Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba (29/6, giờ địa phương) đã tự tổ chức phiên điều trần về nguồn gốc virus Vũ Hán sau khi Đảng Dân chủ từ chối thực hiện việc này. Trong buổi điều trần, Đảng Cộng hòa đã tiếp tục yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi triệu tập một buổi điều trần lưỡng đảng về virus Vũ Hán, đồng thời thúc giục Hạ viện thông qua một dự luật để giải mật tất cả các thông tin tình báo liên quan đến loại virus bắt nguồn từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise (bang Louisiana) cho biết Đảng Cộng hòa đã mời Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và ông Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH), nhưng do không có trát đòi bắt buộc nên hai ông này đã không tới buổi điều trần. Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã không phê chuẩn trát đòi của các dân biểu Đảng Cộng hòa đối với ông Fauci và ông Collins.

Dân biểu Scalise là thành viên cấp cao trong Tiểu ban Lựa chọn Hạ viện về cuộc Khủng hoảng Virus Corona. Chủ tịch của Tiểu ban này là Dân biểu Dân chủ Jim Clyburn (bang Nam Carolina). Ông Scalise đã yêu cầu ông Clyburn tổ chức phiên điều trần về nguồn gốc virus Vũ Hán, nhưng ông Clyburn đã từ chối.

Trong phát biểu khai mạc phiên điều trần hôm 29/6 do Đảng Cộng hòa tự tổ chức, Dân biểu Scalise nói: “Thật khó hiểu, Chủ tịch Pelosi đã từ chối cho phép một phiên điều trần riêng biệt [về nguồn gốc virus Vũ Hán], bà ta gọi đó là ‘làm trệch hướng’. Hôm nay, khi người dân Mỹ nghe lời khai chứng của các nhân chứng chuyên gia của chúng tôi, [họ sẽ nhận thấy], buổi [điều trần này] còn lâu mới là đánh lạc hướng”.

Văn phòng của bà Pelosi đã phản đối phiên điều trần do Đảng Cộng hòa tổ chức. Họ nói rằng Hạ viện thực tế đang thực hiện điều tra nguồn gốc virus corona rồi.

Henry Connelly, phát ngôn viên của văn phòng của bà Pelosi tuyên bố: “Có lẽ nếu Đảng Cộng hòa thực sự quan tâm đến những câu trả lời thật, họ lẽ ra nên nhớ rằng Ủy ban Tình báo Hạ viện đang rà soát các thông tin tình báo về vấn đề này, độc lập với công tác rà sát của chính quyền Biden”.

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio) đã nói rằng ông Fauci “không có dũng khí” để “bước ra tự bảo vệ mình” tại phiên điều trần này.

Tôi tin rằng những gã này ngay từ đầu đã biết sự thật là gì và họ đã lừa dối người dân Mỹ”, ông Jordan tuyên bố, dẫn chứng về một loạt các email của ông Fauci bị phơi bày trước công chúng vào đầu tháng Sáu này.

Ông ta đã xuất hiện ở mọi nơi trong 2,5 năm qua. Không ngày nào mà quý vị lại không bắt gặp Bác sĩ Fauci ở đâu đó, ông ta ở mọi nơi và bây giờ khi chúng ta có được các email…về tất cả bằng chứng, thì đột nhiên quý vị lại không thể tìm thấy ông ta”, ông Jordan nói.

Dân biểu Scalise cũng đã kêu gọi Hạ viện tiếp nhận xử lý Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 vốn đã được Thượng viện nhất trí thông qua từ tháng Năm, nhưng chưa được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Dự luật này sẽ bắt buộc giám đốc tình báo quốc gia giải mật “bất kỳ và tất cả thông tin” về các mối liên hệ tiềm ẩn giữa Viện Virus học Vũ Hán và COVID-19.

Trong buổi điều trần hôm 29/6, ông Brett Giroir – cựu lãnh đạo công tác xét nghiệm virus corona dưới thời Tổng thống Donald Trump – đã khai chứng rằng “rất có khả năng” nguồn gốc virus corona là một vụ rò rỉ không cố ý từ phòng thí nghiệm. Ông Giroir đã kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra minh bạch để xác nhận xem liệu có hay không việc Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã cấp tiền “trực tiếp hoặc gián tiếp” cho nghiên cứu tăng chức năng nguy hiểm trên virus corona ở dơi tại Viện Virus học Vũ Hán.

Dân biểu Cộng hòa Mike Gallagher (bang Wisconsin) nói rằng đáng lý “từ lâu đã phải tách rời hoàn toàn việc hợp tác khoa học với Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Chúng ta có thể hợp tác với nhiều đồng minh và đối tác có cùng suy nghĩ và họ không tham gia vào tội ác diệt chủng, cũng như không đe dọa xâm lược các nước láng giềng”, Dân biểu Gallagher nói.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: