Công ty Walt Disney đã từ chối bình luận về một báo cáo gần đây của BBC, trong đó cáo buộc rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc đã cho phép các vụ cưỡng hiếp có hệ thống đối với phụ nữ dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Embed from Getty Images

BBC News đưa tin hồi đầu tháng rằng phụ nữ dân tộc thiểu số trong các trại tập trung ở Tân Cương đã liên tục bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục và tra tấn một cách có hệ thống.

Một nhân chứng nói với BBC News rằng phụ nữ Duy Ngô Nhĩ bị đưa ra khỏi phòng giam “hàng đêm” và bị cưỡng hiếp bởi một hoặc nhiều người đàn ông Trung Quốc đeo mặt nạ. Khoảng 12 triệu người Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu là người Hồi giáo, sống ở vùng Tân Cương.

Theo Breitbart, Trung Quốc đã trả đũa hôm thứ Năm bằng cách ngừng phát sóng của BBC News, cho rằng mạng này đã làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và sự đoàn kết dân tộc của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Disney đã không trả lời email và điện thoại của Breitbart News đề nghị công ty bình luận về báo cáo của BBC News. 

Sự im lặng của Disney đối với tin tức từ Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với lập trường chính trị mạnh mẽ của công ty ở Mỹ, đáng chú ý nhất là nỗ lực nhằm chống lại cựu Tổng thống Donald Trump, chống lại đạo luật về nhịp tim thai nhi bang Georgia, và chống lại các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vì phản đối kết quả phiếu Cử tri đoàn.

Breitbart cho biết mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ của Disney với Đảng Cộng sản Trung Quốc là bền chặt nhất ở Hollywood. Chủ tịch Disney, ông Bob Iger được cho là đã bày tỏ mong muốn trở thành đại sứ tại Trung Quốc.

Ông Iger đã cấm các nhà báo ESPN của Disney thảo luận về phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019.

Hãng Lucasfilm của Disney đã sa thải nữ diễn viên “The Mandalorian” Gina Carano trong tuần này sau khi cô so sánh cách đối xử đối với những người bảo thủ dưới chính quyền của Joe Biden giống với Đức Quốc xã.

Hãng Disney đã đưa ra một tuyên bố công khai, gọi bài đăng trên mạng xã hội của cô Carano là “đáng ghê tởm”.

Tuy nhiên, hãng phim đã không có hành động tương tự chống lại bạn diễn của Carano, Pedro Pascal, người đã so sánh chính sách của chính quyền Trump đối với những người nhập cư bất hợp pháp như Holocaust (thảm sát Đức Quốc xã).

Vào đỉnh điểm của các cuộc biểu tình và bạo loạn của Black Lives Matter năm ngoái, Disney đã đăng một thông điệp trên mạng xã hội và một video trên YouTube bày tỏ sự đoàn kết với phong trào này. “Chúng tôi chống lại sự phân biệt chủng tộc. Chúng tôi ủng hộ sự hòa nhập”, công ty cho biết.

Disney đã mở công viên giải trí Thượng Hải vào năm 2016 và đã chi hàng trăm triệu đô la cho địa điểm này.

Đại dịch COVID-19 đã giúp Trung Quốc trong năm ngoái lần đầu tiên vượt qua Mỹ để trở thành thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới.

Thị trường châu Á chiếm khoảng 10% doanh thu toàn cầu của Disney, theo Breitbart.

Lê Xuân (theo Newsmax, Breitbart)

Xem thêm: