Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient đã thông báo hôm 2/8 vừa qua rằng “đã đến lúc để áp đặt một số yêu cầu tiêm vắc-xin”.

vắc-xin
Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Tuần trước, Tổng thống đã kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương sử dụng nguồn tài trợ mà họ nhận được, bao gồm cả từ gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD American Rescue Plan (Tạm dịch: Kế hoạch Cứu trọ người Mỹ), trong đó trao 100 USD cho bất kỳ ai tiêm chủng đầy đủ”, ông Jeffrey Zients nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết thêm rằng, “nếu các ưu đãi về tài chính như thế này có thể giúp chúng tôi thực hiện việc tiêm chủng trên quy mô rộng hơn, thì chúng tôi nên sử dụng chúng”.

Tuy nhiên, ông Jeffrey Zients thậm chí còn đi xa hơn nữa khi nói rằng việc tiêm vắc-xin phải trở thành quy định bắt buộc.

“Bên cạnh những cách thức ưu đãi về tài chính, đã đến lúc để áp đặt một số yêu cầu dựa trên tình hình thực tế liên quan tới những rủi ro khác nhau mà những người chưa tiêm chủng gây ra so với những người đã tiêm vắc-xin”, ông Zient tuyên bố.

Vị quan chức này đã xác nhận rằng nếu một nhân viên hoặc nhà thầu liên bang không tiêm chủng, thì họ phải đeo khẩu trang và làm các xét nghiệm COVID-19 từ 1-2 lần/tuần.

“Đơn giản thôi, nếu bạn muốn làm việc với chính phủ liên bang, hãy tiêm chủng cho các nhân viên của mình”, ông Zient nói.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết rằng chính phủ liên bang vẫn chưa quyết định liệu toàn bộ nước Mỹ có thể bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 hay không. Một số tập đoàn lớn cũng như các thành phố như New York gần đây đã ra quy định bắt buộc tiêm chủng.

Khi nói về việc Google và Facebook bắt buộc tiêm vắc-xin cho nhân viên, ông Biden nói rằng: “Tôi muốn thấy họ tiếp tục đi theo hướng đó”, đồng thời cho biết thêm, “vẫn còn đó câu hỏi liệu chính phủ liên bang có thể bắt buộc cả nước tiêm chủng hay không”.

“Tôi chưa biết điều này”, ông Biden nói.

Các nhà chức trách và chuyên gia thuộc lĩnh vực truyền thông trong những ngày gần đây đã thúc đẩy ngày càng nhiều việc bắt buộc tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang trong bối cảnh biến thể Delta hoành hành, đồng thời phớt lờ hoặc hạ thấp các nghiên cứu về “miễn dịch tự nhiên”. Những quan chức y tế liên bang cho biết biến thể Delta chiếm phần lớn các ca nhiễm COVID-19 mới.

Hôm 3/8 vừa qua, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio (đảng Dân chủ) thông báo rằng thành phố sẽ buộc các nhà hàng, phòng tập thể dục và nhà hát không cho phép những người chưa tiêm vắc-xin vào các khu vực này. New York hiện là thành phố đầu tiên của Mỹ đưa ra yêu cầu như vậy.

Thị trưởng cho biết trong một cuộc họp báo: “[Thành phố New York] sẽ yêu cầu tiêm chủng cho nhân viên và khách hàng khi ăn uống trong nhà, trong các cơ sở thể dục trong nhà, các cơ sở giải trí trong nhà”.

“Nếu muốn tham gia vào xã hội một cách đầy đủ, bạn phải tiêm chủng”, ông de Blasio nói.

Hệ thống kiểu như hộ chiếu vắc-xin đã bị các nhóm tự do dân sự gắn cờ (flag) là hành vi có thể vi phạm đến quyền riêng tư của cá nhân. Khi dự luật về “thẻ thông hành y tế (health pass)” được đề xuất và sau đó được thông qua ở Pháp, hàng nghìn người biểu tình tại quốc gia này đã xuống đường để phản đối quy định trên.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: