Theo tờ Independent của Anh, một chiếc xe tải đã phát nổ gần Viện Khổng Tử trong khuôn viên Đại học Karachi ở miền nam Pakistan, vụ việc khiến ít nhất 4 người thiệt mạng trong đó có 3 người Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Hiện trường sau một vụ nổ xảy ra gần Viện Khổng Tử thuộc Đại học Karachi – Pakistan. Hình ảnh ngày 26/4/2022 (Nguồn: RIZWAN TABASSUM / AFP/ Getty).

Theo thông tin, vụ nổ xảy ra vào chiều ngày 26/4 trong một chiếc xe tải gần trung tâm giảng dạy của Viện Khổng Tử tại Đại học Karachi. Những người Trung Quốc bị thương cùng với một kiểm lâm và một bảo vệ riêng đã được đưa đến bệnh viện địa phương.

Những người thiệt mạng được xác định là ông Viện trưởng Huang Guiping của Viện Khổng Tử tại Đại học Karachi, cùng các giáo viên Ding Mupeng, Chen Sai và người tài xế dân địa phương Pakistan.

Những người bị thương là công dân Trung Quốc Wang Yuqing và một người khác được xác định là dân địa phương Pakistan.

Cơ quan chức năng cho biết điều tra sơ bộ cho thấy đây có thể là một vụ đánh bom tự sát. Đoạn phim cho thấy một người mặc đồ burqa (người Hồi giáo) đi về phía chiếc xe tải, sau đó vụ nổ lập tức xảy ra.

Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Muqadas Haider cho biết vụ nổ có thể là một vụ tấn công khủng bố nhằm vào công dân Trung Quốc: “Vụ nổ xảy ra bên phải chiếc xe tải ở lối vào [Viện Khổng tử]. Chúng tôi vẫn đang xác định đây là loại vụ nổ nào”.

Theo thông tin từ truyền thông địa phương Pakistan, tổ chức chiến binh có trụ sở tại Afghanistan gọi là Quân Giải phóng Balochistan, trú gần tỉnh Balochistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào chiều thứ Ba, một phát ngôn viên của nhóm này tuyên bố đây là đánh bom tự sát đầu tiên của họ do nữ thực hiện.

Nhóm này khét tiếng với việc nhắm mục tiêu vào các công dân Trung Quốc, các cuộc tấn công diễn ra nổi bật trong nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Imran Khan.

Đây là vụ tấn công tại Pakistan nhằm vào người Trung Quốc lớn đầu tiên kể từ năm ngoái. Tháng 7/2021, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ một chiếc xe chở các kỹ sư Trung Quốc ở miền Bắc Pakistan khiến 9 người thiệt mạng.

Mộc Vệ (t/h)