Hôm 20/1, đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Thượng viện lần đầu tiên sau sáu năm. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer bang ​​New York, người đã từng là lãnh đạo phe thiểu số trong 4 năm qua, hiện là lãnh đạo phe đa số.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức phó Tổng thống, bà Kamala Harris đã thực thi vai trò chính thức đầu tiên với tư cách Chủ tịch Thượng viện để tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ cho 2 thành viên đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Đây là 2 người đã đánh bại ứng viên đảng Cộng Hòa David Perdue và Kelly Loeffler hôm 5/1 trong cuộc đua lần hai vào Thượng viện với tư cách TNS bang Georgia.

Việc kiểm phiếu tại Georgia trong cuộc đua Thượng nghị sĩ cũng đã chứng kiến một số bất thường giống như đã xảy ra vào đêm Ngày bầu cử Tổng thống hồi tháng 11, cuối cùng kết quả chiến thắng đã được xác nhận cho phía đảng Dân chủ.

Bà Harris cũng tuyên thệ nhậm chức cho ông Alex Padilla, người trước đó đã được Thống đốc bang California Gavin Newsom lựa chọn để kế nhiệm bà Harris trong vai trò TNS của bang. 

Với việc các TNS Ossoff, Warnock và Padilla tuyên thệ, Thượng viện hiện có tỷ lệ 50/50 giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tuy vậy, đảng Dân chủ sẽ chiếm thế đa số do bà Harris chiếm tấm phiếu quyết định.

Sau 6 năm làm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell bang Kentucky đã trở thành lãnh đạo phe thiểu số. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer bang ​​New York, người đã từng là lãnh đạo phe thiểu số trong 4 năm qua, hiện là lãnh đạo phe đa số.

“Với tư cách là lãnh đạo đa số, Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Harris sẽ có một đối tác sẵn sàng [ở Thượng viện] để có thể giúp họ đạt được một chương trình nghị sự hướng tới tương lai,” ông Schumer nói trong một tuyên bố vào đầu tháng này.

Như vậy, hiện đảng Dân chủ đang nắm cả 2 viện Quốc hội (bên lập pháp) và chức vụ Tổng thống (bên hành pháp).

Trước đó, các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực hôm 19/1 giữa ông Schumer và McConnell đã chưa đi đến thỏa thuận. 

Đảng Cộng hòa sẽ vẫn duy trì một số quyền lực tại Thượng viện do quy tắc filibuster, cho phép một thành viên duy nhất chặn một cuộc bỏ phiếu trừ khi 60 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu để kết thúc cuộc tranh luận. Không có đảng viên Đảng Cộng hòa nào bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bãi bỏ điều này, trong khi một số đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ sự ủng hộ.

Xuân Lan

Xem thêm: