Đảng Dân chủ tại Mỹ tuần này sẽ thúc đẩy cuộc điều tra hướng về việc luận tội Tổng thống Donald Trump sang giai đoạn điều trần công khai với dự kiến hàng triệu người Mỹ sẽ theo dõi qua truyền hình trực tiếp. 

Embed from Getty Images

Dân biểu Đảng Dân chủ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện đứng đầu cuộc điều tra luận tội ông Trump

Đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra về các cáo buộc ông Trump lạm quyền, gây sức ép bôi nhọ đối thủ chính trị để đạt mục đích cá nhân.

Bắt đầu từ ngày thứ Tư (13/11), ba nhân chứng là các quan chức hoặc cựu quan chức trong chính quyền Trump sẽ ra điều trần công khai, điều mà trước đây chỉ được tiến hành sau cánh cửa đóng kín. Các nhân chứng này đã được lựa chọn cẩn thận bởi Đảng Dân chủ để trình bày trước nước Mỹ các quan ngại của họ về việc ông Trump cố tình rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này phải điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Đảng Cộng hòa.

Đại biện Mỹ tại Ukraine Bill Taylor, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Á-Âu George Kent và Cựu đại sứ Mỹ ở Ukraine Marie Yovanovitch sẽ ra điều trần công khai vào 2 ngày thứ Tư và thứ Sáu tuần này.  3 người này hoặc là đều có hiềm khích cá nhân với ông Trump hoặc là đã từng trình bày lập trường của họ về luận tội ông Trump trong các cuộc điều trần đóng kín của Đảng Dân chủ.

Bill Taylor từng khẳng định với các nghị sĩ Đảng Dân chủ rằng ông ta đã được nghe từ một nhà ngoại giao hàng đầu rằng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine sẽ bị giữ lại tới khi nước này công bố điều tra đối thủ chính trị của ông Trump. George Kent trong cuộc điều trần kín với Đảng Dân chủ cũng khẳng định rằng ông ta tin “Trump không muốn gì ít hơn là Tổng thống Ukraine Zelensky đi tới microphone và nói: Điều tra, Biden và Clinton”. Còn bà Marie Yovanovitch thì khẳng định ông Trump đã gây sức ép để loại bỏ bà ta ra khỏi vị trí Đại sứ ở Ukraine mặc dù bà chưa từng làm gì sai.

Trong lúc Đảng Dân chủ đang chuẩn bị màn “bôi xấu” ông Trump trên truyền hình, thì ông Trump tuyên bố rằng ông sẽ công bố bản ghi cuộc gọi điện thoại đầu tiên, “quan trọng nhất” của ông với Tổng thống Ukraine Zelensky để chứng tỏ ông vô tội.

“Nhằm tiếp tục là Tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử, trong tuần này, tôi sẽ công bố bản ghi chép của cuộc gọi đầu tiên, và vì thế là quan trọng nhất tới Tổng thống Ukraine. Tôi chắc là các bạn sẽ thấy nó khá là trêu ngươi!” ông Trump viết trên Twitter hôm 11/11.

Ủy ban Tình báo Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát chủ trì cuộc điều tra xem có tiến hành thủ tục luận tội ông Trump hay không. Tuy nhiên, ngay trước cả cuộc điều tra Chủ tịch ủy ban này là ông Adam Schiff đã khẳng định ông Trump đã lạm quyền và ‘tống tiền’ Ukraine để đạt mục tiêu chính trị. Nay, Đảng Dân chủ cũng tuyên bố kết luận của họ ngay trước phiên điều trần công khai mà chưa ai được chứng kiến.

“Chúng tôi đã có đủ bằng chứng từ những lời khai trong các buổi điều trần mà chúng tôi đã thực hiện, nhằm đảm bảo xúc tiến việc luận tội, bằng chứng đàng sau một kế hoạch ‘tống tiền’, sử dụng tiền thuế của người dân để yêu sách một chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của Tổng thống”, Dân biểu Eric Swalwell, một thành viên trong Ủy ban Tình báo Hạ viện nói.

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần công khai là công cụ để vận động sự ủng hộ của công chúng đối với việc luận tội ông Trump cũng như làm xấu hình ảnh chính trị của ông trước cuộc bầu cử 2020.

Tuy nhiên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện tỏ ra không mặn mà với cuộc điều tra của Đảng Dân chủ.

Cả tiến trình này là một trò hề. Toàn bộ ý tưởng về vụ “tống tiền” này dựa trên việc ai đó thay đổi lời khai rằng giả thuyết là có. Đây là một vụ trả thù chính trị”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói.

Để phế truất được ông Trump, Đảng Dân chủ cần phải có sự đồng tình của đa số hai phần ba các nghị sĩ tại Thượng viện hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trọng Đức

Xem thêm: