Hoạt động của máy bay không người lái (UAV) của Mỹ trên Biển Đen là dấu hiệu cho thấy Mỹ trực tiếp can dự vào cuộc xung đột với Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định hôm 19/3.

Embed from Getty Images

Tuần trước, một máy bay không người lái của Mỹ đã rơi xuống biển sau khi bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn lại trong cuộc chạm trán quân sự trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine vào năm ngoái.

“Có thể thấy rõ ràng là những chiếc máy bay không người lái này đang làm gì, và nhiệm vụ của chúng hoàn toàn không phải là một nhiệm vụ hòa bình nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động vận chuyển trong vùng biển quốc tế,” hãng tin Interfax dẫn lời ông Peskov trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

“Và trên thực tế, chúng tôi đang nói về hành vi can dự trực tiếp của những người điều khiển máy bay không người lái vào cuộc xung đột và chống lại chúng tôi,” ông nhấn mạnh.

Phía Hoa Kỳ cho hay, các máy bay Nga đã quấy rối máy bay không người lái trong sự cố hôm 14/3, còn phun nhiên liệu vào nó trước khi va chạm khiến UAV bị hỏng cánh quạt và bị rơi khi đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong không phận quốc tế.

Trong khi đó, Nga cáo buộc máy bay không người lái của Mỹ vi phạm giới hạn không phận và mất kiểm soát khi đột ngột chuyển ngoặt gấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thậm chí còn trao thưởng cho các phi công điều khiển máy bay chiến đấu trong sự cố khiến UAV Mỹ rơi xuống biển, khi đáp trả tuyên bố của Washington rằng vụ việc cho thấy khả năng kém cỏi và hành động liều lĩnh của phi công Nga.

Moscow cho rằng, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang sử dụng Ukraine để gây chiến với nước này và gây ra “thất bại chiến lược” cho Nga. Washington lại khẳng định, họ đang giúp Ukraine tự vệ trước một cuộc xâm lược vô cớ của Nga.

Nhật Minh (Theo Reuters)