Hôm thứ Tư, 13 dân biểu đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cảnh báo rằng việc chính trị hoá và chủ nghĩa cực đoan cánh tả ngày càng gia tăng đang gây nguy hại cho vị thế của quân đội Mỹ như một thể chế đáng tôn trọng nhất của đất nước, Breitbart News đưa tin.

“Chúng tôi viết thư này để bày tỏ quan ngại về xu hướng cực đoan cánh tả và xu hướng chính trị hoá đang gia tăng trong lực lượng vũ trang của chúng ta. Quân đội với truyền thống từ lâu là vượt ra ngoài chính trị đã khiến nó trở thành một trong những thể chế đáng tôn trọng nhất ở nước Mỹ. Nó cũng khiến lực lượng vũ trang của chúng ta có khả năng vừa bảo vệ Tổ quốc vừa đảm nhiệm vai trò là một trong những lực lượng bảo vệ Hiến pháp của chúng ta. Di sản ấy đang lâm nguy,” bức thư viết.

Các nhà lập pháp cho biết dưới chiêu bài xem xét lại “chủ nghĩa cực đoan” mà Bộ Quốc phòng (DoD) hiện tại đang khởi xướng, các tác nhân chính trị như Giám mục Garrison, người đứng đầu nhóm làm việc có nhiệm vụ xác định các “quan điểm cực đoan” cho DoD, đã được trao “quyền lực to lớn để chất vấn lẫn loại trừ các quân nhân không tán thành các học thuyết cực tả.”

Trong đó, lệnh tạm dừng hoạt động trong 1 ngày để đánh giá các quân nhân về tư tưởng của họ “dường như có liên quan tới những nỗ lực này,” họ viết.

Bức thư đã liệt kê ba ví dụ về việc chính trị hoá đang gia tăng trong quân đội: 

– Hồi tháng 3 năm nay, Bộ tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm, nơi đào tạo và giám sát những đội đặc nhiệm như nhóm SEAL, Mũ nồi xanh và lực lượng Delta, đã thuê Richard Torres-Estrada làm sĩ quan chỉ huy đầu tiên về Đa dạng và Hòa nhập; đồng thời thông báo về “Kế hoạch Chiến lược Đa dạng và Hoà nhập” mới đối với các lực lượng đặc biệt. Ông có một lượng lớn các bài đăng mang tư tưởng cực tả trên mạng truyền thông xã hội, một trong những bài đó so sánh Tổng thống Donald J. Trump với Adolf Hitler. 

– Gần đây, Quân đội Mỹ đã phát hành một video tuyển quân với tiêu đề “Tiếng gọi” (The Calling) miêu tả việc diễu hành trong những cuộc biểu tình xã hội cánh tả như một nhiệm vụ “bảo vệ tự do;” mô tả “hai người mẹ” nuôi dạy một đứa trẻ; và đề cao một đám cưới đồng giới. Chủ đề dẫn dắt của video là thông điệp “đập tan các khuôn mẫu.” Trường West Point cũng tổ chức khóa huấn luyện chống cảnh sát mang tính phân biệt chủng tộc về “đa dạng và hòa nhập.” 

(Video tuyển dụng quân nhân của Mỹ và của Nga)

– Trung tá Matthew Lohmeier, Chỉ huy phi đội cảnh báo không gian thứ 11 tại Căn cứ không quân Buckley, đã cảnh báo về tư tưởng cấp tiến đang gia tăng trong quân đội chúng ta. Gần đây, ông tuyên bố “tính đa dạng, hòa nhập và công bằng, cùng các khóa huấn luyện mà chúng ta đang thực thi trong quân đội…. bắt nguồn từ lý thuyết chủng tộc phê phán, mà đằng sau nó là chủ nghĩa Mác.” Thay vì khen thưởng Trung tá Lohmeier vì đã gióng hồi chuông cảnh báo về những tư tưởng quá khích đang tác động trong quân đội, ông đã bị cách chức chỉ huy.

Bức thư cho biết: “Mục đích độc tôn của quân đội Mỹ là bảo vệ công dân Mỹ, bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến tranh khi cần. Chúng tôi kêu gọi các ngài sử dụng thẩm quyền của mình để hành động chống lại chủ nghĩa cực đoan cánh tả đang len lỏi trong quân đội Mỹ.”

Ngân Hà (theo Breitbart News)

Xem thêm: