Giới chức Moscow hôm thứ Hai (29/1) cho biết việc Mỹ chuẩn bị công bố danh sách chế tài các đầu sỏ chính trị liên quan đến Điện Kremlin là nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018.

Embed from Getty Images

Khác biệt quá lớn về thực thi chính trị giữa mỗi nước khiến hai ông Putin và Trump khó có thể tạo được mối quan hệ tốt.

Theo BBC, Bộ Tài chính Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa ra báo cáo chi tiết về sự gần gũi giữa các nhân vật chính trị cao cấp Nga với Tổng thống Vladimir Putin liên quan tới việc can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

>>Ông Trump muốn có ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD để đối phó với Nga và Trung Quốc

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ được cho là đã hoàn thiện vào thứ Hai (29/1) và dự kiến sẽ được gửi tới Quốc hội Mỹ xem xét.

Hiện tại, vẫn chưa biết tên của những nhân vật chính trị cao cấp Nga trong danh sách sẽ được công khai hay giữ bí mật hoặc thực tế là đang có bao nhiêu cá nhân và thực thể có tên trong danh sách này.

BBC cho biết những cá nhân, tổ chức có tên trong danh sách nêu trên sẽ không tự động chịu chế tài mà những hình phạt cụ thể sẽ do chính phủ Mỹ công bố bằng các văn bản sau đó.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin Dmitry Peskov cho biết phía Nga sẽ phân tích kỹ báo cáo sắp tới của Mỹ.

Ông Dmitry Peskov cho rằng báo cáo của Mỹ là “nỗ lực trực tiếp và rõ ràng nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử” tại Nga vào ngày 18/3.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Putin nhấn mạnh thêm rằng chắc chắn danh sách mà Mỹ đưa ra sẽ không gây được ảnh hưởng gì tới tiến trình bầu cử.

Điện Kremlin cũng cam kết giúp hạn chế các tổn hại tăng thêm đối với các đầu sỏ chính trị và doanh nhân Nga, những người có thể có tên trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ.

Năm ngoái, Tổng thống Putin được cho là đã gặp mặt các thương nhân Nga hàng đầu trong một buổi họp kín để thảo luận về các vấn đề tương tự liên quan đến chế tài từ Mỹ.

Tuần trước, ông chủ của Ngân hàng VTB, Andrei Kostin nói với hãng tin Financial Times (Mỹ) rằng nếu Hoa Kỳ áp đặt thêm các chế tài chống lại Nga, đó sẽ như là “tuyên bố chiến tranh”.

Cũng trong tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt bổ sung chế tài đối với 21 cá nhân và 19 thực thể Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine năm 2014.

Quan hệ Nga – Mỹ cũng đang căng thẳng ở các cuộc khủng hoảng chính khác, trong đó có Syria, Iran và Bắc Hàn khi Moscow và Washington không có sự đồng thuận về giải pháp giải quyết mâu thuẫn ở các điểm nóng này.

Trở lại với cuộc bầu cử Nga, ông Putin được xem là sẽ dễ dàng thắng cử nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử vào tháng Ba tới khi không còn đối thủ cạnh tranh.

Đối thủ tiềm năng chính của Tổng thống Putin là ông Alexei Navalny hiện đã bị cấm tham gia tranh cử do các vấn đề pháp lý mà nhân vật đối lập này cho rằng đó là thủ đoạn chính trị của Điện Kremlin.

Hiện tại ông Navalny đã bị giới chức Nga bắt giam do bị cáo buộc tổ chức biểu tình trái phép hôm Chủ Nhật (28/1).

Mặc dù được dự báo sẽ dễ dàng thắng cử, nhưng với động thái cứng rắn với đối thủ đối lập, cùng những phát ngôn cáo buộc Mỹ can thiệp bầu cử cho thấy ông Putin cũng có những lo lắng nhất định về tương lai chính trị của mình.

Yên Sơn

Xem thêm: