Theo Reuters, người tố giác số hai tuyên bố có thông tin về cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xuất hiện và ra khai báo với tổng thanh tra tình báo quốc gia. 

Trump-noi-dang-Dan-chu-dang-chan-ong-vi-ong-chien-dau-vi-nguoi-dan

Mark Zaid, luật sư đại diện cho cả 2 người tố giác hay còn gọi là “người thổi còi”, đã nói với ABC News rằng người tố giác số 2 cũng là một nhân viên tình báo và có thông tin trực tiếp về một số các cáo buộc của người tố giác đầu tiên, vốn dẫn tới việc Hạ viện Mỹ đi tới quyết định điều tra luận tội đối với ông Trump. 

Reuters dẫn lời ông Zaid nói rằng quan chức tình báo thứ hai đã được tổng thanh tra tình báo Mỹ, Michael Atkinson, phỏng vấn.

Trên Twitter tổng thống Trump đặt nghi vấn về việc ông Zaid, người đại diện cho cả 2 “người thổi còi” đều ủng hộ Obama và Clinton. 

“Luật sư Đảng Dân chủ đại diện cho cả hai người thổi còi đều là một? Đều ủng hộ Obama và Clinton Xảo quyệt. Săn phù thủy!” ông Trump viết trên Twitter hôm Chủ nhật. 

Đơn của người tố giác thứ nhất nộp cho tổng thanh tra hôm 12/8, không có thông tin trực tiếp mà dẫn lại thông tin của nhiều quan chức Mỹ, bày tỏ quan ngại rằng ông Trump sử dụng quyền lực tổng thống để nhờ nước ngoài can thiệp trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020.

Người tố giác hay còn gọi là người thổi còi thứ nhất, đã bị Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa chỉ trích vì không nghe được hay có hiểu biết trực tiếp từ cuộc gọi của ông Trump mà chỉ được nghe kể lại từ các quan chức tình báo khác. Người này cáo buộc ông Trump đã gây áp lực yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden, người nhiều khả năng sẽ đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Cả ông Trump và Zelensky đều bác bỏ việc gây áp lực. 

“Người thổi còi thứ nhất với cái được gọi là thông tin thứ cấp đã mô tả gần như sai hoàn toàn cuộc gọi của tôi, vì thế bây giờ đang có tin đồn rằng họ đang rất sốt ruột và một người thổi còi thứ hai sẽ xuất hiện từ Nhà nước Ngầm, cũng với thông tin thứ cấp”, ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy. 

Đơn tố giác nói ông Trump sử dụng khoản tiền viện trợ 400 triệu USD để có được cam kết của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm điều tra Joe Biden và con trai Hunter Biden về các cáo buộc tham nhũng vào năm 2014 khi bố con nhà Biden tới Ukraine và Hunter Biden đã được nhận vào ban giám đốc của một công ty dầu khí Ukraine với mức lương cao. 

Tổng thống Mỹ luôn khẳng định không có bất cứ điều gì sai trái trong cuộc gọi của ông với ông Zelensky diễn ra vào ngày 25/7 bởi việc ông đang làm là chống tham nhũng chứ không bao hàm bất cứ mục đích chính trị nào khác. Như để chứng minh cho điều này, giữa tâm bão phế truất, ông Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra bố con nhà Biden về những cáo buộc lạm quyền và tham nhũng khi Hunter Biden kinh doanh tại đây. 

“Nhà Biden đã bị mua chuộc, chính xác và đơn giản là như thế! Truyền thông tin giả phải chấm dứt việc tạo ra lý cớ để bảo vệ một điều hoàn toàn không thể bào chữa được. Joe Ngái ngủ nói rằng ông ta chưa bao giờ nói chuyện với công ty Ukraine nhưng một bức ảnh xuất hiện cho thấy ông ta chơi golf với sếp của công ty đó và Hunter. 

Và nhân đây, tôi sẽ thích lắm nếu được cạnh tranh với Joe Biden 1%, nhưng tôi nghĩ điều đó sẽ không xảy ra. Joe Ngái ngủ sẽ không đến được cổng xuất phát, và dựa vào số tiền mà ông ta và gia đình “moi được”, Joe nên nghỉ đi. Nếu là tôi thì tôi không muốn ông ta bàn bạc đối đầu với Trung Quốc và Ukraine”, ông Trump viết trên Twitter hôm 6/10. 

Trọng Đức

Xem thêm: