Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm thứ Năm (28/1) đã giới thiệu dự luật để dừng cấp tiền liên bang tới các bang cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được thi lấy bằng lái xe.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn (bang Tennessee) hôm 28/1 đã nói rằng bà cùng với một số đồng nghiệp trong cùng đảng, bao gồm Ted Cruz (bang Texas), Tom Cotton (bang Arkansas), Joni Ernst (bang Iowa), Steve Daines (bang Montana), Jim Inhofe (bang Oklahoma), và Mike Braun (bang Indiana) đã giới thiệu Đạo luật Dừng Cho phép cấp Bằng lái xe cho Người nhập cư bất hợp pháp. Dự luật này nhắm đến các bang trú ẩn (chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp), cho phép những dân di cư không giấy tờ hợp lệ được nhận bằng lái xe mà không cần chứng minh họ đang cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Trong tuyên bố phát đi hôm 28/1, bà Blackburn cho hay: “Không thị trấn nào tại Mỹ được đảm bảo an toàn trước những tên tội phạm và khủng bố nếu đường biên giới không được giữ gìn trật tự và các luật nhập cư liên bang không được thực thi đầy đủ. Đất nước này được điều hành bằng luật pháp. Chúng ta không nên ban thưởng cho những người nhập cư bất hợp pháp giấy phép lái xe khi họ không tuân thủ quy trình pháp luật phù hợp”.

Thượng nghị sĩ Blackburn và Dân biểu Cộng hòa Ken Buck (bang Colorado) đã từng giới thiệu ra cả hai viện một dự luật tương tự vào tháng 2/2020. Nhưng dự luật này khi đó đã không được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Ông Buck hôm 28/1 tuyên bố rằng ông sẽ giới thiệu lại dự luật vào thứ Hai (1/2).

Bang nhà Colorado của tôi có nhiều luật bật đèn xanh cho người nhập cư bất hợp pháp cư trú. Điều này đã dẫn tới cái chết vô nghĩa của Sean Buchana”, ông Buck nói trong tuyên bố hôm 28/1. “Sean là một người cha đáng kính của 5 người con tại Colorado Springs. Ông đã bị xe của một người nhập cư bất hợp pháp đâm chết. Người này sử dụng bằng lái xe do tiểu bang cấp đã bị đình chỉ. Cái chết của Sean hoàn toàn có thể ngăn chặn được, và chúng ta không thể dung túng cho hành vi tội phạm bằng việc cho phép các tiểu bang cung cấp nơi trú ẩn cho những người nhập cư bất hợp pháp”.

Đạo luật do các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề xuất yêu cầu Bộ Tư pháp liên bang dừng cấp tiền tài trợ – theo Chương trình Hỗ trợ Tư pháp Tưởng niệm Edward Byrne (JAG) – cho các bang mà không tuân thủ luật nhập cư liên bang.

Bà Blackburn đã nói rằng trong năm tài khóa 2020, các bang cấp bằng lái xe cho người nhập cư bất hợp pháp, đã nhận được hơn 53 triệu USD từ chương trình JAG.

Luật này sẽ yêu cầu các bang cấp bằng lái xe cho người nhập cư bất hợp pháp hoặc các bang không chia sẻ thông tin thực thi nhập cư với Bộ An ninh Nội địa, sẽ phải trả lại các khoản tiền chưa phân bổ cho chương trình JAG trong vòng 30 ngày”, bà Blackburn nói.

Đạo luật cũng quy định rằng các bang không tuân thủ các điều khoản về bằng lái và chia sẻ thông tin liên bang sẽ không đủ điều kiện nhận các khoản tiền tại trợ trong tương lại từ chương trình JAG.

Theo Hiệp hội Quốc gia về Luật Tiểu bang, hiện có 15 bang và đặc khu Columbia đã thông qua luật cho phép người nhập cư bất hợp pháp được nhận bằng lái xe. 15 bang này gồm: California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maryland, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Utah, Vermont, và Washington.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: