Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội liên bang và các thống đốc tiểu bang đã bày tỏ giận dữ khi biết tin Tổng thống Joe Biden sẽ ra chính sách bắt buộc chủ doanh nghiệp của các công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu  nhân viên tiêm vắc-xin COVID hoặc phải xét nghiệm cho nhân viên hàng tuần. Các thành viên Đảng Cộng hòa thề sẽ ngăn chặn chính sách mới của chính quyền Biden và gọi đó là quy định vi hiến.

Ngày 9/9, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu, tuyên bố rằng các công ty lớn có số nhân viên từ 100 người trở lên phải yêu cầu nhân viên tiêm phòng COVID-19 hoặc xét nghiệm virus hàng tuần. Dự kiến chính sách mới của ông Biden sẽ ảnh hưởng tới 100 triệu công dân Mỹ, trong đó có 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân.

>>TT. Biden ra lệnh bắt buộc tiêm chủng liên quan 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân

Điều này là hoàn toàn vi hiến”, Dân biểu Thomas Massie (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky), viết trên Twitter, đính kèm đường dẫn về bản tin loan báo chính sách mới của chính quyền Biden.

Các biện pháp bắt buộc không phải là giải pháp. Tiêm vắc-xin nên là tùy vào quý vị và bác sĩ của quý vị, chứ không phải là theo chỉ đạo của chính phủ liên bang”, Dân biểu Neal Dunn (Đảng Cộng hòa, bang Florida) viết.

Tất cả 9 triệu viên chức liên bang nên tham vấn bác sĩ của mình và tự đưa ra quyết định sáng suốt về việc tiêm vắc-xin. Thay vì để Joe Gật ngủ nói phải tiêm cái này hoặc cái khác… Quý vị đừng để áp bức dẫn lối. Trên mọi phương diện, Biden đều đang lãnh đạo không thành công”, Dân biểu Lauren Boebert, (Đảng Cộng hòa, bang Colorado) viết.

Đây là vi hiến”, Dân biểu Robert Aderholt (Đảng Cộng hòa, bang Alabama) nói. “Hiến pháp Mỹ không trao cho Tổng thống kiểu quyền lực này. Quý vị sẽ không thể tìm thấy trong Điều 2 của Hiến pháp Mỹ chỗ nào ghi điều gì đó dù là chỉ hơi giống với việc trao cho Tổng thống kiểu quyền lực này”.

Thống đốc Arizona, ông Doug Ducey (Đảng Cộng hòa) đã thề sẽ “phản đối” chính sách mới của ông Biden.

Đây chính xác là kiểu chính phủ lớn lạm quyền mà chúng ta đã đang rất nỗ lực ngăn chặn tại Arizona, bây giờ chính quyền Biden-Harris đang chèn ép các doanh nghiệp tư nhân và quyền tự do cá nhân theo cách thức nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ. Chính sách này sẽ không bao giờ trụ được khi bị đưa ra tòa án”, ông Ducey viết trên Twitter.

Trong một tweet khác, Thống đốc Ducey cho hay: “Biện pháp kiểu độc tài này là sai, xa lạ với phong cách Mỹ và lợi bất cập hại. Bao nhiêu người lao động sẽ bị mất việc? Bao nhiêu trẻ em sẽ không được đến trường? Bao nhiêu doanh nghiệp sẽ bị phạt? Vắc-xin là và nên chỉ là sự lựa chọn. Chúng ta phải và sẽ phản đối”.

Tôi cực lực phản đối chính sách bắt buộc vắc-xin theo cách độc tài của Biden và tin rằng đó là một chính phủ cực kỳ lạm quyền”, Dân biểu Lloyd Smucker (Đảng Cộng hòa, bang Pennsylvania) nói.

Thống đốc Nam Dakota, bà Kristi Noem (Đảng Cộng hòa) cũng đã rất chú ý tới tin tức về chính sách mới của TT Biden liên quan đến bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19. Bà Noem nói rằng tiểu bang Nam Dakota sẽ sẵn sàng buộc chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm pháp lý về “quy định vi hiến” này.

Đội ngũ pháp lý của tôi sẵn sàng khởi kiện ông Biden vì quy định vi hiến của ông ta. Quy định điển hình về sự lạm quyền của liên bang này sẽ không thể tồn tại”, bà Noem viết trên Twitter.

Bầu cử [2020] đã có hậu quả”, Dân biểu Mo Brooks (Đảng Cộng hòa Alabama) viết như vậy khi ông chia sẻ trên Twitter về tin tức loan báo chính sách mới của TT Biden. “Qua chính sách bắt buộc [tiêm vắc-xin] của ông Biden đã cho thấy rõ tầm quan trọng của việc người dân Mỹ phải biết và phải cân nhắc về các chính sách của các ứng viên khi họ bỏ phiếu. Tự do [của nước Mỹ] và quyền tự do [của người dân Mỹ] đang gặp nguy hiểm”.

Dân biểu Andy Biggs, (Đảng Cộng hòa, bang Arizona) đã lên tiếng cam kết sẽ giới thiệu dự luật để “chặn” chính sách bắt buộc tiêm vắc-xin.

Tôi sẽ giới thiệu luật để ngăn chặn sự tấn công quá đà này vào quyền tự do của người Mỹ. Chúng ta phải chiến đấu chống lại những nỗ lực ép buộc người dân Mỹ phải tiêm vắc-xin”, ông Biggs nói.

Đây rõ ràng là vi hiến”, dân biểu Barry Moore (Đảng Cộng hòa, bang Alabama) viết trên Twitter. “Quyết định tiêm vắc-xin là thuộc về quý vị và bác sĩ của quý vị, không phải là theo chính phủ liên bang. Chúng ta phải chiến đấu chống lại sự bạo quyền y tế, vi phạm các quyền tự do cá nhân của người Mỹ”.

Hành động của Tổng thống [Biden] đã vượt quá giới hạn”, Dân biểu Dusty Johnson (Đảng Cộng hòa, bang Nam Dakota) nói. “Tôi tin tưởng vào vắc-xin, nhưng tôi cũng tin vào một chính phủ liên bang giới hạn quyền lực. Rõ ràng, đây là quy định bắt buộc tiêm vắc-xin toàn quốc. Chính phủ liên bang của chúng ta chưa bao giờ từng làm như thế này trước đây, và chính phủ bây giờ cũng không nên làm như vậy”.

Trong một tuyên bố gửi đến Fox News, Dân biểu Greg Murphy (Đảng Cộng hòa, bang Bắc Carolina) vốn có chuyên môn bác sĩ, đã nói rằng ông phản đối việc chính phủ đưa ra quyết định bắt buộc tiêm vắc-xin. Ông cho rằng quyết định tiêm vắc-xin phải do các bệnh nhân quyết định và có tham vấn ý kiến bác sĩ của họ.

Như tôi đã nói nhiều lần, quyết định có tiêm vắc-xin COVID-19 hay không, cũng giống như mọi quyết định y tế khác, là điều mà nên thuộc về quyền giữa bệnh nhân và bác sĩ. Chính phủ không biết được điều gì là tốt nhất cho mỗi bệnh nhân và họ cũng không có thẩm quyền để ra lệnh cho các quyết định chăm sóc sức khỏe giữa bệnh nhân và bác sĩ”, ông Murphy nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel hôm 9/9 đã loan báo rằng RNC sẽ kiện Tổng thống Joe Biden về chính sách bắt buộc tiêm vắc-xin mà ông ta mới thông báo.

Bà McDaniel phát đi tuyên bố cho hay: “Joe Biden đã nói với người Mỹ khi ông được bầu rằng ông sẽ không áp đặt quy định bắt buộc tiêm vắc-xin. Ông ta đã nói dối. Bây giờ các doanh nghiệp nhỏ, người lao động và các gia đình trên khắp đất nước này sẽ phải trả giá”.

Giống như bao người Mỹ khác, tôi là người ủng hộ vắc-xin, nhưng phản đối bắt buộc tiêm chủng. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và người lao động không có tiền hoặc các nguồn lực pháp lý để phản kháng những hành động và chỉ lệnh vi hiến của Biden, nhưng khi chỉ lệnh này chính thức có hiệu lực, thì RNC sẽ khởi kiện chính quyền Biden để bảo vệ người dân Mỹ và quyền tự do của họ”, bà McDaniel khẳng định.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: