Sau khi FBI thực hiện vụ đột kích tại dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, các Đảng viên Dân chủ thuộc Quốc hội đang cáo buộc ông Trump vi phạm pháp luật trong một số vụ việc mà không nêu rõ tội danh, hoặc viện dẫn các tội danh được cho là không liên quan đến cuộc điều tra về “tài liệu mật” mà theo các nguồn tin là động cơ thúc đẩy kế hoạch đột kích của FBI.

Dân biểu Seth Moulton thuộc Đảng Dân chủ đã tweet vào ngày 8/8: “Cách tốt nhất để tránh các cuộc đột kích của FBI là không phạm các tội danh cấp liên bang.”

Bà Pramila Jayapal, một dân biểu khác thuộc Đảng Dân chủ viết: “Đó là những gì sẽ xảy ra khi các vị vi phạm pháp luật, cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử và kích động một cuộc nổi dậy gây chết người. Donald Trump sẽ phải ngồi tù. Tôi rất vui khi thấy FBI đang tiến hành các bước hướng tới trách nhiệm giải trình.”

Mặc dù những đồn đoán ban đầu trên các phương tiện truyền thông cho rằng cuộc đột kích của FBI có liên quan đến cuộc điều tra của Đảng Dân chủ Hạ viện về vai trò của ông Trump trong vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1/2021, tuy nhiên theo các nguồn tin từ tờ Just the News thì đặc vụ FBI đang tìm kiếm bằng chứng về việc ông Trump đã chuyển tài liệu mật từ Nhà Trắng đến khu dinh thự của ông tại Mar-a-Lago.

Một số đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả ông Trump, cáo buộc Đảng Dân chủ vũ khí hóa việc thực thi pháp luật để ngăn ông ra tranh cử vào năm 2024, tuy nhiên Dân biểu Eric Swalwell, người từng bị nghi ngờ bắt tay với gián điệp Trung Quốc, lại tuyên bố cuộc đột kích là hợp pháp.

Ông Swalwell nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự khác biệt giữa một hệ thống trung thực và một hệ thống thối nát. Vào năm 2020, Donald Trump đã đưa chúng ta đến gần với một nước Mỹ vĩnh viễn bị thối nát một cách nguy hiểm. Nền pháp trị đang hình thành. Và trách nhiệm giải trình sắp diễn ra.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định phải có lý do thì cuộc đột kích mới xảy ra.

“… Tôi thực sự không có quá nhiều điều để nói ngoại trừ rằng, để có một cuộc ghé thăm như vậy, bạn cần được cấp phép.” Bà Pelosi trả lời trong chương trình “Morning Joe” của MSNBC vào ngày 9/8: “Để có giấy phép, bạn cần minh chứng. Và điều đó nói lên rằng không ai đứng trên luật pháp, thậm chí là tổng thống hay cựu tổng thống Hoa Kỳ.”

Cựu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Andrew Yang viết trên Twitter: “Có vẻ như điều này đã được một thẩm phán địa phương và một văn phòng FBI nào đó cho phép mà không cần sự can thiệp hoặc thông báo của cấp chính quyền cao hơn. Nhưng thực tế sẽ không ai tin hoặc phân biệt được điều đó. Điều đó có thể  quan liêu nhưng có vẻ phù hợp chính trị.”

Các chính trị gia không phải là những người duy nhất đưa ra tuyên bố táo bạo sau sự kiện tại Mar-a-Lago hôm 8/8.

Luật sư bị truất quyền và bị kết án trọng tội Michael Cohen, người đại diện cho ông Trump đến năm 2018, khẳng định: “Đây là những gì các luật sư của Trump nên nói với ông ấy: ‘Khi FBI đột kích, tất cả những gì ông có thể làm là chuẩn bị vào tù. Không ai đứng trên luật pháp!”

Vy An (Theo Just the News)