Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 31/10 đã bỏ phiếu chính thức thông qua cuộc điều tra hướng đến việc phế truất Tổng thống Mỹ Donald Trump. Toàn bộ Dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu chống và ngay sau đó họ đã lên án nghị quyết của Hạ viện là chính trị đảng phái và Chủ tịch Nancy Pelosi đã lật ngược lại chính tuyên bố phản đối luận tội mà bà đưa ra hồi tháng Ba.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong buổi họp báo sau phiên bỏ phiếu 31/10, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy nói: “Chúng tôi tin vào luật pháp. Nhưng thật không may, trong Hạ viện của Pelosi, chúng tôi không tin.

Ông McCarthy đề cập tới cuộc phỏng vấn của bà Pelosi với Tạp chí Washington Post hồi tháng Ba, trong đó Chủ tịch Hạ viện đã tuyên bố phản đối luận tội tổng thống khi nói rằng “nó gây chia rẽ đất nước này nếu không có thứ gì đó quá cấp bách, áp đảo và lưỡng đảng, tôi không nghĩ chúng ta nên đi vào con đường đó vì nó chia rẽ đất nước này. Ông ta không đáng giá với điều đó”.

Dân biểu McCarthy đặt câu hỏi: “Điều gì đã thay đổi kể từ tháng Ba?

Thực tế, nhiều thứ đã diễn ra từ thời điểm đó. Cuộc điều tra của cựu Biện lý Đặc biệt Robert Mueller đã kết thúc mà không tìm được bằng chứng tội thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, mọi sự chú ý lại chuyển sang Ukraine sau khi một người tố giác ẩn danh cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã gây áp lực không phù hợp lên Ukraine để họ tiến hành điều tra chính trị, từ đó thúc đẩy bà Pelosi thông báo cuộc điều tra luận tội tổng thống từ ngày 24/9.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu hôm 31/10, bà Pelosi cho hay: “Đây không phải là tiến trình được tạo ra từ cảm xúc vui hay buồn. Đây là điều rất nghiêm túc… chúng tôi phải thu thập rất nhiều thông tin để đưa chúng ta tới bước tiếp theo này. Không ai… đến Quốc hội để luận tội tổng thống Mỹ, nếu những hành động của ông ta không gây hại cho lời tuyên thệ nhậm chức của chúng ta.

Bà Pelosi bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội sẽ theo đuổi tiến trình luận tội này “bằng cách thức khiến mọi người đoàn kết cùng nhau, tạo ra sự hàn hắn hơn là chia rẽ”.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa lập luận rằng vì hồi tháng Ba, bà Pelosi đã nói bất kỳ cuộc luận tội nào đều phải khởi phát từ lưỡng đảng, nên chính cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng duy nhất hôm 31/10 đã phản đối nghị quyết điều tra luận tội, khi mà hai đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu chống và toàn bộ thành viên đảng Cộng hòa không ủng hộ nghị quyết.

Trong tất cả các phiên thảo luận, không có cấp bách, không có áp đảo, do đó Chủ tịch Hạ viện nên tuân thủ chính tuyên bố của bà về bỏ phiếu lưỡng đảng và chấm dứt sự giả tạo đang đẩy nước [Mỹ] vào cơn ác mộng này,” ông McCarthy nói.

Những đảng viên Cộng hòa khác cũng lên án Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người đang lãnh đạo chủ yếu cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Dân biểu Cộng hòa Michael McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói về ông Adam Schiff: “Đối với người đàn ông đã làm đảo lộn đất nước này, đối với cuộc bỏ phiếu hôm nay, các Vị cha Lập quốc của chúng ta đã cảnh báo về điều này ngay trong Báo cáo Liên bang.  [Họ cảnh báo] rằng một Quốc hội tương lai, vào một thời điểm nào đó, sẽ luận tội [tổng thống] dựa trên chính trị đảng phái.

Thật buồn, hôm nay tại nghị viện này, những lo ngại tồi tệ đó của họ đã trở thành hiện thực,” ông McCaul nói.

Dân biểu Cộng hòa Lee Zeldin, cũng là thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói: “[Ông] Schiff là công tố viên, thẩm phán, bồi thẩm đoàn, chiến lược gia trưởng của sự dối trá và rò rỉ [thông tin].

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hòa Doug Collins, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện đưa ra thách thức: “Đây là thách thức của tôi với ông Schiff. Ông muốn là Ken Starr? Hãy là Ken Starr. Hãy đến Ủy ban Tư pháp. Hãy là nhân chứng đầu tiên và trả lời các chất vấn. Bắt đầu bằng chính mối liên quan của ông với người tố giác ẩn danh.” Ông Collins đề cập tới công tố viên đặc biệt Ken Starr lãnh đạo cuộc điều tra luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton.

Phản ứng lại kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất trong lịch sử Mỹ!

Tòa Bạch Ốc nhanh chóng có thông cáo về nghị quyết điều tra luận tội vừa được Hạ viện thông qua.

Tổng thống không làm gì sai và đảng Dân chủ biết điều đó. Sự ám ảnh loạn trí của Nancy Pelosi và đảng Dân chủ đối với việc theo đuổi vụ phế truất không chính đáng này không làm hại được tổng thống Trump; nó làm tổn thương người dân Mỹ. Thay vì tập trung vào các vấn đề nhức nhối, đang tác động đến các gia đình Mỹ thực sự, như bạo lực súng ống, thông qua USMCA (Thỏa thuận thương mại Mỹ-Canada-Mexico), cải thiện y tế, hạ thấp giá thuốc, đảm bảo an ninh biên giới phía nam và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng đang xuống cấp của chúng ta, đảng Dân chủ lại chọn dùng tất cả thời gian để lãng phí vào một vụ phế truất giả tạo – một âm mưu trắng trợn nhằm hủy hoại Tổng thống,” Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham nói.

Với cuộc bỏ phiếu hôm nay, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và đảng Dân chủ không làm được gì nhiều hơn việc cài cắm những vi phạm tiến trình pháp lý không thể chấp nhận được vào quy định của Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Chủ tịch Schiff và đảng Dân chủ đã tiến hành những buổi họp kín, bí mật, ngăn cản Chính quyền tham gia, và bây giờ đã bỏ phiếu ủy quyền cho vòng điều trần thứ hai, nhưng vẫn không chịu chấp nhận cung cấp bất kỳ một tiến trình pháp lý phù hợp nào cho Chính quyền. Đảng Dân chủ muốn đưa ra một phán quyết mà không cho Chính quyền này cơ hội để biện hộ. Đây là một sự bất công, vi hiến và phi Hoa Kỳ ở mức độ căn bản”.

Bất chấp sự lên án của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa, ông Schiff và các dân biểu hàng đầu đảng Dân chủ vẫn tán dương việc Hạ viện thông qua nghị quyết điều tra luận tội tổng thống Mỹ đương nhiệm và bảo vệ cách thức họ xử lý cuộc điều tra này.

Ông Schiff nói: “Đây là một ngày trọng đại trong lịch sử nước ta, khi mà hành vi sai trái của tổng thống đã buộc chúng tôi phải tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra luận tội. Các vị cha lập quốc hiểu rằng một lãnh đạo có thể nẵm giữ Phòng Bầu dục, người này có thể sẽ hy sinh an ninh quốc gia, sẽ không bảo vệ Hiến pháp, sẽ đặt lợi ích chính trị và cá nhân mình lên trên lợi ích quốc gia… Họ cung cấp cho chúng ta một cơ chế để giải quyết điều đó và cơ chế đó được gọi là luận tội.

Ông Schiff cũng nêu chi tiết những công việc mà cuộc điều tra luận tội sẽ tiến hành trong vài tuần tới, trong đó bao gồm các buổi điều trần công khai và luật sư chất vấn nhân chứng v.v…

Nghị quyết được Hạ viện thông qua hôm 31/10 chỉ đạo Ủy ban Tình báo, tham vấn cùng các ủy ban khác, để chuẩn bị báo cáo cho Ủy ban Tư pháp về các phát hiện điều tra. Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo nghị quyết luận tội hay còn gọi là các điều khoản luận tội.

Theo nghị quyết, các tài liệu về khai chứng cũng sẽ được phát hành công khai cho công chúng và chỉ ẩn đi những thông tin mật hoặc nhạy cảm. Nghị quyết cũng cho phép các thành viên đảng Cộng hòa được gửi yêu cầu bằng văn bản cho khai chứng và chứng cứ khác để kiểm tra chéo nhân chứng và đưa ra các phản bác.

Xuân Thành

Xem thêm: