Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 6/12 cảnh báo “Mỹ sẽ không cấp visa nhập cảnh cho những ai phá hoại nền dân chủ” tại Campuchia, đồng thời kêu gọi chính phủ Cam Bốt cân nhắc lại quyết định đàn áp phe đối lập và xã hội dân sự mới đây.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ sẽ tiến hành các bước đi cứng rắn đáp lại các hành động phá hoại tiến trình dân chủ và tôn trọng nhân quyền của Campuchia”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Ngoại trưởng sẽ hạn chế nhập cảnh vào Mỹ những cá nhân liên quan tới việc phá hoại dân chủ tại Campuchia“.

Ông Hun Sen, người đã cầm quyền tại Campuchia 32 năm, sẽ tiếp tục đứng ra tranh cử trong cuộc bầu cử gần như không có phe đối lập vào năm sau.

Tháng 11/2017, Tòa Án Tối Cao Campuchia đã ra quyết định giải tán đảng Cứu Nguy Dân Tộc (CNRP), đảng đối lập chính tại Cam Bốt. Trước đó, vào đầu tháng 9, lãnh đạo đảng Kem Sokha đã bị bắt giam với cáo buộc “phản quốc và làm gián điệp”, những tội danh có nguy cơ phải ngồi tù tới 30 năm.

Chiến dịch đàn áp dân chủ của của ông Hun Sen cũng dẫn đến việc đóng cửa nhiều hãng truyền thông độc lập đồng thời đe dọa cấm cửa tổ chức nhân quyền có liên quan tới phe đối lập.

Theo Bộ Ngoại Giao Mỹ, biện pháp mới nhất của Washington nhằm đáp trả trực tiếp một loạt các quyết định phản dân chủ của chính quyền Phnom Penh, và lệnh cấm có thể mở rộng tới thành viên gia đình của các quan chức vi phạm.

Tuy nhiên, khi AFP hỏi về danh tính những quan chức có liên quan, nhất là muốn biết xem thủ tướng Hun Sen có bị liệt vào danh sách cấm hay không, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối tiết lộ vì lý do bảo mật.

Thông cáo của bộ Ngoại Mỹ còn kêu gọi chính phủ Hun Sen “thay đổi thái độ qua việc cho phép đảng đối lập hoạt động chính trị, trả tự do cho Kem Sokha và cho phép xã hội dân sự và truyền thông độc lập được quyền hoạt động trở lại theo quy định của Hiến Pháp”.

Chính phủ Campuchia đã nhanh chóng có phản ứng. Phát ngôn chính phủ Phay Siphan cho rằng “điều này sẽ tác động lên mối quan hệ giữa hai nước”, đồng thời có “nguy cơ làm tổn hại” đến nền dân chủ của Campuchia. Ông Sok Eysan, phát ngôn viên đảng cầm quyền của ông Hun Sen thì cho rằng  đe dọa của Hoa Kỳ không có ý nghĩa gì bởi “hiện người dân Campuchia chưa thể đến Hoa Kỳ“.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply