Đảng Dân chủ hôm thứ Tư (6/3) đã nói rằng họ sẽ không cho phép Fox News tổ chức các buổi tranh biện của các ứng viên tổng thống sơ bộ của đảng này. Quyết định này được đưa ra sau khi tạp chí New Yorker đăng bài viết cho rằng Fox News là phương tiện “tuyên truyền” cho Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump tham gia một buổi tranh biện do Fox News tổ chức tại Fox Theatre vào 3/3/2016, ở Detroit, Michigan. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) Tom Perez nói rằng một câu chuyện của tạp chí New Yorker tuần này về mối quan hệ gần gũi rõ ràng giữa Tòa Bạch Ốc với Fox News đã khiến DNC đưa ra quyết định cấm hãng tin này tổ chức các buổi tranh biện ứng viên tổng thống sơ bộ.

“Vừa mới rõ ràng, Fox News sẽ không đóng vai trò là đối tác truyền thông cho các buổi tranh biện sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2020,” ông Perez tweet.

Trong một phát biểu khác trên tờ Washington Post, ông Perez cho hay: “Báo cáo gần đây trên New Yorker về mối quan hệ không phù hợp giữa Tổng thống Trump, chính quyền của ông ta và Fox News đã khiến tôi đưa ra kết luận rằng mạng truyền hình này sẽ không ở vị trí để có thể tổ chức một cuộc tranh luận công bằng và trung lập cho các ửng cử viên của chúng tôi.”

Trước nay, quyền được phát sóng các cuộc tranh biện tổng thống sơ bộ và chính thức luôn là một phần thưởng hấp dẫn cho các hãng tin tức Mỹ. Những sự kiện này thường thu hút được lượng người xem rộng lớn và hàng loạt các cuộc tranh biện tổng thống sơ bộ của hàng chục ứng viên Dân chủ bắt đầu từ năm nay có thể sẽ thu hút lượng lớn người xem.

DNC đã thông báo rằng các buổi tranh biện đầu tiên của các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào tháng Sáu, với những nhân vật rất đáng chú ý như các thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren và Kamala Harris, cùng nhiều chính trị gia khác.

Bài báo của New Yorker mà DNC viện dẫn đã thông tin chi tiết cách thức ông Trump đã cho Fox News thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn riêng, độc quyền.

Bài báo của New Yorker cũng nói rằng vào năm 2016, Fox News đã đột ngột cho dừng đăng các bài viết về việc ông Trump có quan hệ ngoài hôn nhân với một diễn viên phim người lớn. New Yorker dẫn lời một quản lý của Fox News nói rằng ngôi sao phim người lớn đã “báo cáo tốt” về câu chuyện này, “nhưng ông Rupert Murdoch muốn ông Donald Trump chiến thắng.” Ông Rupert Murdoch là trùm truyền thông, chủ sở hữu hãng tin Fox News.

Một trong những người dẫn chương trình nổi bật nhất Fox News, nhà báo Sean Hannity được cho là cố vấn không chính thức trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Hannity đã nhiều lần xuất hiện cùng ông Trump tại các sự kiện trước vào sau cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Sau quyết định của DNC, Phó Chủ tịch Fox News Bill Sammon đã phát đi tuyên bố nói rằng: “Chúng tôi hy vọng DNC sẽ xem xét lại quyết định của họ.” Ông Sammon nói thêm rằng việc tổ chức các buổi tranh biện tổng thống là một trong những lĩnh vực kinh doanh tốt nhất của Fox News.

Tân Bình