Virus Trung Cộng (virus corona mới) đang lan tràn khắp thế giới. Hiện nay các nước Mỹ Latinh đã trở thành một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Sau Brazil, Peru và Chile, Mexico đã trở thành quốc gia có số ca chẩn đoán nhiễm bệnh nhiều thứ 10 trên thế giới và số người chết đứng thứ 6 trên thế giới.

Embed from Getty Images

Ngày 16/6/2020, những người thường qua lại giữa Mexico và Hoa Kỳ ở San Ysidro đang xếp hàng để nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các quan chức từ Hoa Kỳ và Mexico đã xác nhận rằng việc hạn chế di trú đối với các cửa khẩu biên giới không cần thiết giữa Hoa Kỳ và Mexico sẽ được kéo dài thêm một tháng nữa. (GUILLERMO ARIAS / AFP qua Getty Images)

Tính đến ngày 1/7, Mexico đã xác nhận hơn 220.000 trường hợp nhiễm virus Trung Cộng và 27.121 người chết. Mexico, nơi không thể rũ bỏ “vương quốc buôn bán ma túy” trong nhiều năm, cũng bị virus Trung Cộng tấn công và nền kinh tế của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề. Khi thảm họa xảy ra, Mexico phải đối mặt với những lựa chọn mới. Hãy cùng nhìn lại mối quan hệ giữa Mexico và Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Mexico hễ đụng phải virus Trung Cộng là mất kiểm soát

Ngày 28/2, Bộ Y tế Mexico đã công bố ca chẩn đoán lây nhiễm virus Trung Cộng (virus corona mới) đầu tiên. Ngày 29/2, người ta nói rằng 4 bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus Trung Cộng ở Mexico được cho là đã đến miền bắc Italy trước đó. Vào thời điểm đó, Ý đã có hơn 1.000 người nhiễm bệnh và 29 người chết. Miền Bắc nước Ý là khu vực có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất. Bệnh nhân đầu tiên là một giáo sư đến từ Trung Quốc.

Vũ Hán (Trung Quốc) là thành phố đầu tiên trên thế giới phát hiện ra virus Trung Cộng. Do sự lây lan của dịch bệnh, ĐCSTQ không thể che giấu nên mới tuyên bố phong tỏa thành phố Vũ Hán vào ngày 23/1. Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán trước khi thành phố đóng cửa, 5 triệu người đã rời đi và đổ về tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ công bố đại dịch trên thế giới vào ngày 11/3, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hiểu biết về dịch bệnh và phản ứng kịp thời của các nước.

Ngày 18/3, Bộ Y tế Mexico tuyên bố rằng nước này đã xuất hiện trường hợp đầu tiên tử vong vì nhiễm viêm phổi Trung Cộng, với tổng số 118 trường hợp được xác nhận lây nhiễm. Sau đó, số ca chẩn đoán nhiễm bệnh và tử vong ở Mexico tăng dần.

Ngày 31/ 3, Bộ Y tế của bang Coahuila thuộc biên giới phía bắc Mexico tuyên bố rằng có tổng cộng 29 nhân viên y tế được xét nghiệm dương tính tại Bệnh viện Đa khoa IMSS của Monclova.

Ngày 12/4, Chứng khoán Mexico đã thông báo trên một kênh xã hội rằng Chủ tịch Chứng khoán Mexico, Jaime Ruis Sacristan, đã chết vì các biến chứng do nhiễm viêm phổi Trung Cộng.

Đến cuối tháng Tư, có hơn 10.000 trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh ở Mexico. Sau đó, số ca chẩn đoán nhiễm bệnh tăng theo cấp số nhân. Vào tháng Năm, hàng ngàn trường hợp lây nhiễm mới tăng lên mỗi ngày. Ngày 31/5, một nữ y tá ở Guerrero, Mexico, đã tự tử sau khi biết kết quả xét nghiệm virus Trung Cộng của cô là dương tính.

Ngày 17/6, thai sinh ba, sinh non ở San Luis Potosí đã cho kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày ra đời. Kỳ lạ thay, cha mẹ của các bé đều âm tính.

Đến tháng Sáu, trong vòng gần 1 tháng, gần 100.000 người đã được chẩn đoán nhiễm virus Trung Cộng. Dịch bệnh bùng phát ở Mexico đã nằm ngoài tầm kiểm soát.

Theo báo cáo của Reuters, ngày 25/6 theo giờ địa phương, ông Arturo Herrera, Bộ trưởng Tài chính Mexico cho biết, ông đã được chẩn đoán nhiễm virus Trung Cộng. Herrera đã trở thành quan chức cấp cao nhất trong nội các Mexico nhiễm bệnh.

Từ khi dịch bệnh bắt đầu đến khi lan rộng, một số chính trị gia ở Mexico đã phớt lờ sự thật và ủng hộ ĐCSTQ. Ngày 10/3, trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mexico đã đăng tải lời chúc mừng từ Chủ tịch Hạ viện Mexico, Rojas; Phó Chủ tịch Hạ viện Mexico, Adame; Chủ tịch Thượng viện Mexico của Ủy ban Quan hệ Châu Phi Thái Bình Dương, Pinedo; Chủ tịch Tổ chức hữu nghị hội nghị Mexico – Trung Quốc thuộc Hạ viện Mexico, Villa; các nhà lãnh đạo của Ủy ban Quốc gia Đặc biệt của Đảng Cách mạng Dân chủ Mexico, Avila; Chủ tịch Đảng Thể chế Cách mạng Mexico, Moreno; Chủ tịch Đảng Phong trào Công dân Mexico, Castaneda; và Chủ tịch Đảng Lao động Mexico, Anaya.

Trong số đó, phó chủ tịch Hạ viện Adame cho biết: “Các biện pháp tích cực của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh không chỉ cứu Trung Quốc, mà còn cứu cả thế giới khỏi các mối đe dọa nghiêm trọng từ virus. Người dân Mexico cùng người dân Trung Quốc tay trong tay, tâm liền tâm, vai kề vai, sớm ngày giành được chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.” Trong khi vào thời điểm đó, dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc rất nghiêm trọng. Nhà hỏa táng của nhà tang lễ đã hoạt động quá giờ và bị bão hòa, đành phải triển khai khẩn cấp lò hỏa táng di động.

Mexico và Trung Quốc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Mối quan hệ mật thiết giữa ĐCSTQ và Mexico (Ảnh: Shutterstock/ Trí Thức VN đồ họa)

Vài ngày trước, Đài truyền hình Tân Đường Nhân đã đăng tải bài bình luận về Vương Hách. Ông đã đề cập rằng Mỹ Latinh là khu vực đang phát triển quan trọng nhất trên thế giới và là khu vực quan trọng cho sự thâm nhập và mở rộng ra bên ngoài của ĐCSTQ. Báo cáo nghiên cứu “Sự can thiệp của Trung Quốc vào Mỹ Latinh và Caribe” do Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc công bố năm 2018, đã chỉ ra rằng, sự tham gia của ĐCSTQ vào Mỹ Latinh có bốn mục tiêu chính: (1) Đảm bảo tiếp cận các thị trường tiêu dùng và tài nguyên thiên nhiên phong phú của Mỹ Latinh; (2) Giành được sự hỗ trợ từ các nước Mỹ Latinh cho chính sách đối ngoại của ĐCSTQ, bao gồm giảm số lượng các mối quan hệ ngoại giao Đài Loan ở Châu Mỹ Latinh; (3) Định hình nhận thức và ngôn ngữ về Trung Quốc của các quốc gia Mỹ Latinh; (4) Có được ảnh hưởng địa chính trị trong khu vực chịu ảnh hưởng lịch sử của Hoa Kỳ.

Biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ là 3.141 km từ Tây sang Đông. Mọi người thường gọi Mexico là “sân sau của Hoa Kỳ”. Ngoài 4 lý do trên, ĐCSTQ còn có mục tiêu cuối cùng là đưa Mexico vào mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhằm sắp đặt một quân cờ then chốt tạo dựng vận mệnh về một chỉnh thể nhân loại cho ông Tập Cận Bình tranh bá toàn cầu. Chính phủ Mexico hành động vì lợi ích, nhiều năm qua đều đã không tiếc công sức lấy lòng ĐCSTQ.

Ngày 4/6/2013, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Mexico. Hai nguyên thủ quốc gia đã ký một tuyên bố chung, tuyên bố thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Mexico lên thành mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tổng thống Mexico khi đó, ông Enrique Peña Nieto, tuyên bố rằng Trung Quốc đã trở thành động lực chính của nền kinh tế thế giới và là một lực lượng cân bằng quan trọng trong quan hệ quốc tế. Sau đó, Trung Quốc và Mexico đã ký 12 thỏa thuận bao gồm các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, khai thác mỏ, các ngành công nghiệp mới nổi, cơ sở hạ tầng, thương mại, ngân hàng và đầu tư.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện (trái) và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và phu nhân Angelica Rivera (phải) đến thăm địa điểm khảo cổ Chichen itza, bang Yucatan, Mexico vào ngày 6/6/2013, trong chuyến thăm ba ngày tới Mexico của ông Tập. (Ảnh:Elizabeth Ruiz/ AFP qua Getty Images)

Năm 2019, Tân Hoa Xã, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã báo cáo rằng ông Ebrard, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, cho biết vào ngày 29/4 rằng ông sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới. Cùng ngày, Ebrard đại diện cho Tổng thống Mexico, trao huân chương “Đại bàng Aztec” cho Khâu Tiểu Kỳ, đại sứ Trung Quốc tại Mexico. Ông Ebrard nói tại buổi lễ rằng mối quan hệ giữa Mexico và Trung Quốc liên tục phát triển trong những năm gần đây và đã bước vào thời kỳ đỉnh cao trong lịch sử. Mexico sẽ tiếp tục ưu tiên Trung Quốc (ĐCSTQ) trong mối quan hệ hợp tác ngoại giao và đối ngoại nói chung và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Huy chương “Đại bàng Aztec” là vinh dự cao nhất được Chính phủ Mexico trao cho công dân nước ngoài tại Mexico.

China News đưa tin, vào tối ngày 10/4/2020, Chủ tịch Tập Cận Bình của ĐCSTQ và ông Lopez Obrador, Tổng thống đương nhiệm của Mexico, đã điện đàm với nhau, đề xuất rằng Trung Quốc luôn tuân thủ tư tưởng cộng đồng về vận mệnh nhân loại và tích cực phát triển hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Đồng thời còn biểu thị có thể hỗ trợ Mexico mua các vật liệu phòng chống dịch cần thiết ở Trung Quốc.

Những người tinh tường liếc mắt cũng biết rằng: Bạn đồng ý với “cộng đồng nhân loại chung vận mệnh” của tôi, tôi sẽ bán vật tư phòng dịch cho bạn.

Ông Obrador nói rằng phía Mexico hiện đang trong thời kỳ khó khăn khi chống lại dịch viêm phổi Trung Cộng. Trung Quốc đã cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ quý báu giúp Mexico chống lại dịch bệnh, điều này rất quan trọng đối với Mexico. Mexico đã duy trì mối quan hệ thân thiết như anh em với Trung Quốc, và Mexico sẽ tiếp tục tích cực phát triển quan hệ với Trung Quốc, tăng cường trao đổi và hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực như phòng chống dịch và y tế công cộng.

Mexico là một nền kinh tế lớn của Mỹ Latinh, GDP của nước này đứng thứ hai ở Mỹ Latinh, chỉ sau Brazil. Tài nguyên khoáng sản của Mexico rất phong phú, trữ lượng của 15 loại khoáng sản như khí tự nhiên dưới lòng đất, vàng, bạc, đồng, chì, kẽm, v.v… đều đứng đầu thế giới. Trong đó sản lượng bạc đứng đầu thế giới, Mexico được mệnh danh là “vương quốc bạc”. Sản lượng bismuth, cadmium và thủy ngân đứng thứ 2 trên thế giới, sản lượng barit và antimon đứng thứ 3 trên thế giới, sản lượng iốt và thủy ngân đứng thứ 4. Đây cũng là quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất ở Mỹ Latinh, đứng thứ 13 trên thế giới. Tài nguyên khoáng sản phong phú của Mexico khiến ĐCSTQ thèm muốn.

Theo thống kê chính thức của ĐCSTQ, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 2, là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là nguồn nhập khẩu lớn thứ 4 của Trung Quốc ở Mỹ Latinh. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Trung Quốc là khai khoáng, sản xuất và nông nghiệp, những dự án hợp đồng ở Mexico chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực năng lượng và truyền thông. Điều này cho thấy ĐCSTQ sử dụng Mexico như một thị trường nhằm cướp đoạt tài nguyên và tiêu thụ sản phẩm của mình.

Bộ Lao động Mexico cho biết vào ngày 8/4 rằng, dịch viêm phổi Trung Cộng đã lan rộng. Từ giữa tháng 3, dịch bệnh đã dẫn đến việc giảm gần 350.000 việc làm.

Theo dữ liệu chính thức của Mexico, nền kinh tế Mexico đã giảm 17% trong tháng 4, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong lịch sử. Lệnh cấm vận đã kích hoạt chính sách phong tỏa, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Sau khi Mexico thực hiện các biện pháp phong tỏa vào đầu tháng 4, hầu hết hoạt động khai khoáng đã bị đình chỉ.

Ngành du lịch cũng đang trải qua một mùa đông lạnh giá. Bang Quintana Roo, trên bờ biển Caribe của Mexico, phụ thuộc rất nhiều vào du lịch. Đây là địa điểm của các thành phố nghỉ mát nổi tiếng như Cancun ở phía Đông và các thành phố bãi biển ở Playa del Carmen. Việc hạn chế đi lại đã giáng một đòn nặng nề vào những lĩnh vực này, tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ cao.

Bóng ma ĐCSTQ phía sau đại vương quốc ma túy

Mexico đã sa vào cuộc chiến ma túy trong nhiều thập kỷ. Từ năm 2006, Chính phủ Mexico tuyên bố rằng mục tiêu chính chỉ là ngăn chặn bạo lực giữa các nhóm buôn bán ma túy và làm tan rã các nhóm buôn bán ma túy mạnh. Điều này cho phép nhóm buôn bán ma túy Mexico trở thành thị trường bán buôn ma túy hàng đầu ở Hoa Kỳ, trở thành kênh vận chuyển cocaine đáng tin cậy ở Colombia và là kênh chính để buôn bán và phân phối ma túy trên toàn thế giới. Chỉ riêng những người sử dụng ma túy ở Mexico và Hoa Kỳ đã đạt mức 40 triệu người.

Theo WikiLeaks, Trung Quốc là nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho các loại thuốc như cocaine, heroin, thuốc lắc và ma túy đá. Trung Quốc cũng là một nước xuất khẩu lớn về chất kích thích ephedrine, hầu hết ephedrine ở Mexico được sản xuất tại Trung Quốc. Ephedrine cũng là nguyên liệu chính của ma túy đá. Ma túy đá được sản xuất từ ​​các chất hóa học như pseudoephedrine và ephedrine. Ở Trung Quốc, các hóa chất không được kiểm soát này đã đẩy nhanh quá trình sản xuất hàng loạt ma túy đá.

Ngày 25/8/2019, Chính phủ Mexico tuyên bố đã phá được một vụ buôn lậu fentanyl  (chất có tác dụng giảm đau và gây mê) quy mô lớn trong một hoạt động chung do Hải quân và nhân viên thực thi pháp luật hải quan thực hiện. Trọng lượng fentanyl bị tịch thu là khoảng 25,75 tấn. Các loại bột fentanyl đều đến từ Thượng Hải, Trung Quốc và điểm đến là trụ sở của nhóm buôn lậu ma túy Sinaloa ở Culiacán, Sinaloa.

Theo các nguồn tin chính thức của Hoa Kỳ, những loại bột fentanyl này có thể dễ dàng được sản xuất hàng loạt thành oxycodone M-30, còn được gọi là “Oxy Mexico” trên thị trường chợ đen. Loại thuốc chết người này được cho là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng về sự gia tăng của opioid (chất có tác dụng tương tự như của morphin) tại Hoa Kỳ.

Cơ quan Phòng chống Ma túy Liên bang Hoa Kỳ (DEA) đã đưa ra cảnh báo ma túy vào ngày 4/11, xác nhận rằng một lượng lớn fentanyl, “thuốc giảm đau opioid” của nhóm trùm ma túy Mexico đang đổ vào Bắc Mỹ. Buôn lậu ma túy fentanyl cũng được coi là cuộc “Chiến tranh thuốc phiện của thế kỷ mới: Nguồn cung bởi người Trung Quốc, được chế biến bởi người Mexico, khiến người Mỹ nghiện cho đến chết”.

ĐCSTQ luôn tuyên bố sẽ chiến đấu mạnh mẽ với ma túy và đã đưa ra các biện pháp cứng rắn. Thực tế là sự thông đồng giữa các quan chức và kẻ cướp dưới chế độ độc tài của ĐCSTQ luôn luôn rõ ràng đối với tất cả mọi người. Một số quan chức ĐCSTQ đã tích lũy tiền thông qua tham nhũng, và sinh ra một loạt các quan chức thế hệ thứ hai, thứ ba giàu có, và hệ thứ hai và thế hệ ba của những người giàu, cũng như một số người nổi tiếng, giới nghệ thuật. Thậm chí cả các quan chức của ĐCSTQ cũng sa vào nghiện hút, buôn bán ma túy mà không thể vượt thoát.

Nhìn từ lịch sử của ĐCSTQ, ngay từ những năm 1930 và 1940, ĐCSTQ đã bắt đầu phát triển trồng cây thuốc phiện trên quy mô lớn trong thời Diên An. Trần Vĩnh Phát, một chuyên gia về lịch sử ĐCSTQ tại Đài Loan, đã đăng tải bài viết “Hoa Anh Túc dưới ánh mặt trời đỏ” vào năm 1990, tiết lộ rằng sản phẩm đặc biệt mà ĐCSTQ trồng ở vịnh Nam Nê là thuốc phiện, được bán để kiếm tiền. Apollo News đã báo cáo rằng “Nhật ký Diên An” của Peter Vladimirov, phóng viên Matxcơva ở Diên An và “Cuộc trường chinh: Câu chuyện không tưởng” của học giả người Mỹ Harrison Salisbury, tất cả đều chứng minh rằng ĐCSTQ trồng thuốc phiện và được ghi lại chi tiết sau khi điều tra.

Trương Tư Đức, người anh hùng được dựng lên bởi Mao Trạch Đông, cựu lãnh đạo ĐCSTQ, đã không chết vì đốt than, mà là chết bất ngờ trong quá trình sản xuất thuốc phiện. Có thể thấy rằng Trương không phải là một “anh hùng đốt than” do ĐCSTQ dựng nên, mà là một “con ma đốt khói”.

Ngày nay, lệnh cấm ma túy của ĐCSTQ ngày càng nghiêm ngặt. Một trong hai con đường buôn bán ma túy chính được hình thành trên thế giới là Myanmar-Trung Quốc-Mexico. Lan Thuật, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự, nói rằng cờ bạc, khiêu dâm trong xã hội đã bị cấm nhiều lần, nhưng càng cấm lại càng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do Chính phủ ĐCSTQ đứng đằng sau ngành khiêu dâm, cờ bạc, ma túy.

Bản thân Đảng Cộng sản là tổ chức băng đảng lớn nhất và tổ chức băng đảng này tồn tại trong thể chế của quốc gia, đã trở thành một chiếc ô bảo vệ cho các tổ chức băng đảng nhỏ bên ngoài thể chế.

Diệp Chân Lý, một trùm ma túy Trung Quốc, cũng xuất hiện ở Mexico. Ông ta sinh ra ở Thượng Hải, Trung Quốc vào năm 1963. Năm 2007, ông ta bị bắt ở Hoa Kỳ vì tham gia sản xuất trái phép ma túy đá, buôn bán ma túy, rửa tiền, tàng trữ vũ khí và phạm tội băng đảng. 205 triệu USD tiền mặt đã được tìm thấy tại chỗ.

Đằng sau việc buôn bán sản xuất và hút ma túy là những tội ác tàn bạo. Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), vào ngày 5/11/2019, một gia đình gồm 9 người ở Hoa Kỳ đã bị giết ở Mexico. Ông Trump, Tổng thống Mỹ nói với ông Obrador, Tổng thống Mexico qua Twitter rằng, tập đoàn ma túy này quá mạnh. Mexico nên tuyên chiến chống lại tập đoàn ma túy này với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mexico Obrador đã từ chối đề xuất của ông Trump. Ông nói: “Tất nhiên, chúng tôi không muốn xảy ra sự cố như vậy, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng việc sử dụng đạn, tàn sát, dùng vũ lực, thủ đoạn đẫm máu và hỏa lực có thể giải quyết được vấn đề.” Tổng thống Mexico đã coi nhẹ sự tà ác và tàn bạo của các đường dây buôn bán ma túy, và làm điên đảo thị phi.

VOA đã đề cập rằng, trong 12 năm qua, số nạn nhân trong các vụ án giết người ở Mexico là gần 250.000 người, nhiều người trong số đó liên quan đến tranh chấp giữa các đường dây buôn bán ma túy. Người ta tin rằng khu vực Mexico đã bị chiếm cứ bởi một trùm ma túy hùng mạnh, và có những cáo buộc rằng cảnh sát địa phương và các tập đoàn ma túy đang câu kết với nhau. Chính quyền trung ương Mexico dường như không phải là đối thủ của các nhóm vũ trang có vị thế vững chắc và quyền lực ngày càng lớn mạnh này.

Theo một báo cáo trên tờ Guardian, vào ngày 17/10/2019, lực lượng an ninh Mexico đã bắt được con trai của Guzman, trùm ma túy “người lùn”, ở thành phố Culiacan và bị những kẻ buôn bán ma túy có trang bị vũ trang phản kích điên cuồng. Cuối cùng, họ đành phải thả con trai của trùm ma túy này. Tổng thống Obrador tin rằng quyết định của lực lượng an ninh là rất đúng đắn. Ông nói: “Bắt giữ một tên tội phạm không bằng việc bảo vệ tính mạng người dân.” “Các lực lượng an ninh đang làm điều này để bảo vệ thị dân. Mexico không muốn bị giết hoặc bị thương, không muốn chiến tranh.”

Trên thực tế, vấn đề buôn bán vũ khí bất hợp pháp vẫn tồn tại đằng sau việc buôn bán ma túy. Vì chất lượng thấp và giá thấp, vũ khí của ĐCSTQ cũng trở thành một lựa chọn phổ biến cho tội phạm ma túy khi buôn lậu vũ khí.

Trong một thời gian dài, những kẻ buôn bán ma túy ở Mexico hoành hành ngang ngược. Không chỉ có bóng ma của ĐCSTQ đằng sau nó, mà còn cả sự thâm nhập của chủ nghĩa cộng sản trên toàn cầu, khiến con người mất đi sự tôn trọng và đức tin vào Thần, mất đi đạo đức, công lý và lương tâm. Mexico vẫn chưa được giải thoát khỏi cuộc chiến ma túy, thì lại bị cuốn sâu vào dịch virus Trung Cộng. Lý do cho điều này khiến người ta phải suy ngẫm.

Tín ngưỡng thiếu hụt, phản bội Thần

Mexico là một trong những trung tâm văn minh cổ đại của người Ấn Độ trên lục địa Mỹ. Nền văn hóa Maya, văn hóa Toltec và văn hóa Aztec nổi tiếng thế giới đều do người Ấn Độ cổ Mexico tạo ra. Kim tự tháp Mặt trời và Kim tự tháp Mặt trăng, được xây dựng ở phía bắc thành phố Mexico trước công nguyên, là đại diện của nền văn minh cổ đại huy hoàng này.

Mexico có dân số 130 triệu người, chỉ sau Brazil, đứng thứ 2 ở Mỹ Latinh và thứ 11 trên thế giới. Các chủng tộc Ấn-Âu chiếm 90% và Ấn Độ 10%. 89% cư dân tin vào Công giáo và 6% tin vào đạo Tin lành.

Ngày nay ở Mexico, bản thân Đảng Cộng sản không còn tồn tại như một đảng chính trị, nhưng tổ chức và ảnh hưởng của nó vẫn thấm đẫm trong phe cánh tả Mexico. Mặc dù Mexico hiện nay không phải do phe cánh tả điều hành, nhưng các lực lượng cánh tả vẫn liên kết chặt chẽ với phe cánh tả của các quốc gia Mỹ Latinh khác, và ý thức cộng sản vẫn tồn tại.

Ông Lopez Obrador, Tổng thống đương nhiệm, là một người theo chủ nghĩa dân túy và dân tộc cánh tả. Ông gia nhập Đảng Thể chế Cách mạng năm 1976 và bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông gia nhập Đảng Cách mạng Dân chủ vào năm 1989. Hai đảng mà ông tham gia là thành viên của Quốc tế xã hội chủ nghĩa và thuộc đảng cánh tả. Tên của tổ chức này bắt nguồn từ quốc tế Xã hội Chủ nghĩa gốc, là Quốc tế thứ hai, được thành lập năm 1889.

Sau khi Obrador rời khỏi Đảng Cách mạng Dân chủ, ông tham gia Phong trào Phục hưng Quốc gia (đảng cánh tả). Năm 2018, ông đã tham gia cuộc tổng tuyển cử ở Mexico. Cuối cùng, Phong trào Phục hưng Quốc gia “Chúng ta cùng tạo ra Liên minh lịch sử” do đảng của ông lãnh đạo, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội và giành được vị trí cầm quyền.

Một số phương tiện truyền thông từng nhắc đến Obrador như một người theo đạo Tin lành, nhưng ông đã phủ nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, ông tin vào Công giáo La Mã. Đảng Dân chủ coi ông là “đảng cộng sản ngầm”.

Mặc dù phe cánh tả ở Mỹ Latinh đã giảm so với trước đây, nhưng nó vẫn lan rộng trên tất cả các cấp của các nước Mỹ Latinh và có ảnh hưởng sâu rộng, chỉ là bình mới rượu cũ mà thôi.

Ma túy, tàn sát đẫm máu tràn lan trường kỳ ở Mexico, đã hóa thân thành ma quỷ trụy lạc, đều do con người mất đi đức tin vào Thần, khiến đạo đức tha hóa. Thuyết Vô thần của đảng cộng sản đã khiến con người không chút kiêng kỵ, lạm sát những người vô tội và đánh mất nhân tính. Một khi lương tri bị tận diệt, chính nghĩa không được hồng dương, ắt sẽ xuất hiện hết nạn này tới nạn khác. Như Mexico ngày nay đang phải đối mặt với sự lựa chọn có trở về trong vòng tay của Thần hay không. Thần chắc chắn sẽ chiến thắng ma quỷ, còn con người lựa chọn đứng về phía nào, sẽ quyết định chốn đi về vĩnh viễn của sinh mệnh.

Lý Duyên (Theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply