Một doanh nghiệp Mỹ – Canada tuyên bố rằng những kẻ tham nhũng trong chính phủ Sri Lanka đã gian lận để giúp các bên liên kết với nhà nước Trung Quốc chiếm đoạt các sản phẩm và quyền phát triển hợp pháp của công ty cho một dự án năng lượng sạch tại cảng Hambantota.

Embed from Getty Images

Năm 2009, Sri Lanka đã mở cửa cho đầu tư trực tiếp nước ngoài và mời các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại cảng Hambantota. Sau đó, họ bắt đầu xây dựng nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên trong khuôn khổ dự án Lanka Aloka gần nhà máy nhiệt điện Kerewalapitiya Yugadhanavi, cách thủ đô Colombo khoảng 6 km.

Nhà phát triển Greenlink Global Consulting Inc. có trụ sở tại Canada đã tham gia cùng với các bên liên kết của mình trong các dự án chuyển hóa chất thải thành năng lượng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng, cũng như trong lĩnh vực du lịch cao cấp ở Sri Lanka và Maldives.

Công ty đã giới thiệu Sithe Global Power Inc, một công ty con thuộc sở hữu của Blackstone Group, để đáp ứng với dự án Lanka Aloka. Blackstone là một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất và là công ty cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới. Công ty đã cáo buộc dự án của Greenlink bị chiếm đoạt có chủ đích.

Greenlink đã cung cấp một khoản đầu tư do Hoa Kỳ hậu thuẫn trị giá 1,4 tỷ đô la được gọi là Dự án Năng lượng Hambantota (HEP). Nó đã đệ trình lên Cơ quan Cảng vụ Sri Lanka vào tháng 5 năm 2011 một đề xuất cho HEP về một hợp đồng thuê 25 năm trên 70 ha đất giáp với cảng.

HEP liên quan đến một thiết bị đầu cuối nhập khẩu và điều hòa lại khí tự nhiên hóa lỏng và một nhà máy điện chu trình để phân phối cho các hộ sử dụng cá nhân và công nghiệp dọc theo bờ biển. Nó có mục tiêu cung cấp 1.200 megawatt điện cho lưới điện quốc gia và đặc biệt phục vụ ngành du lịch dọc theo bờ biển Sri Lanka, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước.

“Sithe Global đã ký một biên bản ghi nhớ độc quyền với hội đồng đầu tư tại Sri Lanka cho dự án này. Đây là tổ chức Sri Lanka khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài. Và điều này đã được khuyến nghị bởi các quan chức cấp cao hiện đang trong chính quyền hiện tại, những người nhận thức đầy đủ về dự án này ”, Chủ tịch Greenlink là ông G. Michael Fernando nói và cho biết thêm rằng vào thời điểm đó, Thủ tướng đương nhiệm của Sri Lanka cũng là Tổng thống của đất nước kiêm Bộ trưởng Tài chính là người đứng đầu hội đồng đầu tư.

Fernando nói rằng chính phủ Sri Lanka trước đây cuối cùng họ đã đưa dự án cùng với các nghiên cứu mật về “tính khả thi” của Greenlink vào tháng 5 năm 2016 cho người Trung Quốc.

Sri Lanka đã cho Trung Quốc thuê 85% cổ phần của cảng vào tháng 7 năm 2017 trong 99 năm.

Greenlink đã đăng ký khiếu nại chính thức về việc trao dự án của họ cho các đơn vị Trung Quốc vào tháng 12 năm 2017 thông qua các luật sư của mình với Tổng thống Sri Lanka lúc bấy giờ là Maithripala Sirisena và với Bộ Năng lượng và Năng lượng tái tạo, nhưng không có hành động nào được thực hiện.

Tiến Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: