Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp chế tài lên ngành dầu mỏ Nga sau khi Đức hôm thứ Hai (2/5) đã có bước chuyển biến lớn về chính sách năng lượng với Nga.

Embed from Getty Images

Đức là khách hàng năng lượng lớn nhất của Nga và trong thời gian qua Berlin vẫn lưỡng lự cấm vận dầu mỏ Moscow.

Ủy ban châu Âu (EU) dự kiến tuần này sẽ đề xuất gói chế tài thứ sáu của EU áp lên Nga kể từ khi nước này phát động chiến tranh xâm lược Ukraine hôm 24/2. Biện pháp chế tài mới của EU khả năng sẽ bao gồm cả cấm mua dầu mỏ của Nga.

Ukraine nói rằng năng lượng của Nga xuất sang châu Âu thời gian qua là nguồn thu đáng kể để Điện Kremlin chi vào nỗ lực chiến tranh xâm lược với chi phí lên tới hàng triệu Euro mỗi ngày. Các chế tài EU áp lên Nga hiện vẫn đang miễn trừ ngành năng lượng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong video công bố vào tối muộn 2/5, cho hay: “Gói chế tài này nên bao gồm những bước đi rõ ràng nhằm chặn nguồn doanh thu của Nga từ tài nguyên năng lượng”.

Giới chức Đức hôm 2/5 tuyên bố rằng họ sẵn sàng ủng hộ EU cấm vận dầu mỏ Nga ngay lập tức.

Chúng tôi đã đang xoay xở để đưa nước Đức vào tình thế có thể chịu đựng được một lệnh cấm vận dầu mỏ Nga”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói hôm 2/5.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thời gian qua tỏ ra thận trọng hơn các lãnh đạo phương Tây khác trong việc hỗ trợ Ukraine và hiện ông đang ngày càng phải chịu áp lực nhiều hơn về việc phải thực hiện lập trường cứng rắn hơn với Moscow.

Ông Scholz, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình ZDF hôm 2/5, đã cam kết rằng các chế tài áp lên Nga sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thỏa thuận hòa bình với Ukraine.

Theo Reuters, các đại sứ của các quốc gia thành viên EU sẽ thảo luận về đề xuất chế tài dầu mỏ Nga khi họ họp mặt vào thứ Tư (4/5).

Ngoại giới nhận định rằng việc EU từ bỏ dầu mỏ Nga có lẽ là dễ dàng hơn giảm phụ thuộc vào khí đốt của nước này.

Nga hiện nay đã đang yêu cầu các khách hàng từ EU phải trả phí mua khí đốt của Moscow bằng đồng ruble nếu không sẽ cắt nguồn cung. Tuần trước, Nga đã hiện thực hóa cảnh báo bằng việc tạm dừng cấp nguồn khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Các bộ trưởng EU họp hôm 2/5 đã cảnh báo rằng việc tuân thủ hoàn toàn yêu cầu của Nga về thanh toán khí đốt bằng đồng ruble sẽ phá vỡ các chế tài hiện hành của EU.

Như Ngọc (Theo Reuters)