Tòa án ở Mỹ vừa ra phán quyết diễn viên phim khiêu dâm Stephanie Clifford (nghệ danh Daniels Bão Tố), người đã tố cáo ông Trump chi tiền bịt miệng sẽ phải bồi thường cho Tổng thống Trump 293.000 USD án phí cộng tiền phạt. 

Embed from Getty Images

“Tòa án Quận của Mỹ hôm nay ra lệnh Stormy Daniels (tên thật là Stephanie Clifford) trả cho ông Trump 292.052,33 USD tiền bồi thường cho chi phí luật sư (75% chi phí của ông Trump) cộng với thêm 1.000 USD tiền phạt vì đã đệ một đơn kiện vô giá trị chống lại ông Trump nhằm triệt tiêu quyền tự do ngôn luận của ông”, tư vấn gia pháp lý Charles J. Harder của ông Trump nói trong một tuyên bố.

“Phán quyết của tòa, cùng với phiên tòa trước đó đã bác bỏ vụ kiện phỉ báng của Daniels Bão Tố chống lại Tổng thống, hai vụ này tạo thành một chiến thắng toàn diện cho ông Trump, và một sự thất bại toàn diện đối với Daniels Bão Tố”.

Trước đó, các luật sư của ông Trump đòi Daniels cầu bồi thường 800.000 USD tiền án phí và tiền phạt vì đã khởi kiện phỉ báng đối với Tổng thống. Riêng công ty của luật sư Harder đã mất 500 giờ bảo vệ Tổng thống trước tòa với chi phí gần 390.000 USD. Harder đòi tòa xử kiện Daniels số tiền tương tự với chi phí luật sư để làm gương cho những người muốn kiện quyền phát ngôn của người khác như Daniels trong tương lai. Tòa đã cắt án phí và tiền phạt xuống còn gần 300.000 USD.

“Hành động này gần như là chưa có tiền lệ trong lịch sử pháp lý Hoa Kỳ”, Harder viết trong hồ sơ tòa án. “Daniels không chỉ đưa ra một cáo buộc vô nghĩa về tội danh phỉ báng đối với một tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, và bà ta cũng đã tham gia, cùng với luật sư của bà, vào sự xuất hiện công khai toàn quốc.”

Luật sư Michael Avenatti của Daniels đã tuyên bố sẽ không trả một đồng, họ sẽ kháng cáo và chắc chắn sẽ thắng.

Vụ scandal của “cô đào” Bão Tố bắt đầu khi cô công khai tiết lộ cô đã có “tình một đêm” với ông Trump vào năm 2006. Sau đó cô kiện ông Trump hồi đầu năm nay nhằm phá bỏ một thỏa thuận không tiết lộ mà cô đã ký trước cuộc bầu cử 2016. Theo thỏa thuận này, Daniels nhận 130.000 USD để không tiết lộ chuyện giữa cô và ông Trump năm 2006.

Trong một cuộc phỏng vấn công khai, Daniels tiết lộ vào năm 2011, cô đã bị một người đàn ông đe dọa ép cô im lặng tại một nhà để xe tại Las Vegas. Cô cũng công khai một bản vẽ người đàn ông bí ẩn.

Sự tương đồng giữa hình vẽ người đàn ông bí ẩn của Dainels (trái) và bạn trai cũ của cô (Ảnh: Twitter)

Ông Trump đăng Tweet nói: “Một bản vẽ nhiều năm sau về một người không tồn tại. Hoàn toàn là lừa đảo, thực hiện bởi Truyền thông Tin giả dành cho những kẻ ngốc (nhưng họ biết thế)!” Daniels đã kiện ông Trump tội phỉ báng vì dòng tweet này.

Hồi tháng 10, một tòa án quận Mỹ đã bác đơn kiện này của Daniels trên cơ sở quyền tự do ngôn luận.

Trọng Đức

Xem thêm: