Sau khi Canada và Úc đình chỉ các hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông để phản ứng lại đạo luật an ninh mới gây tranh cãi, đến lượt New Zealand cũng tuyên bố đang xem xét lại các thoả thuận dẫn độ với đặc khu hành chính. Ba nước này đều nằm trong Liên minh tình báo “Ngũ nhãn”.   

(Ảnh: Shutterstock)

Hôm 10/7, Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết nước này sẽ xem xét lại hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, theo Taiwan News. 

Động thái nói trên được đưa ra sau khi New Zealand ban đầu dường như lựa chọn việc im lặng quan sát, trong khi các thành viên còn lại của Liên minh Ngũ nhãn đã mạnh mẽ lên án Luật An ninh quốc gia, tố cáo Bắc Kinh cố tình phá vỡ hệ thống luật pháp của Hồng Kông, đạp đổ chính sách “một quốc gia, hai chế độ.”

Liên minh tình báo Ngũ nhãn bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand. Các nước thành viên đều đang có những hành động mạnh mẽ để phản ứng trước luật an ninh hà khắc của Bắc Kinh.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 9/7 cho biết Canberra đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông với lý do luật an ninh đã thay đổi một cách cơ bản tình trạng thực tế của Hồng Kông, đồng thời hứa sẽ gia hạn visa 5 năm cho cư dân Hồng Kông có kỹ năng hoặc thị thực cho sinh viên. 

Tuần trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiết lộ rằng Ottawa cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ của mình bên cạnh việc cấm xuất khẩu “các mặt hàng quân sự nhạy cảm” sang Hồng Kông.

Cũng trong những tuần gần đây, Mỹ đã thu hồi tình trạng đặc biệt mà Hồng Kông được hưởng trong nhiều thập kỷ. Quốc hội nước này cũng thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và ngân hàng Trung Quốc được coi là có liên quan đến việc làm xói mòn quyền tự trị của đặc khu.

Trong khi đó, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ cho phép gần 3 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện được cấp hộ chiếu hải ngoại của Anh. Người có hộ chiếu này được phép vào Anh 6 tháng miễn thị thực và một khi đã có mặt ở Anh, họ có thể đăng ký để có được quyền định cư vĩnh viễn.

Trung Quốc ngay lập tức đã lên tiếng cảnh báo các nước nói trên về “hậu quả” nếu thực thi các biện pháp chế tài, trừng phạt đối với Trung Quốc.

Luật An ninh quốc gia đang khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Hồng Kông bất an bởi họ có thể trở thành nạn nhân của chính quyền cộng sản Trung Quốc khi các định nghĩa về một số điều khoản trong luật rất mơ hồ và phạm vi áp dụng của luật không loại trừ bất kể cá nhân, tổ chức trong hay ngoài nước.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: