Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba (22/6, giờ Mỹ) đã sử dụng thủ tục filibuster (bảo vệ tiếng nói của phe thiểu số Thượng viện) để ngăn chặn thành công việc đưa dự luật cải cách bầu cử sâu rộng do Đảng Dân chủ đệ trình ra thảo luận. Đảng Cộng hòa gọi dự luật này là biện pháp thâu tóm quyền lực mang tính đảng phái.

Embed from Getty Images

Đảng Dân chủ hôm 22/6 đã bỏ phiếu nhất trí bắt đầu thảo luận về dự luật cải cách bầu cử với tên gọi “Đạo luật Vì Nhân dân”. Đảng Dân chủ cho rằng đây là dự luật quyền bầu cử rất quan trọng.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ chỉ có 50 ghế tại Thượng viện và họ không giành thêm được bất kỳ sự ủng hộ nào của thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để có đủ 60 phiếu cần thiết nhằm tiến hành cuộc thảo luận về biện pháp cải cách bầu cử mà họ khởi xướng.

Đây là lần thứ ba Đảng Cộng hòa sử dụng thủ tục filibuster để ngăn chặn đề xuất luật của Đảng Dân chủ kể từ khi phe cánh tả giành quyền kiểm soát Thượng viện vào tháng Một năm nay. Toàn bộ 50 Thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm 22/6 đã bỏ phiếu phản đối tiến hành thảo luật “Đạo luật Vì Nhân dân”.

Đảng Dân chủ coi biện pháp cải cách bầu cử này là ưu tiên hàng đầu của họ và Nhà Trắng đã ra dấu hiệu về tầm quan trọng của dự luật này khi điều động Phó Tổng thống Kamala Harris tới điều hành phiên họp Thượng viện hôm 22/6 cho dù bà Harris sẽ không thể bỏ phiếu về dự luật cải cách bầu cử này.

“Đạo luật Vì Nhân dân” do Đảng Dân chủ soạn thảo sẽ đại tu các luật tài chính chiến dịch tranh cử, cấm các yêu cầu về ID cử tri, mở rộng các ngày bỏ phiếu sớm, cải cách phân bổ khu vực bầu cử và cho phép thu hoạch phiếu bầu.

Đảng Dân chủ nói rằng dự luật cải cách bầu cử mà họ khởi xướng sẽ chống lại các luật liêm chính cử tri mới đã được thông qua tại Georgia, Montana và một số tiểu bang khác. Đảng Dân chủ cáo buộc các dự luật liêm chính cử tri mới này làm cho người dân khó tham gia bầu cử do yêu cầu ID cử tri, cùng một số thay đổi khác.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer (bang New York) đã gọi những thay đổi trong các luật liêm chính cử tri mới ở các tiểu bang là “các luật ngăn chặn cử tri sâu rộng nhất trong 80 năm qua”. Ông Schumer nói rằng dự luật “Đạo luật Vì Nhân dân” do Đảng Dân chủ soạn thảo sẽ vô hiệu hóa những thay đổi luật bầu cử tại các tiểu bang.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa hôm 22/6 đã lập luận rằng biện pháp cải cách bầu cử do Đảng Dân chủ đề xuất sẽ trao cho chính phủ liên bang quyền kiểm soát các cuộc bầu cử mà quyền này trước này vốn thuộc về các chính quyền tiểu bang.

Đảng Cộng hòa bác bỏ các tuyên bố của Đảng Dân chủ cho rằng những thay đổi luật bầu cử tại tiểu bang hiện nay là nhằm mục đích trấn áp bầu cử. Thay vào đó, họ nhấn mạnh rằng các luật liêm chính cử tri mới mà một số tiểu bang thông qua gần đây là nhằm củng cố liêm chính bầu cử và giảm thiểu gian lận cử tri.

Đảng Cộng hòa cũng nhấn mạnh rằng biện pháp cải cách bầu cử sâu rộng của Đảng Dân chủ sẽ cho phép gian lận cử tri và trao cho Đảng Dân chủ lợi thế trong các cuộc bầu cử trong tương lai, một phần bằng cách biến Ủy ban Bầu cử Liên bang thành một cơ quan đảng phái.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã gọi dự luật cải cách bầu cử là “kế hoạch lưỡng đảng trắng trợn của Đảng Dân chủ nhằm chuyển mọi cuộc bầu cử tại Mỹ vào thế vĩnh viễn có lợi cho họ”.

Với việc Đảng Cộng hòa sử dụng thủ tục filibuster, Đảng Dân chủ nếu muốn tiếp tục thông qua “Đạo luật Vì Nhân dân”, thì họ hoặc là phải viết lại dự luật để nhận được đủ số phiếu ủng hộ từ Đảng Cộng hòa hoặc họ phải vận động đủ số phiếu trong nội bộ Đảng Dân chủ để loại bỏ filibuster.

Nhiều nghị sĩ Dân chủ cho đến nay đã bày tỏ phản đối kết thúc thủ tục filibuster hoặc vẫn còn lưỡng lự bỏ phiếu loại bỏ thủ tục này.

Đảng Dân chủ hôm 22/6 cũng đã nhượng bộ Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (bang Tây Virginia) bằng việc đồng ý cho phép thực hiện phiên bỏ phiếu về các đề xuất thay thế của ông Manchin, trong đó sẽ thêm yêu cầu ID cử tri và công nhận ngày bầu cử là ngày nghỉ quốc gia, cùng một số thay đổi khác vào “Đạo luật Vì Nhân dân”. Đảng Cộng hòa chưa chính thức lên tiếng về các đề xuất thay đổi này của Đảng Dân chủ.

Ngoài ra, ông Schumer cũng đang cân nhắc ý tưởng chia tách dự luật “Đạo luật Vì Nhân dân” thành các dự luật nhỏ hơn để có thể được thông qua từng bước nhờ vào sự ủng hộ của một số Đảng Cộng hòa.

Chúng tôi sẽ phải bỏ phiếu, sau đó chúng tôi sẽ thảo luận về tương lai [của dự luật này]”, ông Schumer nói.

Như Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: