Một báo báo do Ủy ban Thượng viện Mỹ về Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa công bố hôm 26/7 tiết lộ, các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã trở thành mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nhiều năm.

Embed from Getty Images

Báo cáo lưu ý: “Trung Quốc coi kiến thức tài chính và năng lực kinh tế là yếu tố then chốt trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội của mình.”

Báo cáo đã mô tả cách thức ĐCSTQ lôi kéo các chuyên gia Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ hoạt động gián điệp: “Theo yêu cầu của Ban giám đốc Cục Dự trữ Liên bang, để tránh can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra nào đang diễn ra ,và để phù hợp với thủ tục của Ủy ban, một số thông tin nhận diện của các cá nhân đã bị xóa bỏ.”

Các mục tiêu

Theo báo cáo, ĐCSTQ sử dụng một số chiến thuật để nhắm mục tiêu vào các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, từ đe dọa và ép buộc trắng trợn, cho đến các chiến thuật nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như tài trợ. “Tuy nhiên, động cơ là giống nhau: Trung Quốc đạt được quyền truy cập vào các thông tin chính sách tiền tệ và kinh tế nhạy cảm [của Hoa Kỳ].”

Các trường hợp được báo cáo trong cuộc điều tra cho thấy rằng các quan chức cụ thể của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mà ĐCSTQ nhắm đến là những người có quyền tiếp cận các dữ liệu bảo mật được Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) sử dụng. FOMC là cơ quan thực hiện chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, và giám sát các hoạt động của thị trường.

Chiến thuật mềm

Ví dụ, cá nhân A là một quan chức cấp cao tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang, có đủ điều kiện để truy cập thông tin FOMC cấp III.

Năm 2010, ông đã bị thu hút bởi kế hoạch tuyển dụng của Chương trình Ngàn Nhân tài, một chương trình do ĐCSTQ thiết kế để thu hút các chuyên gia Trung Quốc xuất sắc ở nước ngoài nhắm đánh cắp và chuyển giao công nghệ cũng như nghiên cứu của phương Tây cho Trung Quốc.

Cá nhân A đã thừa nhận rằng ông đã tham gia vào Chương trình Ngàn Nhân tài để đổi lấy sự tài trợ của một trường đại học Trung Quốc.

Báo báo chỉ ra, mối quan hệ này đã giúp ông có được chức danh giáo sư thỉnh giảng tại các tổ chức học viện của nhà nước Trung Quốc, một thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và hợp đồng làm việc với chức danh giáo sư liên quan đến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng như mối quan hệ với một quản trị viên đại học cấp cao liên kết với Ban Tổ chức của ĐCSTQ. Ban Tổ chức của ĐCSTQ là một cơ quan quyền lực có ảnh hưởng trực  thuộc Ủy ban Trung ương ĐCSTQ chịu trách nhiệm giám sát gần như mọi vị trí cấp cao tại quốc gia cộng sản này và quản lý các chương trình nhân tài của Trung Quốc.

Cưỡng ép

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã cưỡng ép giam giữ ông ấy bốn lần trong chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 2019. Trong các cuộc họp bị cưỡng ép, ông đã được yêu cầu ký các tài liệu không tiết lộ thông tin về các cuộc họp.

Các quan chức Trung Quốc đã đe dọa gia đình của cá nhân A, nghe trộm điện thoại và máy vi tính của ông, đồng thời cáo buộc ông phạm tội chống lại Trung Quốc và yêu cầu ông phải “nói những điều tốt đẹp  về Trung Quốc” khi ở Hoa Kỳ.

Trong hai lần sau đó, các quan chức Trung Quốc đã thẩm vấn cá nhân A về vị trí của ông tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cũng như quan điểm của ông về cuộc chiến thương mại và nền kinh tế Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc yêu cầu ông hợp tác với chính quyền cộng sản và chia sẻ các dữ liệu kinh tế nhạy cảm, không công khai mà ông được quyền truy cập với tư cách là nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, đồng thời tư vấn cho các quan chức cấp cao của ĐCSTQ về các vấn đề kinh tế nhạy cảm, bao gồm các thuế quan thương mại và thông tin của FOMC.

Thiếu bảo vệ

Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo vụ việc cho FBI và Bộ Ngoại giao sau khi nhận được báo cáo của cá nhân A về những gì ông ấy đã trải qua. Báo cáo cho hay, sau đó FBI đã phỏng vấn cá nhân A.

Báo cáo của ủy ban thượng viện chỉ trích, sau thông báo và cuộc phỏng vấn, cả FBI và Bộ Ngoại giao đều không tư vấn cho Cục Dự trữ Liên bang về những việc cần làm để tránh và giảm thiểu những vụ việc như vậy trong tương lai. Không có sự hỗ trợ này, Cục Dự trữ Liên bang không biết “chắc chắn có thể làm những gì để bảo vệ người của mình”.

Cũng theo báo cáo, hôm 18/7/2019, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa một cảnh báo chung cho tất cả các nhà kinh tế về việc đi đến Trung Quốc.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)