Số lượng người chết sau vụ đánh bom liên hoàn tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang hôm Chủ nhật 21/4 tại Sri Lanka đã tăng lên đến 290 người và khoảng 500 người bị thương. Chính phủ nước này đã gỡ bỏ lệnh giới nghiêm sau cuộc đánh bom một ngày, tuy nhiên vẫn còn cảnh báo về các cuộc tấn công tiềm tàng có thể sắp xảy ra.

Cảnh sát vũ trang được điều động sau vụ đánh bom liên hoàn thảm khốc tại Sri Lanka (Ảnh: Youtube)

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công thảm khốc này.

Vài giờ sau vụ tấn công, cảnh sát đã bố ráp một ngôi nhà tại Colombo chiều Chủ nhật. Ngôi nhà đã bị nổ tung khiến 3 cảnh sát thiệt mạng.

Tới hôm thứ Hai, cảnh sát đã bắt được 24 nghi phạm, tất cả đều là người Sri Lanka.

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng và bị thương là người bản địa. 32 người nước ngoài bị giết, trong đó có người Anh, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Hà Lan, Đan Mạch và Tây Ban Nha.

Có lo ngại rằng vụ tấn công nhắm vào người Cơ đốc sẽ tạo ra bạo lực xã hội. Tối Chủ nhật, cảnh sát báo cáo có một vụ ném bom xăng vào một nhà thờ Hồi giáo tại đông bắc Sri Lanka và một vụ tấn công hỏa hoạn vào 2 cửa hàng do người Hồi giáo sở hữu tại phía Tây.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo du hành rằng các nhóm khủng bố có thể đứng sau vụ tấn công này.

“Những kẻ khủng bố có thể tấn công mà không có hoặc rất ít cảnh báo”, Bộ này nói. Chính phủ Mỹ đặt cảnh báo du hành tới Sri Lanka ở mức 2, với mức 4 là cấm du hành.

Theo cảnh báo này, các đối tượng có khả năng bị tấn công bao gồm các điểm du lịch, trung tâm vận tải, trung tâm thương mại, nhà thờ, nơi cầu nguyện, sân bay và các khu vực công cộng khác.

Trong nhiều thập kỷ, Sri Lanka đã xảy ra nội chiến với những người ly khai tộc Tamil thiểu số. Bạo lực phần lớn đã chấm dứt sau khi chính phủ chiến thắng vào 10 năm trước.

Các vụ tấn công diễn ra thế nào?

Những vụ nổ đầu tiên được báo cáo xảy ra vào khoảng 8h45’ ngày Chủ Nhật 21/4 (giờ địa phương). Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, 6 vụ nổ liên tiếp được báo cáo.

Ba nhà thờ tại Negombo, Batticaloa và quận Kochchikade ở thủ đô Colombo bị đánh bom khi đang tổ chức lễ Phục sinh. Các khách sạn hạng sang tại Colombo gồm Shangri-La, Kingsbury và Cinnamon Grand cũng đã bị tấn công.

Trong khi cảnh sát đang săn lùng những kẻ chịu trách nhiệm trong các vụ đánh bom, thì có thêm báo cáo hai vụ nổ khác xảy ra tại gần vườn thú Dehiwala và ở quận Dematagoda, Colombo.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: