Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2021 (CPAC 2021) tại Florida hôm 26/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley nói rằng trước sự đàn áp của cánh tả, vì ông đã phản đối kết quả bầu Cử tri đoàn ở một số bang tranh chấp vào ngày 6/1, sẽ không khiến ông cúi đầu.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (Ảnh: Cắt từ video CPAC 2021)

Tại hội nghị CPAC 2021 diễn ra hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Hawley dũng cảm đã được chào đón như một anh hùng.

“Sáu tuần qua, cánh tả cực đoan, các tập đoàn đồng minh của họ và các kênh truyền thông tự do, đã cố gắng xóa sổ tôi, kiểm duyệt tôi, trục xuất tôi, từ chối tôi, ngăn tôi đại diện cho người dân Missouri, ngăn tôi đại diện cho các bạn,” ông Hawley nói. “Tôi ở đây hôm nay. Tôi không đi đâu cả và tôi không lùi bước. Không bao giờ! Không bao giờ!”

“Một số người nói với chúng tôi: ‘Ồ, bạn là quá khứ. Khoảnh khắc của bạn đã trôi qua, đã kết thúc. Bây giờ là nước Mỹ của ông Joe Biden’. Tôi chỉ muốn nói, ‘Chúng tôi không phải là quá khứ, chúng tôi là tương lai.’ Chúng ta đại diện cho tương lai của đất nước này,” ông Hawley tuyên bố.

“Chúng ta sẽ không lùi bước trước đám đông đã ‘thức tỉnh’, chúng ta sẽ không rút lui trước văn hóa xóa sổ. Chúng ta sẽ không [cứ] bị bảo có thể nói những gì, làm những gì,” ông nói.

Ông Hawley cũng nhận định rằng những người bảo thủ đang “đối mặt với một cuộc chiến vì bản thân nền Cộng hòa”, nhưng cũng phải đối mặt với thách thức của “một liên minh chưa từng có giữa những người theo chủ nghĩa tự do cấp tiến và những tập đoàn lớn nhất và quyền lực nhất trong lịch sử thế giới.” Ông đang đề cập đến những ‘gã khổng lồ’ công nghệ như Google, Facebook và Twitter.

Ông cho rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với thách thức của một “nhà tài phiệt” công nghệ lớn muốn cai trị đất nước. Các công ty công nghệ lớn đã chặn quyền truy cập của những người bảo thủ vào các nền tảng và yêu cầu họ im lặng. Ngay cả Tổng thống Hoa Kỳ Doanld Trump cũng bị kiểm duyệt. “Nếu họ có thể kiểm duyệt ông ấy, họ có thể kiểm duyệt bất kỳ công dân Mỹ nào. Thật không may, chính tôi đã trải qua điều này,” ông Hawley chia sẻ.

Sau đó, một tràng pháo tay liên tục và nồng nhiệt đã vang lên khi ông Hawley nhắc lại trong bài phát biểu của mình rằng ông phản đối việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn ở một số bang tranh chấp vào ngày 6/1. 

“Tôi đứng dậy và nói, ‘Chúng ta nên có một cuộc tranh luận về tính liêm chính trong bầu cử.’ Tôi nói, ‘Đó là quyền của mọi người được lắng nghe, và các cử tri của tôi ở Missouri muốn được lắng nghe về vấn đề này,’” ông nói.

Ông Hawley trước đây đã đề cập rằng luật liên bang rõ ràng trao cho các thượng nghị sĩ quyền phản đối bất kỳ kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn của tiểu bang nào không tuân thủ luật lệ.

Trong hội nghị CPAC năm nay, ông Hawley cũng tuyên bố rằng ông phản đối việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn ở một số bang tranh chấp vào ngày 6/1, bởi vì ông muốn “tranh luận về tính liêm chính của cuộc bầu cử.”

“Tôi bị gọi là kẻ phản bội, tôi bị gọi là kẻ xúi giục, và phe cánh tả cấp tiến nói rằng tôi nên từ chức. Nếu tôi không từ chức, tôi sẽ bị trục xuất khỏi Thượng viện Hoa Kỳ,” ông Hawley nói về những lời đe dọa mà ông đã nhận phải.

“Tôi không đi đâu cả, tôi sẽ ở lại đây, tôi muốn đứng lên vì các bạn,” ông Hawley tiếp tục trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả. “Bởi vì nếu chúng ta không thể có những cuộc tranh luận tự do và cởi mở ở đất nước này, chúng ta [cũng] sẽ không còn quốc gia nữa.”

Ông Hawley nói, “Tôi nghĩ đó là một vị trí quan trọng để thực hiện” và kết quả là, “cánh tả đã đến và cố gắng bắt tôi im lặng.”

Ông cho biết, ngay sau cuộc tấn công ở Đồi Capitol, nhà xuất bản Simon & Schuster đã hủy bỏ kế hoạch xuất bản cuốn sách “The Tyranny of Big Tech” của ông.

“Nhân tiện, nó vẫn sẽ được xuất bản, và nó sẽ sớm được ra mắt,” ông Hawley khẳng định.

Nhà xuất bản Regnery, có trụ sở tại Washington DC, đã xác nhận với tờ Epoch Times vào ngày 18/1 rằng họ sẽ xuất bản cuốn sách mới của ông Hawley. Công ty cho biết ông Hawley cũng là một nạn nhân của “văn hóa xóa sổ” – phong trào cấm đoán những gì trái với giáo điều của phe cánh tả.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: