzfus của Paris Twp. Và Jon Cross của Kenton sẽ giới thiệu một dự luật ra Hạ viện tiểu bang Ohio để chọn ngày 14/6 hàng năm là “Ngày Tổng thống Donald J. Trump”.

Ngày 14/6 là ngày sinh nhật của Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump và cũng là ngày lễ Thượng Cờ liên bang.

Tờ The Epoch Times dẫn trích đoạn bản kiến nghị của hai dân biểu Jon Cross và Reggie Stoltzfus gửi tất cả các đồng nghiệp tại Hạ viện bang Ohio: “Chúng ta hãy thể hiện cho 3.154.834 cử tri đã bỏ phiếu cho ông Donald J. Trump (một con số phiếu bầu kỷ lục mà một vị tổng thống nhận được tại Ohio) thấy rằng chúng ta, bằng luật pháp, công nhận những thành tựu của chính quyền của ông [Trump], và rằng Hạ viện Ohio tin rằng đây là thời điểm cấp bách để chúng ta dành riêng một ngày nhằm tôn vinh một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Tờ Ohio Capital Journal cũng trích dẫn bản kiến nghị của hai dân biểu Jon Cross và Reggie Stoltzfus, viết: “Cựu Tổng thống Donald J. Trump là tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 của chúng ta. Ông đã [chiến đấu] chống lại những khó khăn, đã đạt được nhiều điều, qua đó đưa đất nước ta tới sự thịnh vượng vô song”.

Ông Trump hiện thân cho cảm xúc của hàng triệu người dân Ohio vốn từ lâu đã bị chính phủ và hệ thống chính trị Mỹ của chúng ta đặt ra ngoài lề… Mặc dù truyền thông làm mờ nhạt những thành tựu và di sản của ông ấy, nhưng luật này sẽ giúp đảm bảo rằng một ngày trong mỗi năm, tiếng nói của hàng triệu người dân từ tất cả mọi ngõ ngách của tiểu bang chúng ta sẽ được nhớ đến”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Hạ viện bang Ohio do Đảng Cộng hòa kiểm soát (64-35) có bỏ phiếu thông qua dự luật do hai dân biểu Jon Cross và Reggie Stoltzfus đề xuất hay không.

The Epoch Times hôm 30/1 cho biết họ đã liên lạc với Chủ tịch Hạ viện Ohio Robert R. Cupp (Đảng Cộng hòa) để yêu cầu trả lời về kiến nghị của hai dân biểu liên quan đến ngày Donald Trump, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, tờ Columbus Dispatch đưa tin rằng Dân biểu Dân chủ Jeff Crossman (đại diện cho khu vực Parma) đã nói rằng ông cảm thấy ngày Donald Trump sẽ là “không tôn trọng”.

Tôi không thích ý tưởng thay thế một ngày lễ liên bang hiện hành vốn tôn vinh lá cờ quốc gia”, Columbus Dispatch dẫn lời ông Jeff Crossman.

Về việc tẩy chay ông Trump, hôm thứ Năm (28/1) tờ Washington Post cũng cho đăng bài một bài bình luận của ông Philip Kennicott – nhà phê bình nghệ thuật và kiến trúc – lập luận rằng không nên thành lập thư viện về ông Trump.

Trong bài bình luận, ông Philip Kennicott viết: “Không bao giờ nên có một thư viện tổng thống về ông Trump, và Quốc hội nên hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng ông ta sẽ không bao giờ có [thứ đó]”.

Bất chấp sự thù hằn của cánh tả và các đối thủ chính trị, Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump – người khởi xướng phong trào MAGA (làm nước Mỹ vĩ đại trở lại) và đã thay đổi đất nước này và Đảng Cộng hòa một cách đáng kể – vẫn duy trì được ảnh hưởng chính trị lớn ở cả cấp độ toàn quốc và tiểu bang.

Ông Trump hôm 28/1 đã gặp Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện liên bang, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida. Trong cuộc gặp này, ông Trump được cho là đã đồng ý giúp Đảng Cộng hòa trở thành phe đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Tại cấp độ tiểu bang, ông Trump cũng vừa giúp một trong những đồng minh của mình, bà Keli Ward, giữ được vị trí chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Arizona.

Với sự chứng thực của ông Trump hôm 22/1, bà Ward (được 51,5% phiếu) đã chiến thắng đối thủ Sergio Arellano (được 48,5% phiếu) trong cuộc bầu cử nội bộ của Đảng Cộng hòa bang Arizona.

Xuân Thành

Xem thêm: