Gần đây, giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ trích Mỹ thay vì gửi lương thực thì lại gửi vũ khí cho Ukraine, động thái của phía Trung Quốc đã bị Ukraine lên án “rất thiếu nghiêm túc và không xứng đáng với địa vị của một cường quốc được tôn trọng!”

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk của Ukraine (Ảnh chụp màn hình video Facebook).

Ngày 18/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương, hỏi rằng: “Người dân Ukraine cần thức ăn và túi ngủ hơn hay súng máy và đạn pháo?”

Ngày 19/3, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk bày tỏ rất bất bình với phát biểu của ông Triệu Lập Kiên về phát ngôn này.

Bà Vereshchuk cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng gần đây, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đã công khai phản đối các chuyến hàng vũ khí của Mỹ đến Ukraine, vì lo ngại viện trợ vũ khí có thể dẫn đến nhiều thương vong dân sự.

“Với tư cách là một thành viên của Chính phủ Ukraine, tôi muốn nói với những người bạn Trung Quốc của tôi: Tuyên bố này hoàn toàn không nghiêm túc và không xứng với địa vị của một đất nước vĩ đại và được tôn trọng”, bà Vereshchuk lên án tuyên bố của ĐCSTQ.

Vào ngày 19/3, Tổng thư ký Oleksiy Danilov của Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, rằng trong vòng vài ngày tới Ukraine sẽ nhận được các lô hàng vũ khí mới của Mỹ, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin và ngòi nổ (Stinger) chống tên lửa máy bay. Trước đó, ngày 16/3 Mỹ thông báo sẽ viện trợ vũ khí cho Ukraine thêm 800 triệu USD.

Bà Vereshchuk cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Ukraine cần thực phẩm và túi ngủ, đồng thời nói rằng họ sẽ cung cấp cho chúng tôi thực phẩm, đồ ăn trẻ em, túi ngủ, thảm ngủ, chăn chống thấm nước. Tuy nhiên, bà Vereshchuk hỏi ngược lại: Người Nga đang ném bom các khu dân cư của các thành phố của chúng tôi. Chúng tôi cần hệ thống phòng không để đóng cửa bầu trời cho dân thường. Thảm ngủ và chăn chống thấm nước làm gì? Tôi đề nghị Bộ Ngoại giao ĐCSTQ nên hỏi ý kiến ​​của 160 sinh viên Trung Quốc đã được chuyển đến sau cuộc pháo kích của Nga vào tuần trước [xem họ cần gì].

Trước đó (ngày 9/3), Bộ Ngoại giao ĐCSTQ thông báo đã viện trợ nhân đạo cho Ukraine trị giá 5 triệu nhân dân tệ, bao gồm lương thực và các nhu yếu phẩm hàng ngày. Về vấn đề này, bà Vereshchuk nói: “Chúng tôi không cần chăn và giường. Chúng tôi cần vũ khí để bảo vệ đất đai của mình. Và chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng hỗ trợ những kẻ ném bom các khu dân cư đô thị Ukraine!”

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, đến nay ĐCSTQ không đề cập đến từ “xâm lược” cũng như không đổ lỗi cho Nga, ngược lại có thông tin cho rằng ĐCSTQ sẵn sàng hỗ trợ Nga, bao gồm cả hỗ trợ vũ khí. Nhưng Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu thực sự hỗ trợ Nga.