Hôm 23/10, Nhà Trắng đã phát hành ‘bản tin sự thật’ tuyên bố rằng Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ muốn dùng tiền thuế của người lao động Mỹ để tài trợ cho các chính sách xã hội chủ nghĩa vốn đã bị chứng minh là thất bại.

Embed from Getty Images

Đảng Dân chủ tại Mỹ đang tả hóa mạnh mẽ với nhiều người tuyên bố là nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa dân chủ.

Trong tuyên bố này, Nhà Trắng mở đầu bằng việc trích dẫn phát biểu của Tổng thống Donald Trump về chủ nghĩa xã hội: “Từ Liên Xô tới Cuba, tới Venezuela, bất cứ nơi đâu mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản được áp dụng, nó đều mang tới sự đau khổ, tàn phá và thất bại”.

Nhà Trắng cho rằng “nếu các chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa được áp dụng, thu nhập của người dân Mỹ sẽ bị giảm và nền kinh tế tự do sẽ biến mất”.

Hiện nay, Đảng Dân chủ đang thúc đẩy các chính sách như “Y tế cho tất cả”, thuế cao và các dịch vụ công “miễn phí”, trong khi họ phớt lờ việc các chính sách này đòi hỏi mức chi phí khổng lồ.

Đảng Dân chủ đang muốn học theo các nước Bắc Âu để áp dụng các chính sách thuế và chuyển tiền. Nếu chính sách này được áp dụng, các hộ gia đình Mỹ có thu nhập trung bình hàng năm 60.588 USD sẽ phải nộp thuế 5.000 USD hàng năm.

Theo Nhà Trắng, chính sách thuế cao (trong đó có thuế doanh nghiệp) của chủ nghĩa xã hội và việc nhà nước kiểm soát các thành phần sản xuất sẽ dẫn tới mất tự do kinh tế. Từ đó có thể dẫn tới hệ quả tàn phá nền sản xuất quốc gia.

Nhà Trắng cảnh báo rằng nếu thay thế các chính sách thị trường tự do của Mỹ hiện nay bằng các chính sách đặc trưng xã hội chủ nghĩa, giống như Venezuela đã áp dụng, sẽ làm cho GDP thực tế của Mỹ giảm ít nhất 40% trong dài hạn.

Bản tin của Nhà Trắng tập trung chỉ rõ hơn kế hoạch “Y tế cho tất cả” mang đặc trưng chủ nghĩa xã hội mà Đảng Dân chủ Mỹ muốn thực hiện sẽ phá hủy thị trường chăm sóc sức khỏe Mỹ và dẫn tới thuế cao.

Kế hoạch “Y tế cho tất cả” của Đảng Dân chủ cung cấp chăm sóc y tế “miễn phí” bằng việc tạo ra sự độc quyền của chính phủ về thị trường chăm sóc y tế và chính phủ định giá dịch vụ y tế cho tất cả các nhà cung cấp.

Với chính sách này, các bác sĩ, bệnh viện và các công ty dược phẩm sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận bất cứ mức giá dịch vụ nào mà chính phủ đặt ra. Tương tự như vậy, người tiêu dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc buộc phải sử dụng các dịch vụ do chính phủ chỉ định.

Theo Nhà Trắng, mức thuế cao để tài trợ cho chương trình “Y tế cho tất cả” sẽ dẫn đến thu nhập sau thuế hàng năm của hộ gia đình giảm 17.000 USD và tiêu dùng cho chăm sóc sức khỏe giảm 19%.

Nếu không tăng thuế cao hơn, ngân sách liên bang ở mức hiện nay sẽ phải cắt một nửa tài trợ cho kế hoạch “Y tế cho tất cả”. Điều này sẽ dẫn tới phá vỡ Trợ cấp y tế, An sinh Xã hội và Chăm sóc y tế truyền thống.

Nhà Trắng cảnh báo rằng kế hoạch “Y tế cho tất cả” sẽ làm giảm tuổi thọ và sức khỏe của người dân Mỹ, cho dù số người có bảo hiểm y tế cao hơn.

Để chứng minh cho sự tai hại của các chính sách xã hội chủ nghĩa, Nhà Trắng đã trích dẫn về sự thất bại của các chính sách này trên khắp thế giới từ xưa tới nay.

Nhà Trắng khẳng định rằng di sản của các nước thực thi các chính sách chủ nghĩa xã hội quy mô lớn chỉ là sự thất bại, đau khổ và chết chóc. Ngay cả trong các trường hợp ít nghiêm trọng hơn, các chính sách xã hội chủ nghĩa cũng đã làm giảm mức sống của người dân.

Nhà Trắng dẫn chứng về các nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông và Liên Xô khi họ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn nền nông nghiệp quốc gia đã khiến phá hủy sản xuất lương thực và gây ra nạn đói với hàng triệu người thiệt mạng.

Chủ nghĩa xã hội tại Venezuela là một sự thất bại hoàn toàn. Ngày nay, người dân Venezuela đang phải hứng chịu lạm phát không thể kiểm soát, thiếu các nguồn lực thiết yếu, tội phạm tràn lan, đói khổ và chết chóc.

Theo Nhà Trắng, có nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí cả các quốc gia Bắc Âu nơi vẫn thường được cho là ví dụ điển hình về thực hành chủ nghĩa xã hội thành công, cũng đã gặp tổn thất khi áp dụng các chính sách xã hội chủ nghĩa.

Mức sống của người dân tại các nước Bắc Âu thấp hơn ít nhất 15% so với người dân ở Mỹ, cho dù tại Bắc Âu tràn ngập dịch vụ “miễn phí” từ chính phủ.

Nhà Trắng cho biết nếu Mỹ áp dụng các chính sách như các nước Bắc Âu từ những năm 1970, thì GDP thực tế hiện nay của Mỹ sẽ giảm gần 20%.

Xuân Thành

Xem thêm: