Hãng hàng không Delta Airlines (Hoa Kỳ) đang yêu cầu tất cả nhân viên mới phải tiêm vắc-xin COVID-19. Hãng này trở thành một trong những công ty đầu tiên của Hoa Kỳ ra lệnh tiêm vắc-xin.

Embed from Getty Images

Hãng cho biết trong một thông báo: “Delta sẽ yêu cầu tất cả nhân viên mới ở Hoa Kỳ phải tiêm vắc-xin COVID-19, trừ khi họ có đủ điều kiện cho một sự thỏa hiệp.”

Theo Delta, yêu cầu này sẽ bảo vệ nhân viên và khách hàng của Delta, đảm bảo cho hãng bay này vận hành an toàn khi số lượng hành khách tăng lên.

Giám đốc điều hành Ed Bastian của Delta nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Viện Bảo tàng Chuyến bay Delta ở Atlanta, hiện đang được sử dụng như một trung tâm tiêm chủng: “Tôi sẽ không ra lệnh và ép buộc mọi người [nhân viên hiện tại của Delta] nếu họ có một lý do cụ thể nào đó khiến họ không muốn tiêm vắc-xin, nhưng tôi sẽ khuyến khích mạnh mẽ họ và đảm bảo họ hiểu những rủi ro khi không tiêm chủng.”

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, một cảnh báo trước cho điều đó. Bất kỳ người nào gia nhập Delta trong tương lai – những nhân viên tương lai –  chúng tôi sẽ yêu cầu họ phải tiêm vắc-xin trước khi họ có thể tham gia vào công ty.”

Hơn 60% nhân viên của Delta đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin và ông Bastian tin rằng con số cuối cùng sẽ đạt 80%.

Tuy nhiên, ông Bastian cho biết sẽ không công bằng đối với các nhân viên hiện tại nếu coi việc tiêm vắc-xin là một yêu cầu để họ được giữ lại trong công việc, “nếu họ có một số vấn đề mang tính triết lý.”

Những nhân viên của Delta lựa chọn không tiêm vắc-xin COVID-19, có thể cần phải tiếp tục xét nghiệm virus corona mỗi tuần một lần và có khả năng sẽ bị cấm làm việc trên các chuyến bay quốc tế.

Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng đã thông báo vào cuối năm 2020 rằng việc ra lệnh nhân viên phải tiêm vắc-xin sẽ không vi phạm Đạo luật người khuyết tật Hoa Kỳ, mặc dù một số nhân viên có thể khai báo khuyết tật hoặc từ chối tiêm vắc-xin vì lý do tôn giáo.

Ủy ban này cho biết, ví dụ, nếu một người lao động báo hiệu họ không thể tiêm vắc-xin COVID-19 bởi vì việc thực hành hoặc đức tin tôn giáo chân thành  của mình, thì người sử dụng lao động “phải cung cấp một sự thỏa hiệp hợp lý cho đức tin, việc thực hành hoặc việc tuân theo tôn giáo [của họ] trừ khi điều đó gây ra một sự khó khăn phi lý theo Mục VII của Đạo luật Quyền Công dân.”

Hầu hết các công ty đặt tại Hoa Kỳ đã chọn không bắt buộc nhân viên phải tiêm vắc-xin, ít nhất cho đến hiện tại. Chưa có hãng hàng không nào khác thông báo yêu cầu tiêm vắc-xin.

Vào tháng 1, giám đốc điều hành Scott Kirby của United Airlines được cho là đã nói với người lao động của công ty rằng ông nghĩ việc công ty yêu cầu tiêm vắc xin là “điều đúng đắn nên làm”. Tuy nhiên, United Airlines vẫn chưa yêu cầu nhân viên của mình và khách hàng phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng.

Tháng trước, hãng hàng không này đã thông báo rằng một số điểm đến sẽ buộc du khách phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: