Ứng viên quốc hội của Đảng Cộng hòa Troy Balderson hôm thứ Sáu (24/8) đã chính thức được giới chức Quận Franklin, Ohio tuyên bố là người thắng cử trong cuộc bầu cử đặc biệt bổ sung vị trí Dân biểu với ứng viên Dân chủ Danny O’Connor.

Embed from Getty Images

Ông Troy Balderson giành chiến thắng sít sao trước ứng viên Dân chủ Danny O’Connor. 

Theo Reuters, sau hai tuần kiểm phiếu bổ sung tại Quận Franklin vốn có truyền thống đem đến những chiến thắng dễ dàng cho Đảng Cộng hòa, hôm thứ Sáu (24/8), quan chức Quận Franklin đã tuyên bố ứng viên Cộng hòa Balderson là người thắng cử trước ứng viên Dân chủ Danny O’Connor. Ông O’Connor cũng đã lên tiếng thừa nhận chiến thắng của đối thủ.

Cuộc bầu cử đặc biệt nêu trên được thực hiện để tìm Dân biểu thay thế cựu Dân biểu Pat Tiberi đã từ chức từ đầu năm nay để tham gia một công việc tại một tập đoàn kinh tế. Cuộc bầu cử này chỉ để bổ sung Dân biểu cho nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào ngay tháng 1/2019, nên hai ứng viên Balderson và O’Connor sẽ phải tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới để chọn Dân biểu cho nhiệm kỳ mới.

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy ông Balderson nhận được 104.328 phiếu (50,12%) và ông O’Connor có 102.648 phiếu (49,32%), Reuters dẫn số liệu từ Quận Franklin.

Tôi cảm động khi nhận được sự ủng hộ của cử tri và tôi mong chờ để đại diện cho quận 12 của Ohio tại Quốc hội. Ông Danny O’Connor đã tạo ra một cuộc đua khó khăn, nhưng tôi chờ đợi để giành được sự ủng hộ của cử tri lần thứ tư”, ông Balderson nói trong một tuyên bố thắng cử.

Ông O’Connor vẫn tự tin cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ứng viên của Đảng Dân chủ cho hay: “Chúng tôi đã tới từng cửa, chúng tôi đã tới từng nhà, chúng tôi đã tạo cơ sở cho sự thay đổi và những nền tảng mà chúng tôi đã tạo ra chưa hoạt động. Trên thực tế, chúng tôi chỉ mới bắt đầu”.

Cuộc bầu cử đặc biệt tại Ohio lần này được coi như một cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của Tổng thống Cộng hòa Donald Trump và cũng là cơ hội cuối cùng để đánh giá sức mạnh của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một. Đảng Cộng hòa đang cố gắng duy trì đa số tại cả Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử này.

Dù thua cuộc tại Ohio, Đảng Dân chủ tiếp tục dồn sự kỳ vọng vào chiến thắng trong tháng Mười Một. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa sử dụng chiến thắng sít sao của ông Balderson như một cảnh báo cho nội bộ đảng này rằng họ có thể mất nhiều ghế quốc hội nếu các ứng viên không đầu tư mạnh mẽ vào các chiến dịch tranh cử thông qua cả việc gây quỹ và vận động.

Yên Sơn

Xem thêm: