Ngày 25/11, Thượng viện Pennsylvania đã tổ chức một cuộc điều trần bầu cử tại Gettysburg, đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump, ông Giuliani và một số nhân chứng đã đưa ra những cáo buộc gian lận chấn động tại phiên điều trần. Tổng thống Trump cũng gọi điện đến cuộc điều trần và kêu gọi điều tra triệt để về hành vi gian lận.

Điều trần tại bang Pennsylvania về gian lận bầu cử (Ảnh: Chụp màn hình video)

Tại phiên điều trần, nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu lần đầu phát biểu bày tỏ lo ngại về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử lần này. Thượng nghị sĩ Doug Mastriano của bang Pennsylvania, người chủ trì phiên điều trần, nói rằng đây là phiên điều trần quan trọng nhất ở Pennsylvania trong một thế kỷ qua. Điều “thú vị” là tài khoản Twitter cá nhân của ông Mastriano đã bị khóa sau phiên điều trần.

Luật sư Giuliani đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng, có hai điểm bất thường trong các phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện. Một là 672.770 phiếu bầu đã được bí mật bỏ vào thùng phiếu mà không có sự giám sát của bất kỳ ai. Hai là nguồn gốc của 700.000 lá phiếu được gửi qua thư, bởi vì Pennsylvania đã gửi ra 1,8 triệu phiếu bầu qua đường bưu điện, nhưng 2,5 triệu phiếu đã được thu về để kiểm đếm.

Ông Giuliani nói: “Tôi tin rằng vào đêm bầu cử, họ chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tụt lại phía sau nhiều đến 700.000 – 800.000 phiếu bầu. Họ dự kiến ​​sẽ tụt lại một vài trăm nghìn phiếu thôi, [ở Philadelphia] mỗi năm họ tụt lại phía sau có vài trăm nghìn phiếu, điều này không khó để làm xử lý. Hiện giờ họ đã gặp phải một vấn đề thực sự lớn, vì vậy họ phải dành một khoảng thời gian nhất định để làm ra các phiếu bầu mới qua đường bưu điện.”

Nhiều nhân chứng tiết lộ nội tình trạng gian lận chấn động

Nhiều bằng chứng của nhân chứng có sự phản kích mạnh mẽ những lời nói dối “cáo buộc không có căn cứ” của truyền thông cánh tả và phe cánh tả.

Đại tá về hưu Waldron nói rằng, hơn 1,2 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania có thể đã bị sửa đổi giả mạo. Hệ thống bỏ phiếu được sử dụng tại nhiều nơi ở Pennsylvania và Mỹ có thể được nối mạng, dẫn đến việc bị con người thao túng, lượng lớn phiếu bầu có thể bị hủy bỏ, chuyển đổi hoặc bỏ phiếu trống.

Ông Gregory Strenstrom – cựu chỉ huy hải quân và nhà khoa học dữ liệu, nói rằng ông đã thấy hàng chục dữ liệu USB được tải lên máy bỏ phiếu, giúp tăng thêm 50.000 phiếu bầu cho ông Biden trong thời gian ngắn. Ông được thông báo rằng 47 USB đã bị mất.

Giám sát viên bầu cử Justin Qweder nói rằng, trong ngày bầu cử, ông được giám sát viên bầu cử chấp thuận trở lại làm giám sát viên tình nguyện trong 10 ngày tiếp theo. Ông đã ở Trung tâm Hội nghị Philadelphia tổng cộng 85 giờ.

“Ủy ban Bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát của người dân thành phố.” Ông nói “Ủy ban Bầu cử đã dựng một hàng rào dài khoảng 50 feet trong dọc theo chiều dài của phòng (kiểm đếm). Tất cả các giám sát viên đều bị vây kín sau hàng rào. Hơn một trăm nhân viên của Ủy ban Bầu cử Philadelphia đã xử lý và mở các lá phiếu đã gửi qua thư ở phía bên kia hàng rào.

Ông nói rằng những nhân viên này “cách chúng tôi khoảng 10 đến 200 feet … Cả tôi và bất cứ giám sát viên nào đều không thể nhìn thấy nhân viên đang làm những việc cụ thể gì.”

Ông Justin Qweder cũng được thông báo rằng Ủy ban Bầu cử sẽ sao chép hơn 5.000 lá phiếu bị hỏng được gửi qua thư mà máy quét không thể đọc được. Con số thực tế có thể còn nhiều hơn.

Chỉ có hai nhân viên chịu trách nhiệm sao chép, một người đọc to dấu kiểm trên phiếu bầu bị hỏng, và người kia dùng bút dạ hồng để đánh dấu phiếu bầu trống. Kế hoạch của ủy ban là quét những phiếu bầu đã sao chép xong này bằng máy quét.

Ngày 12/11, giám sát viên được thông báo rằng máy quét không thể đọc được bút đánh dấu màu hồng và tất cả các phiếu bầu phải được sao chép lại.

Ông Justin Qweder cho biết: “Phương án giải quyết của Ủy ban Bầu cử là đưa cho nhân viên [kiểm phiếu] liên tiếp từng chồng phiếu với hàng trăm phiếu bầu trống gửi qua thư”. Các nhân viên đã điền bằng bút sẫm màu và quá trình này không được giám sát.

Trước khi giám sát viên nhận ra có điều gì đó không ổn, thì nhân viên kiểm phiếu đã làm việc trong nhiều giờ, khi giám sát viên chất vấn các quan chức liên quan rằng đây là hành vi vi phạm quy định, thì họ (các quan chức bầu cử) mới yêu cầu nhân viên kiểm phiếu hướng về phía quan sát viên ở khoảng cách từ 6 đến 20 feet và giơ lên từng tờ phiếu gửi qua đường bưu điện đã được “tái tạo lần 2” và lắc một chút. Hàng ngàn lá phiếu được đếm theo cách này.

Một người giám sát khác là Kim Peterson cho biết, nhân viên bầu cử gần cô nhất khoảng 20 feet, và thiết bị giám sát dùng để hiển thị kết quả kiểm phiếu đã cũ, rất mờ và khó đọc.

Tại phiên điều trần, có hai người là mẹ con. Trên lá phiếu của người mẹ không xuất hiện tên của tổng thống và phó tổng thống, nhân viên công tác nói việc này là xuất phát từ cân nhắc quyền riêng tư; tuy nhiên, sau đó, người con gái bỏ phiếu tại một địa điểm bỏ phiếu khác cách điểm bỏ phiếu của người mẹ hơn chục dặm, thì trên phiếu bầu vẫn có thể hiển thị bình thường.

Điều trần tại bang Pennsylvania về gian lận bầu cử (Ảnh: Chụp màn hình video)

Tổng thống Trump gọi điện đến phiên điều trần, người dân vỗ tay nhiệt tình hưởng ứng

Hơn 100 người ủng hộ Tổng thống Trump đã giơ cờ cổ vũ bên ngoài khách sạn tổ chức phiên điều trần, họ hô khẩu hiệu “làm 4 năm nữa”.

Tại cuộc điều trần, Tổng thống Trump đã kết nối điện thoại và phát biểu gần 10 phút. Trước tiên, ông cảm ơn tất cả các nhân chứng và người phát biểu đã tuyên thệ. Sau đó, ông nói ngắn gọn về hiện tượng gian lận ở nhiều tiểu bang như Pennsylvania, đồng thời khích lệ mọi người không nên sợ bị đe dọa.

Việc Tổng thống Trump bất ngờ phát biểu tại buổi điều trần, đã khiến mọi người cảm thấy ngạc nhiên và vui mừng, họ hô khẩu hiệu “Trump, Trump”  và đứng dậy vỗ tay. Khung cảnh này khiến cho các nghị viên nhận thấy được dân ý thực sự. 

“Người đảng Dân chủ đã thua trong lần bầu cử này, họ gian lận” ông Trump nói, “Sở dĩ họ điên cuồng, là vì chúng ta đã có được số phiếu bầu vượt xa sức tưởng tượng của họ. Họ đã đạp nhầm chân ga và bị tóm”.

Cuối cùng, ông Trump kêu gọi hệ thống tư pháp phán xét vụ gian lận một cách công bằng.

Hiến pháp quy định Hội đồng tiểu bang có thể lựa chọn đại cử tri

Hạ viện và Thượng viện tiểu bang Pennsylvania do Đảng Cộng hòa kiểm soát, và Cử tri đoàn sẽ nhóm họp vào ngày 14/12 để chọn ra tổng thống.

Ông Giuliani đã kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennsylvania, những người có quyền và trách nhiệm bỏ phiếu cho các đại cử tri ở bang đó. Hiến pháp Mỹ không quy định dùng phương thức bầu cử toàn dân để bổ nhiệm các đại cử tri, mà là trao cho cơ quan lập pháp của mỗi tiểu bang quyền lựa chọn.

Ngày 24/11, ông Tom Wolf – Thống đốc bang Pennsylvania, đã thông báo rằng Bộ trưởng Nội vụ bang đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Pennsylvania, ông Biden chiến thắng với xấp xỉ 80.000 phiếu bầu. Sau đó, ngày 25/11, một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania đã ra lệnh cho tiểu bang đình chỉ việc chứng nhận kết quả bầu cử trước điều trần của tòa án vào ngày 27/11.

Tin tốt cho nhóm của Tổng thống Trump đã tiếp tục đến trong những ngày gần đây, các cơ quan lập pháp của bang Arizona và Michigan cũng sẽ tổ chức các phiên điều trần tương tự dự kiến vào thứ Hai tới và thứ Ba tới.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: