Chuyên gia về Trung Quốc Li Yanming nói với The Epoch Times rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng Xiaomi – một công ty công nghệ khác để thay thế cho Tập đoàn Huawei, vốn đã bị phương Tây nghi ngờ nhiều năm về việc đánh cắp dữ liệu, thông tin trong các thiết bị điện tử công nghệ cao. Chính phủ Mỹ đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự bành trướng của các công ty công nghệ Trung Quốc có sự hậu thuẫn đằng sau của ĐCSTQ.

ĐCSTQ được cho là đứng sau hậu thuẫn và thao túng các công ty công nghệ như Huawei, Xiaomi, Baidu,… (Ảnh: Mundissima/Shutterstock)

Theo đó, gã khổng lồ sản xuất thiết bị điện tử Xiaomi của Trung Quốc đang được đẩy lên vị trí hàng đầu trong chiến lược toàn cầu của ĐCSTQ. Xiaomi trở thành công cụ để ĐCSTQ chống lại các công ty công nghệ phương Tây. Nhiều nguồn tin chỉ ra công ty này có mối quan hệ với quân đội của Trung Quốc.

Xiaomi không chỉ tham gia vào các lĩnh vực như xe điện, internet 5G di động mà còn xây dựng “Starlink” dành riêng cho ĐCSTQ.

Vào tháng 8, Lei Jun, người sáng lập Xiaomi cho biết đặt mục tiêu cạnh tranh với các robot hình người tự động và sinh kỹ thuật Tesla của Musk, cũng như mạng truyền thông vệ tinh thế hệ tiếp theo “Starlink”.

“Xiaomi là một giải pháp thay thế cho Huawei”, chuyên gia Trung Quốc Li Yanming nói với The Epoch Times.

“Kể từ khi Huawei bị Mỹ trừng phạt, ĐCSTQ đã thay thế Huawei bằng Xiaomi, công ty cũng có nền tảng quân sự ĐCSTQ, như một thương hiệu công nghệ cao cho sự mở rộng toàn cầu của ĐCSTQ. Nhìn bề ngoài, có vẻ như đơn giản là Xiaomi đang cạnh tranh với Huawei”, Li Yanming nói.

Vào ngày 7/10, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng hơn nữa các hạn chế xuất khẩu đối với chip tiên tiến và các thiết bị liên quan sang Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền Biden đã loại Xiaomi khỏi danh sách các thực thể do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát của Bộ Quốc phòng Mỹ vào tháng 5/2021, các hạn chế của Mỹ đối với lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc cũng đã khiến Xiaomi bị kiểm soát một phần.

Bị tụt lại phía sau trong công nghệ tiên tiến và đổi mới

Các công ty công nghệ Trung Quốc như Xiaomi đang gặp khó khăn trong việc bắt kịp các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Tesla và Apple. Nguyên mẫu robot của Xiaomi có ngoại hình tương tự như robot Optimus của Tesla được phát hành vào ngày 1/10, nhưng không thể so sánh được về các thuật toán cốt lõi, kịch bản ứng dụng và chi phí.

Mặt khác, Optimus của Tesla có nhận thức thị giác và hệ thống máy tính giống như chiếc xe điện thông minh của hãng, và được xây dựng dựa trên công nghệ và mạng lưới lái xe hoàn toàn tự động, có triển vọng ứng dụng rộng rãi cho tương lai.

Musk cho biết tại Ngày AI Tesla vào hôm 1/10, rằng robot Optimus dự kiến sẽ có giá dưới 20.000 USD, rẻ hơn một chiếc xe Tesla và sẽ có sẵn trong 3-5 năm, với sản lượng mỗi năm đạt vài triệu chiếc.

Theo cuộc họp báo nghiên cứu ngành công nghiệp robot Trung Quốc, được công bố bởi Leadleo Research của Trung Quốc vào ngày 23/9, chi phí của Xiaomi CyberOne là từ 84.000 đến 98.000 USD, gấp khoảng 4 lần so với Optimus và hoàn toàn không có sẵn để sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, các thành phần cốt lõi của robot sinh kỹ thuật của Xiaomi phụ thuộc 80% vào nhập khẩu.

Về công nghệ lái xe hoàn toàn tự động, Tesla đã lái xe tự động trong gần 10 năm và cung cấp hơn 1 triệu xe điện mỗi năm, tích lũy một lượng dữ liệu khổng lồ để giúp hãng liên tục cải tiến công nghệ của mình.

Xiaomi của Trung Quốc thiếu dữ liệu cơ bản nhất để nghiên cứu lái xe tự động. Công ty có thể săn trộm một số tài năng, nhưng khoảng cách trong những điều cơ bản quá lớn đến mức họ không thể bắt kịp.

Xiaomi, khởi đầu với điện thoại thông minh, đã là một công cụ mạnh mẽ trong chiến lược toàn cầu của ĐCSTQ và đã được hưởng lợi từ sáng kiến “Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ. Công ty này tham gia vào lĩnh vực xe điện là rất quan trọng đối với kế hoạch chiến lược của ĐCSTQ nhằm sử dụng nó như một thương hiệu để quảng bá các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Cụ thể, Xiaomi đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực ô tô điện hoàn toàn tự động. Vào tháng 8 năm ngoái, Xiaomi đã mua lại DeepMotion với giá 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 70 triệu USD) và đã đầu tư khoảng 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 280 triệu USD) vào các công ty liên quan như ZongMu Technology và G-PAL, công ty sản xuất hệ thống lái xe tự động.

Kể từ khi tuyên bố gia nhập lĩnh vực xe điện vào tháng 3/2021, Xiaomi đã đầu tư 3,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 460 triệu USD) trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển đầu tiên, và đội ngũ tự lái của hãng đã tăng lên hơn 500 người. Lei Jun cũng nói rằng thuật toán tự lái của Xiaomi sẽ “hoàn toàn tự nghiên cứu”.

Tham vọng bắt chước “Starlink” của ĐCSTQ

Vào tháng 3, GalaxySpace, một công ty công nghệ vũ trụ của Trung Quốc, đã phóng 6 vệ tinh liên lạc băng thông rộng quỹ đạo thấp để tham gia vệ tinh đầu tiên và xây dựng mạng thử nghiệm 5G mặt đất vệ tinh hội tụ đầu tiên. Mục đích của động thái này là cạnh tranh với SpaceX ‘Starlink’ của Musk để tạo ra phiên bản Starlink của riêng Trung Quốc, và liên quan đến Xiaomi.

Là một nhà đầu tư, người sáng lập Xiaomi, Lei Jun, được niêm yết trên trang web chính thức của Galaxy Space sau khi người sáng lập Xu Ming và Shunwei Capital của Lei tham gia vào tất cả các cấp tài chính của Galaxy Space.

Trong vòng tài trợ mới nhất, hoàn thành vào đầu tháng 9, vốn nhà nước từ ĐCSTQ cũng được tham gia, bao gồm CCB International của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Quỹ đầu tư mạo hiểm Triple One của tỉnh An Huy và Đầu tư Công nghiệp của Thành phố Hợp Phì.

Tuy nhiên, thông tin về người số 3 của công ty, Deng Zongquan, Chủ tịch ủy ban kỹ thuật, trên trang web chính thức của GalaxySpace vào tháng 2 năm ngoái đã bị xóa.

Được biết, Deng Zongquan gắn bó sâu sắc với quân đội ĐCSTQ. Ông là giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc phòng về Cơ chế và Công nghệ Điều khiển Hàng không Vũ trụ ở Trung Quốc và là nhà khoa học chính của “Dự án 973” Quốc phòng. Dự án này là “Chương trình Nghiên cứu An ninh Quốc gia” của ĐCSTQ, hầu hết trong số đó được thực hiện từ các dự án tuyệt mật do Cục Vũ khí của quân đội Trung Quốc xác định phù hợp với chiến lược quốc gia của ĐCSTQ. Ngoài ra, Xiaomi đã thành lập một chi nhánh Đảng Cộng sản trong công ty vào năm 2015.