Fox News, Reuters và một số hãng tin khác cho biết vào tối thứ Hai 14/1 (giờ địa phương), một đoàn người di cư bộ hành mới với khoảng ít nhất 500 người đã xuất phát từ một trạm xe bus ở thành phố San Pedro Sula – miền bắc Honduras, hướng về phía bắc với mục tiêu tràn vào biên giới Mỹ.

Embed from Getty Images

Đoàn người di cư bộ hành xuất phát từ thành phố San Pedro Sula, miền bắc Honduras từ chiều tối 14/1.

Reuters dẫn ước tính của trung tâm nghiên cứu nhân quyền CIPRODEH cho biết đoàn người bộ hành mới có khoảng từ 600 tới 800 người Honduras.

Khung cảnh đoàn người là hình ảnh quen thuộc: Một nhóm người bộ hành với đủ thành phần, trong đó có các bà mẹ cõng theo trẻ nhỏ trên vai.

Reuters dẫn một đoạn video cho thấy đoàn người hàng trăm người xuất phát từ thành phố San Pedro Sula, một vài người vẫy cờ Honduras, bắt đầu một cuộc hành trình nguy hiểm kéo dài nhiều tuần, thuận chí nhiều tháng để tới biên giới Mỹ – Mexico.

Hãng tin AP cho biết một số người di cư bộ hành đã xin các chủ cửa hàng địa phương cho họ thực phẩm, nước uống mang theo hành trình.

Hiện tại chưa biết điểm dừng chân tiếp theo của đoàn người bộ hành này ở đâu. Nhưng theo Fox News, các đoàn di cư trước đây thường nghỉ tại thành phố Quimistan, cách nơi xuất phát ở San Pedro Sula khoảng 30 dặm.

Thông tin trao đổi trên truyền thông xã hội ban đầu cho thấy đoàn người di cư bộ hành này sẽ xuất phát vào sáng thứ Ba (15/1), nhưng không rõ vì sao họ lại rời đi sớm hơn, ngay từ chiều tối thứ Hai (14/1). Fox News cho rằng những cơn mưa tại San Pedro Sula có thể là một phần nguyên nhân khiến đoàn bộ hành muốn rời đi sớm hơn dự kiến.

Một phụ nữ từ chối nêu tên vì lo ngại về an toàn, đã nói với AP rằng tại Honduras con gái 9 tuổi của cô đã bị cưỡng hiếp một cách tồi tệ, gặp phải chấn thương tâm lý nghiêm trọng. Người phụ nữ này nói rằng cô sẽ yêu cầu giới chức Mỹ cho hưởng quy chế tị nạn “vì không thể sống tại Honduras thêm nữa”.

Anh Darwin Perez, 24 tuổi, thành viên đoàn di cư bộ hành nói với Reuters: “Tôi quyết tâm tìm một công việc tốt tại Mỹ. Con đường phía trước là khó khăn, nhưng tôi hy vọng trái tim của Tổng thống Trump có thể dịu lại và ông ấy sẽ không cứng rắn nữa và sẽ để chúng tôi vào [nước Mỹ].”

Reuters cho biết những người di cư khác, một số mang theo cả gia đình, con cái đều chia sẻ ước mơ giống như anh Darwin Perez: muốn tìm một công việc tại Mỹ.

Hiện tại nhập cư bất hợp pháp đang là vấn đề nóng tại Mỹ. Chính phủ Mỹ đã đóng cửa sang tuần thứ tư sau khi Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa chưa thể thuyết phục Đảng Dân chủ tại Quốc hội đồng ý duyệt chi tiền xây tường, đảm bảo an ninh biên giới miền nam.

Tổng thống Trump trước nay vẫn thề rằng sẽ ngăn chặn bất kỳ đoàn di cư bộ hành nào từ Trung Mỹ vào Mỹ bất hợp pháp. Ông Trump cũng đã điều động hàng nghìn binh lính tới biên giới Mỹ – Mexico để hỗ trợ Lực lượng Tuần tra biên giới và gọi những đoàn người di cư này là lực lượng xâm lược, đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

Theo New York Times, tuần trước Tổng thống Trump đã đề cập tới đoàn di cư bộ hành mới và nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng phá vỡ nó”.

Ông Trump cho biết thêm: “Một chiếc máy bay không người lái sẽ không thể ngăn chặn nó và một thiết bị cảm biến sẽ không thể ngăn chặn nó, nhưng bạn biết điều gì có thể ngăn chọn dòng người này? Một bức tường đẹp, quyền lực.”

Vào tháng Mười năm ngoái, các đoàn người bộ hành gồm đàn ông, phụ nữ, trẻ em đã rời Honduras hướng tới biên giới Mỹ – Mexico. Hầu hết những người này đều tuyên bố rằng họ đang trốn chạy khỏi nghèo đói và bạo lực băng đảng tại quê nhà.

Reuters, dẫn thông tin từ các quan chức Honduras, hiện tại vẫn còn khoảng 2.500 người di cư bộ hành đang ở thành phố Tijuana, Mexico giáp ranh với Mỹ. Trong khi đó, hơn 7.000 người di cư khác đã quay lại Honduras.

Tân Bình