Từ khi ông Địch Đông Thăng – “tham mưu cấp cao” của ông Tập Cận Bình, tiết lộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “có thể giải quyết được Phố Wall và phe kiến chế ở Mỹ”, đồng thời ám thị “có mua bán với những người của ông Biden”, đã gây chấn động không nhỏ. Mới đây, không chỉ có Fox News đưa tin về việc này, mà Tổng thống Mỹ cũng tweet lại đoạn video liên quan.

Video phát biểu của ông Địch Đông Thăng đang được lan truyền nóng trên mạng (Ảnh cắt từ video).

Đoạn video mà Tổng thống Trump hôm 7/12 đã chia sẻ lại có nguồn gốc từ kênh Fox News, trong video người dẫn chương trình Tucker Carlson đang giới thiệu, người nói chính trong video tiếp theo là ông Địch Đông Thăng (Di Dongsheng) – giáo sư Đại học Nhân dân Trung Quốc, chuyên gia về vấn đề tiền tệ thường xuyên đưa ra các tư vấn cho các lãnh đạo cấp cao như ông Tập Cận Bình. Nội dung ông Địch Đông Thăng nói đã được ông Viên Cung Di kể lại trước đó trong bài dưới đây:

Sau đó, trong vài đoạn video được Fox News phát có thể thấy, ông Địch Đông Thăng tuyên bố rằng, từ năm 1992 – 2016, Bắc Kinh có thể giải quyết các vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc. “Dù là sự kiện tàu Ngân Hà, hay là đánh bom Đại sứ quán, hay là đâm máy bay, tất cả các vấn đề tranh cãi xung đột chẳng qua như chuyện ‘đầu giường cãi nhau, cuối giường ôm nhau’, trong khoảng hai tháng sẽ lại êm đẹp”. Ông còn nói, nguyên nhân có thể giải quyết với Mỹ đó là “chúng ta có người bên trên”, “chúng ta có bạn cũ trong vòng trong hạt nhân quyền lực ở Mỹ”. 

Về vấn đề này, người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News đặt nghi vấn trong chương trình phát sóng, “bạn cũ” của ĐCSTQ trong tầng quyền lực cấp cao của Mỹ là những ai? Mỹ nhất định phải điều tra rõ nội tình ĐCSTQ lợi dụng Phố Wall để thâm nhập vào nước Mỹ.

Đáng nói là Fox News từng trích dẫn một “chuyện nhỏ” mà ông Địch Đông Thăng nói, tức là vào năm 2015, ĐCSTQ làm thế nào thông qua quý bà Do Thái – giám đốc của một tổ chức tài chính nổi tiếng của Phố Wall, tổ chức tài chính hàng đầu khu vực châu Á, để giúp đỡ ông Tập Cận Bình tổ chức họp báo phát hành sách mới ở Washington. Vị quý bà này không chỉ có quốc tịch Trung Quốc, có hộ khẩu Bắc Kinh, thậm chí còn có một căn Tứ Hợp Viện ở phố Trường An, là “bạn cũ” của Trung ương ĐCSTQ.

Địch Đông Thăng còn ám chỉ vấn đề về nguồn gốc thành lập các công ty quỹ toàn cầu của con trai ông Biden, “Ai giúp ông ta thành lập công ty quỹ? [Mọi người] hiểu không? Trong đó đều có mua bán trao đổi cả”.

Với những lời phát biểu của ông Địch Đông Thăng nói trên, người dẫn chương trình Tucker Carlson cho rằng, điều này dễ dàng giải thích vì sao giới chính trị Mỹ làm ngơ trước việc ĐCSTQ phá hoại phương thức sống của Mỹ, vận chuyển lượng lớn thuốc phiện chết người đến Mỹ và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ trị giá hàng tỷ USD của Mỹ.

Tuy nhiên, may mắn là từ năm 2016, sau khi ông Trump làm Tổng thống, hình thế này đã xảy ra thay đổi to lớn.

Địch Đông Thăng cũng nói trong video, “địa vị của Phố Wall giảm sút sau năm 2008, điều quan trọng là sau năm 2016, Phố Wall không giải quyết được ông Trump”. Trong thời gian xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Phố Wall thử giúp ĐCSTQ, nhưng theo lời của bạn bè phía Mỹ nói, thì đều thất bại.

Người dẫn chương trình Tucker Carlson còn chỉ ra, lời của ông Địch Đông Thăng ám chỉ, ông Trump là trở ngại lớn nhất đối với việc ĐCSTQ thâm nhập Phố Wall và vòng tròn hạt nhân trong giới chính trị Mỹ, do đó những người bị tổn hại lợi ích kia mới nghĩ biện pháp thay thế ông Trump. Điều này cũng một lần chứng minh mối quan hệ giữa Hunter Biden và ĐCSTQ không đơn giản, “bởi vì họ đều có dính dáng trong đó”.

Đoạn video này của ông Địch Đông Thăng phát biểu ngày 28/11/2020, khi đó ông tham gia một hoạt động ở Thượng Hải, và có bài phát biểu chủ đề xoay quanh “Trung Quốc mở cửa tài chính liệu sẽ dẫn sói Phố Wall đến hay không?”. Tham gia thảo luận còn có cựu giám đốc Ngân hàng phát triển châu Á, cựu Vụ trưởng Vụ quốc tế Ngân hàng Trung ương ĐCSTQ Trương Chi Tương (Zhang Zhixiang), Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển thế giới thuộc Trung tâm Nghiên cứu phát triển của Quốc vụ viện Đinh Nhất Phàm (Ding Yifan), và Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Quốc gia Đại học Bắc Kinh Diêu Dương (Yao Yang)

Sau khi video liên quan gây nhiều tranh cãi, trên mạng internet tại Trung Quốc Đại Lục đã  xóa bỏ video trên toàn mạng. Hiện tại, đoạn video về phát biểu này của ông Địch Đông Thăng chỉ được chia sẻ trên mạng bên ngoài Trung Quốc như YouTube, Twitter.

Về vấn đề này, có người nói mỉa mai rằng, “Giáo sư Địch đã lập công! Bà Powell, ông Giuliani, ông Trump đều chia sẻ video của ông!”, cũng có cư dân mạng cho rằng, ông Địch Đông Thăng với tư cách là một học giả cao cấp, nhà tư vấn cao cấp, “đã bán đứng tất cả. Một bài phát biểu ba hoa khoác lác, muốn vỗ tay và chơi hết mình, nhưng lại dẫn lửa tự thiêu.”

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: