Các đảng viên Đảng Dân chủ bang Florida đang thúc giục Tổng thống Joe Biden giải quyết gốc rễ gây ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Cuba.

Embed from Getty Images

Trong các bình luận với tờ The Miami Herald, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Florida, Annette Taddeo, đã thúc giục ông Biden phỏng theo bài phát biểu “phá bỏ bức tường” nổi tiếng của cố Tổng thống Reagan. 

Trong chuyến thăm tháng 6 năm 1987 tới Tây Berlin, ông Reagan đã trực tiếp nói chuyện với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và yêu cầu phá bỏ Bức tường Berlin. Bức tường sụp đổ hơn hai năm sau đó, đánh dấu khởi đầu của sự kết thúc chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu và cuối cùng là sự tan rã của Liên bang Xô viết.

“Tôi thực sự tin rằng đây là một trong những khoảnh khắc đó, tôi coi nó tương tự như khoảnh khắc [Reagan nói] “‘Ông Gorbachev, hãy phá bỏ bức tường này’ vì tôi tin rằng chúng ta có thể mang lại hy vọng cho người dân ở Cuba”, bà Taddeo nói. 

Bà Taddeo không phải là đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất hy vọng rằng tổng thống sẽ có một bài phát biểu ở Nam Florida, nơi có dân số người Mỹ gốc Cuba đông nhất cả nước. 

Ông Biden không phải là người được ủng hộ đối với các cử tri gốc Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Florida. Thất bại của ông ở bang này một phần là do cựu Tổng thống Donald Trump giành được đa số phiếu trong số những người Mỹ gốc Cuba, vốn có xu hướng bảo thủ hơn so với toàn bộ dân số gốc Tây Ban Nha nói chung.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Shevrin Jones nói với tờ The Herald rằng chuyến đi Miami có thể mang đến cho ông Biden cơ hội kết nối với cộng đồng người Mỹ gốc Cuba cũng như người Mỹ gốc Haiti trong khu vực.

Ông Jones nói: “Đây là cơ hội quan trọng để tổng thống giao lưu với không chỉ ban lãnh đạo Cuba ở Nam Florida mà còn với ban lãnh đạo Haiti ở Nam Florida. Rõ ràng hiện đang có sự mất kết nối giữa người Mỹ gốc Cuba và đảng Dân chủ.”

Trong khi Biden chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào cho chuyến đi đến Miami, ông đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Cuba trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, đồng thời lên án các hành động của “chế độ độc tài Cuba.”

Ít nhất 148 người đã bị giam giữ hoặc mất tích trong các cuộc biểu tình ở Cuba từ Chủ Nhật đến Thứ Ba, theo nhóm Cuba lưu vong Cubalex.

“Chúng tôi sát cánh với người dân Cuba và các đòi hỏi rõ ràng của họ về tự do và giải thoát khỏi sự kìm kẹp bi thảm của đại dịch và của hàng thập kỷ đàn áp mà họ đã phải chịu bởi chế độ độc tài Cuba”, ông Biden nói. “Nhân dân Cuba đang dũng cảm khẳng định các quyền cơ bản và phổ biến.”

Ông nói thêm: “Những quyền đó, bao gồm quyền biểu tình hòa bình và quyền tự do xác định tương lai của mình, phải được tôn trọng. Hoa Kỳ kêu gọi chế độ Cuba lắng nghe người dân của họ và phục vụ nhu cầu của họ vào thời điểm quan trọng này hơn là làm giàu cho bản thân.”

Lê Vy

Xem thêm: