Tổng thống Mỹ Joe Biden, 80 tuổi, tiếp tục phát đi tín hiệu về ý định tái tranh cử nhưng ông vẫn chưa đưa ra công bố chính thức.

Chicago sẽ tổ chức đại hội đảng Dân chủ năm 2024, đảng này cho biết khi họ nỗ lực giành quyền kiểm soát Nhà Trắng với Tổng thống Joe Biden.

Thông báo hôm thứ Ba đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng ông Biden, 80 tuổi, sẽ tái tranh cử vào năm tới bất chấp những lo ngại về tuổi tác của ông.

“Đại hội bầu chọn của Chicago được ủng hộ bởi nhiều đảng viên Đảng Dân chủ miền trung tây, những người đại diện cho sự đa dạng của đảng, thể hiện liên minh đáng gờm sẽ giúp tái đắc cử Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris, đồng thời bầu cử cho các đảng viên Đảng Dân chủ từ trên xuống dưới,” Ủy ban Đảng Dân chủ Quốc gia (DNC) cho biết trong một tuyên bố.

Các bang miền trung tây Michigan, Wisconsin và Minnesota là chìa khóa dẫn đến chiến thắng gây tranh cãi của ông Biden vào năm 2020.

Vào thứ Hai, ông Biden đã ngụ ý rằng ông có ý định tranh cử Tổng thống một lần nữa. “Tôi dự định tranh cử ngay bây giờ, nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng công bố nó,” ông nói với mạng NBC của Hoa Kỳ tại một sự kiện Phục sinh ở Nhà Trắng.

Ông Biden đã là Tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nếu được bầu lại, ông sẽ 82 tuổi vào thời điểm nhậm chức lần thứ hai và 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ đó.

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một số cử tri lo ngại về tuổi tác của ông Biden, nhưng nhiệm kỳ đương nhiệm thường nâng cao vị thế của các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và các Tổng thống đương nhiệm đủ điều kiện tái tranh cử hiếm khi phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ chính đảng của họ.

Đầu năm nay, DNC đã chuyển cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống đầu tiên của mình đến Nam Carolina, một thành trì của ông Biden đối với các cử tri Đảng Dân chủ.

Những người ủng hộ động thái này cho biết nó sẽ thúc đẩy sự đa dạng trong Đảng Dân chủ. Nam Carolina đa dạng về sắc tộc hơn Iowa, nơi chủ yếu là người da trắng.

Chỉ một số ít ứng cử viên của một trong hai đảng đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024, nổi bật nhất là cựu Tổng thống Donald Trump, người đang tìm kiếm một cuộc tái đấu bầu cử với ông Biden.

Thống đốc Florida Ron DeSantis, người vẫn chưa đưa ra công bố chính thức của mình, được coi là đối thủ nặng ký nhất của ông Trump cho đề cử của Đảng Cộng hòa. Cựu Tổng thống đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở New York cũng như các cuộc điều tra khác nhau.

Ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng đó là những nỗ lực có động cơ chính trị nhằm lật đổ cơ hội năm 2024 của ông.

Vào thứ Ba, ông Biden hoan nghênh việc lựa chọn Chicago làm chủ nhà của hội nghị DNC năm 2024.

Chicago, nơi chứng kiến gần 700 vụ giết người vào năm 2022, là mục tiêu chỉ trích thường xuyên của các đảng viên Cộng hòa, những người cho rằng tỷ lệ tội phạm ở thành phố chủ yếu thuộc đảng Dân chủ là kết quả của sự thất bại của các chính sách tự do.

Tuần trước, Chicago đã bầu chính trị gia địa phương cấp tiến Brandon Johnson làm thị trưởng  thay vì Paul Vallas, một đối thủ bảo thủ hơn, cứng rắn hơn về tội phạm.

Lê Vy (theo Al Jazeera)