Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang tích cực thực hiện các hành động để chống lại những lực lượng cực tả đang cực lực ủng hộ “Thuyết Chủng tộc Phê phán”. Đặc biệt là việc Chính phủ Biden và Đảng Dân chủ cực tả thúc đẩy cách tiếp cận lý thuyết này cho trẻ em tại trường học đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đảng Cộng hòa.

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Hôm thứ Ba (ngày 25/5), Hạ nghị sĩ Nancy Mace từ Đảng Cộng Hòa Nam Carolina đã trình bày chi tiết với OANN về hai dự luật mà bà vừa đề xuất, sẽ cấm tài trợ liên bang cho giáo dục tư tưởng trong trường học và quân đội.

Dân biểu Nancy Mace cáo buộc chính quyền Biden vi phạm Tu chính án thứ Mười của Hiến pháp, cố gắng tác động đến chương trình giảng dạy của trường học bằng các chương trình giáo dục cực tả thay vì giao nó cho hội đồng trường học địa phương.

“Đừng nhầm lẫn, đây là hệ tư tưởng Mác-xít, đang được chính quyền (Biden) thúc đẩy. Điều này nhằm chia rẽ chúng ta và nói với tất cả chúng ta rằng chúng ta là những kẻ phân biệt chủng tộc. Đó là sự tẩy não dành cho trẻ em của chúng ta ở các trường công lập và nó là sai lầm… Chúng ta không thể và không nên dung thứ nó dưới bất kỳ hình thức hay cách thức nào.” – Dân biểu Nancy Mace nhận định.

Nội dung tweet: Chúng ta để chương trình giảng dạy của trường cho hội đồng trường địa phương [quyết định] là có lý do. Họ phải chịu trách nhiệm trực tiếp với cha mẹ. Các quan chức DC thì không phải như vậy. 

Việc ép buộc một chương trình giảng dạy độc hại như Thuyết Chủng tộc Phê phán đối với trẻ em là một trong những ví dụ tồi tệ nhất về việc tiếp cận quá mức của liên bang.

Bà Mace cũng nói rằng việc tiêm nhiễm cho con cái chúng ta bằng hệ tư tưởng Mác-xít là không có chỗ đứng trong các cơ sở giáo dục của Mỹ, và một xu tiền thuế của người Mỹ cũng không thể được sử dụng để hỗ trợ “Thuyết Chủng tộc Phê phán” này.

Bà cũng dự đoán rằng hậu quả của những nỗ lực từ đảng Dân chủ cánh tả nhằm thúc đẩy “Thuyết Chủng tộc Phê phán” sẽ làm giảm số ghế của họ trong Hạ viện và mất địa vị đảng chiếm đa số.

Bình luận của bà Mace được đưa ra một ngày sau khi Thống đốc Ron DeSantis của Florida ký một dự luật chống lại sự kiểm duyệt của Big Tech. Ông cũng tin rằng các công ty truyền thông xã hội đang cố gắng ngăn chặn sự chỉ trích của người dùng đối với hệ tư tưởng Mác-xít này bằng cách kiểm soát câu chuyện về “Thuyết Chủng tộc Phê phán”.

“Đó không phải là thứ thích hợp cho trường học… nó dựa trên sự sai lệch lịch sử,” Thống đốc DeSantis nói. “Ví dụ, một số người trong số này đã cố gắng nói rằng chiến đấu cho Cách mạng Hoa Kỳ là bởi vì họ muốn bảo tồn chế độ nô lệ… chỉ cần mở một cuốn sách lịch sử, và đọc các tập sách nhỏ… Loại tuyên bố này không có chỗ đứng, Ủy ban Giáo dục sẽ hành động.”

Ông DeSantis cho rằng loại lý thuyết này đã cường điệu hóa vai trò của chủ nghĩa chủng tộc trong lịch sử nước Mỹ, đồng thời ông cũng cảnh báo rằng lý thuyết này sẽ có tác động tiêu cực đến một số chủng tộc nhất định.

Đồng thời, hơn 10 bang do đảng Cộng hòa kiểm soát, bao gồm Ohio, Tennessee và Texas, đang tiến hành cấm các trường công lập giảng dạy các khái niệm cho rằng người da trắng vốn dĩ là người phân biệt chủng tộc.

Các nhà phê bình khác tin rằng cánh tả đang sử dụng lý thuyết này để vũ khí hóa những người trẻ tuổi và khuyến khích họ chống lại Hoa Kỳ. Nhiều người đã kêu gọi các trường học trên khắp đất nước dạy lịch sử Hoa Kỳ dựa trên sự thật.

“Thuyết phân biệt chủng tộc phê phán” (CRT) với cái tên dễ khiến người ta hiểu lầm là điều tốt đẹp, thực chất là thứ học thuyết gây chia rẽ, thù hận và có mục đích chính trị, đã bị cựu Tổng thống Donald Trump yêu cầu chấm dứt trước đây. Hiện nay, đương nhiệm Tổng thống Joe Biden đã thu hồi mệnh lệnh này, khiến nó đẩy mạnh vươn vòi bạch tuột vào các trường học, cơ quan và tổ chức…

Mời xem thêm bài: Thuyết phân biệt chủng tộc phê phán: “Cách mạng Văn hóa” kiểu Mỹ?

Trình Văn, Vision Times