Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã nhanh chóng bác bỏ một Nghị quyết của Đảng Dân chủ nhằm lên án Tổng thống Donald Trump về vấn đề sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình gần Tòa Bạch Ốc.

Embed from Getty Images

Mỹ đang chìm trong biểu tình, bạo loạn và cướp phá sau vụ cảnh sát ghì đè một người da đen suốt 9 phút tại thành phố Minneapolis. Người này sau đó đã tử vong.

Hôm thứ Hai, đặc vụ liên bang đã giải tán người biểu tình gần Tòa Bạch Ốc để ông Trump cùng quan chức đi bộ ra bên ngoài, sau đó Tổng thống Mỹ giơ cao quyển Kinh Thánh trước nhà thờ St. John’s Church.bị người biểu tình đập phá trước đó.

Ngay sau đó ông Trump trở về Tòa Bạch Ốc và tuyên bố sẵn sàng dùng quân đội để lập lại trật tự.

Đảng Dân chủ muốn lên án ông Trump sử dụng bạo lực lên người biểu tình đã cố gắng dùng phiên biểu quyết nhanh để nhanh chóng thông qua nghị quyết phê phán Tổng thống, tuy nhiên bị chặn lại bởi Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell, một đồng minh Cộng hòa của ông Trump.

“Công lý cho người Mỹ da đen phải đối mặt với bạo lực phi nghĩa, và hòa bình cho đất nước chúng ta trong cảnh cướp phá, bạo loạn và khủng bố nội địa. Đây mới là 2 vấn đề mà người Mỹ muốn giải quyết”, ông McConnell nói tại Thượng viện.

Không may là nghị quyết này từ người bạn lãnh đạo Đảng Dân chủ của tôi không giải quyết được bất kỳ một vấn đề nào trong số đó. Thay vào đó, nó chìm ngập trong sự ám ảnh thiển cận với Tổng thống Trump vốn đã trở thành một định nghĩa của phía Dân chủ”.

Bên ngoài quả bong bóng Washington D.C, không có một thực tại nào mà người Mỹ nghĩ rằng sự ám ảnh của Đảng Dân chủ với việc lên án Tổng thống Trump là vấn đề ưu tiên cấp bách hơn là chấm dứt bạo loạn và thúc đẩy công lý sắc tộc.” ông Connell nói.

Về phần mình, đảng Dân chủ lại chặn một đề xuất phản lại của ông McConnell, yêu cầu lên án các cuộc biểu tình bạo lực cũng như khuôn mẫu bạo lực cảnh sát chống lại cộng đồng da đen, nhưng không chỉ trích ông Trump.

“Rất dễ hiểu tại sao lãnh đạo Cộng hòa lại phản đối nghị quyết của chúng tôi và đưa ra nghị quyết này thay thế”, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện nói.

“Bởi vì họ không muốn lên án điều mà Tổng thống đã làm, bất chấp việc bất kỳ người Mỹ công bình nào của bất kỳ đảng phái nào cũng sẽ làm như vậy. Chúng ta chắc chắn phải lên án bạo lực, tôi nhắc lại, nghị quyết này lên án bạo lực – nhưng sau những gì đã xảy ra thì chỉ đó là chưa đủ nếu không lên án cả những gì Tổng thống làm”.

Theo Reuters, Đảng Dân chủ tại cả Thượng viện và Hạ viện đều tuyên bố họ đang soạn thảo các điều luật nhằm giải quyết nạn bạo lực cảnh sát chống lại người Mỹ da đen.

Trọng Đức

Xem thêm: