Nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc thúc ép Thượng viện chấp nhận nhân chứng tại phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sớm thất bại trong khi nhiều khả năng ông Trump sẽ được tha bổng vào ngay thứ Sáu tuần này.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ John Barrasso, nhân vật số 3 trong Đảng Cộng hòa, nói rằng có khả năng toàn bộ phiên tòa sẽ kết thúc vào Thứ Sáu tuần này (31/1) mà không cần gọi thêm nhân chứng như Đảng Dân chủ đòi hỏi.

“Có động lực rõ ràng là sẽ đi theo hướng ra phán quyết cuối cùng vào thứ Sáu. Thứ Sáu sẽ có bỏ phiếu. Chúng ta vẫn sẽ có một vài thành viên nói rằng họ muốn nghe các câu trả lời cho các câu hỏi, nhưng động lực là như vậy”, ông Barrasso nói.

Ông nói rõ rằng cụ thể vào chiều hoặc tối thứ Sáu sẽ diễn ra phiên bỏ phiếu để chấm dứt tranh luận về vấn đề nhân chứng và chuyển sang vấn đề kết tội hay tha bổng cho ông Trump, theo Reuters.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác cũng dự đoán kết quả tương tự trong khi trả lời phỏng vấn báo chí trong các giờ nghỉ giải lao giữa phiên tòa hôm thứ Tư.

Đảng Dân chủ đã lợi dụng quyền kiểm soát Hạ viện của mình để thông qua 2 cáo trạng luận tội ông Trump. Hai cáo trạng này đang được Thượng viện cân nhắc trong phiên tòa mà nhiều người cho rằng sẽ sớm chấm dứt với việc ông Trump được tha bổng. Cần có ít nhất 2/3 số Thượng nghị sĩ đồng ý thì ông Trump mới bị phế bỏ, và đa đố ghế thượng viện lại nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

Dù vậy, Đảng Dân chủ vẫn đang tìm cách thuyết phục ít nhất 4 Thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ các đòi hỏi gọi thêm nhân chứng trong phiên bỏ phiếu sắp tới. Với sự xuất hiện của thông tin mới được rò rỉ từ quyển sách chưa xuất bản của Cựu cố vấn an ninh John Bolton, việc ông này xuất hiện khai chứng trước phiên tòa có thể gây ra những thiệt hại khó lường trước cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

John Bolton đã rời Chính quyền Trump vào tháng 9/2019 sau một loạt các bất đồng về chính sách ngoại giao với Tổng thống Trump. Tờ New York Times dẫn nguồn tin giấu tên cho hay ông Bolton đã viết trong quyển sách mới của ông rằng ông Trump đã nói ông muốn giữ lại 391 tỷ USD viện trợ an ninh cho Ukraine chừng nào Ukraine tiến hành điều tra các nhân vật trong Đảng Dân chủ, bao gồm Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc gửi thư cho luật sư của ông Bolton nói rằng dựa trên đánh giá ban đầu, bản thảo cuốn sách này có chứa số lượng đáng kể các thông tin mật không được phép tiết lộ.

“Một số nội dung được coi là tuyệt mật và có thể gây ra thiệt hại cực kỳ nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, bức thư của Ủy ban An ninh đề ngày 23/1 viết. Ủy ban cho hay cuốn sách này sẽ không thể được phát hành nếu không xóa bỏ các thông tin mật này.

Đảng Dân chủ tin rằng lời khai của ông Bolton có thể giúp họ củng cố các cáo buộc chống lại ông Trump rằng ông đã lạm dụng quyền lực tổng thống để gây sức ép với chính phủ nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử dân chủ ở Mỹ, và đây là một tội xứng đáng bị phế truất. Cả ông Trump và nhiều thành viên đảng Cộng hòa bác bỏ yêu cầu gọi Bolton ra phiên tòa làm nhân chứng.

Luật sư của Bolton nói rằng cả ông và thân chủ đều tin rằng không có thông tin nào trong chương sách nói về Ukraine “có thể được coi là thông tin mật”. Ông này cũng yêu cầu Thượng viện nhanh chóng quyết định có gọi Bolton ra khai chứng hay không.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Trump kịch liệt chỉ trích cựu cố vấn an ninh của mình về quyển sách chứa thông tin đang là chủ đề gây tranh cãi tại phiên tòa luận tội.

Với một gã không thể được chấp thuận làm Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc nhiều năm trước, không thể được chuẩn thuận cho làm gì kể từ đó, “cầu xin” tôi cho một công việc mà không cần Thượng viện thông qua, công việc mà tôi đã cho ông ta làm mặc dù rất nhiều người nói “đừng làm vậy”; nhận việc, phạm sai lầm khi nói về “mô hình Lybia” trên TV và rất nhiều sai lầm về nhận định khác, bị sa thải bởi vì nói thẳng là nếu mà tôi nghe lời ông ta thì chúng ta đang đánh nhau trong Thế chiến 6 rồi, và ông ta ra ngoài và ngay lập tức viết một quyển sách bẩn thỉu và không đúng sự thật. Tất cả là An ninh Quốc gia cơ mật. Ai lại làm như thế?” ông Trump viết trên Twitter hôm 29/1.

Trong khi trả lời phỏng vấn, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Chris Coons tỏ ra khó chịu khi được hỏi rằng liệu “cuộc chiến đòi nhân chứng” của họ đã thất bại hay chưa.

“Tôi không chắc nó sẽ thế này hay thế kia. Trực giác bảo cho tôi rằng chúng ta đang đạt được tiến triển”, ông Coons nói.

Người đứng đầu đoàn công tố viên của Đảng Dân chủ Adam Schiff khẳng định rằng không thể có một phiên tòa công bằng nếu không có nhân chứng.

Khi bạn có một nhân chứng rõ ràng là có liên quan như John Bolton, người tiếp xúc với trung tâm của những sai phạm nghiêm trọng nhất và quá mức nhất của tổng thống, người đã tình nguyện tới và khai chứng mà lại từ chối ông ta, mà lại ngó lơ sang phía khác, thì tôi nghĩ rằng nó thật mâu thuẫn sâu sắc với việc làm một bồi thẩm đoàn công tâm”, ông Schiff nói.

Đội ngũ luật sư của ông Trump tranh luận rằng các bằng chứng ủng hộ cho các cáo buộc chống lại ông đều dựa trên tin đồn và những lời nghe kể lại, đồng thời họ cũng khẳng định rằng 2 cáo buộc mà phe Dân chủ đang kiện ông không đủ cấu thành trọng tội để có thể phế truất một tổng thống dân bầu.

Trọng Đức

Xem thêm: