Sau gần một tuần phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine theo cả ba hướng Bắc, Đông và Nam, lực lượng vũ trang Nga vẫn chưa thực sự kiểm soát được một thành phố lớn nào của nước láng giềng phía Tây do vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân và dân Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố “hoạt động quân sự đặc biệt” sẽ tiếp tục cho đến khi họ đạt được các mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 1/3 nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” sẽ tiếp tục cho đến khi Moscow đạt được các mục tiêu đề ra. Trong tuyên bố phát động chiến tranh xâm lược, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng mục tiêu của Nga là “phi vũ khí hóa” và “phi phát-xít hóa” Ukraine.

Dưới đây là một số diễn biến mới nhất đáng chú ý liên quan đến chiến tranh Nga-Ukraine:

* Nga không kích vào Tháp truyền hình Kiev và Đài Tưởng niệm Diệt chủng Do thái Babyn Yar. Giới chức Ukraine nói rằng 5 người đã thiệt mạng sau khi Nga tấn công vào Tháp Truyền hình tại Kiev và các cơ sở truyền hình gần kề. Động thái này của Nga đến sau khi họ phát đi cảnh báo thường dân Ukraine rằng họ chuẩn bị nhắm mục tiêu vào thủ đô Ukraine. Moscow cho biết sẽ tấn công vào các trung tâm công nghệ của Kiev và thúc giục người dân hãy tránh xa các địa điểm đó.

Theo ông Andriy Yermak, lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Ukraine, Đài Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái Babyn Yar, địa điểm gần Tháp Truyền hình Kiev, cũng đã bị lực lượng Nga không kích.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã lên án vụ tấn công vào đài tưởng niệm diệt chủng Do Thái là “lặp lại lịch sử”.

Ông Zelensky cho biết Kiev vẫn là mục tiêu chính mà Nga nhắm tới. Một số công dân Kiev đang trú ẩn dưới các ga tàu điện ngầm trong đêm, trong khi hàng dài người dân xếp hàng mua nhiên liệu, và nhu yếu phẩm.

* Đoàn xe quân sự Nga dài hàng chục km hướng đến Kiev không thể tiến lên trong 24 giờ qua. Một quan chức Mỹ nói rằng đoàn xe thiết giáp của lực lượng Nga hướng tới thủ đô Kiev gần như không thể di chuyển trong 24 giờ qua do gặp phải vấn đề về hậu cần, thiếu nhiên liệu, thực phẩm và có lẽ cũng do họ phải tạm dừng di chuyển để đánh giá lại chiến thuật tác chiến.

* Nga bắn nhiều rocket vào thành phố Kharkiv, trong đó Quảng trường Tự do cũng đã bị tấn công, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 35 người bị thương, theo ông Anton Herashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine.

Hãng tin Interfax Ukraine dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết các vụ tấn công của Nga vào Kharkiv đã phá hủy nhiều tòa nhà cao tầng, trường học và nhà trẻ.

Tổng thống Zelensky lên án hành vi nã pháo vào thành phố Kharkiv chẳng khác gì “hoạt động khủng bố nhà nước”.

Các chuyên gia về đạn dược qua đánh giá đoạn video ghi lại các cuộc tấn công của Nga vào Kharkiv hôm thứ Hai (28/2), nhận định rằng khả năng Moscow đã sử dụng bom chùm.

Trong đánh giá mới nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Nga chưa lấy được Kharkiv và Mariupol, nhưng họ đã chiếm đóng được các thị trấn gần kề hai thành phố ở phía Đông Ukraine này.

* Nga tuyên bố họ đã bao vây hoàn toàn khu vực bờ biển Biển Azov, miền Nam của Ukraine. Nếu tuyên bố này được xác nhận, có nghĩa rằng lực lượng Nga tiến vào Ukraine từ Crimea đã gia nhập cùng với các phần tử ly khai ở miền Đông và đã chia cắt được Mariupol, cảng chính ở miền Đông Ukraine.

* Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine nói rằng lực lượng nga đã mất 5.710 quân, 29 máy bay và 198 xe tăng đã bị phá hủy. Các thông tin này đều chưa được kiểm chứng. Phía Nga thừa nhận họ đã thua một số trận đánh, nhưng không công bố số liệu thương vong và tổn thất khí tài.

* Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn cho biết từ khi Nga phát động xâm lược hôm 24/2, đã có hơn 660.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, phải trốn chạy khỏi Ukraine sang các nước láng giềng như Ba Lan và Romania.

Xuân Thành (T/h)