Cựu Tổng thống Donald Trump, trong tuyên bố gửi Newsmax mới đây, đã nói rằng việc Đảng Dân chủ đang đấu tranh ngăn chặn thanh tra kết quả bầu cử 2020 tại tiểu bang Arizona không chỉ là một sự thú nhận về việc sử dụng các tiến trình bầu cử “vi hiến”, mà còn cho thấy Đảng Dân chủ “đã trở nên cực kỳ điên cuồng”.

Embed from Getty Images

Đảng Dân chủ cánh tả cực đoan đã trở nên cực kỳ điên cuồng trong cuộc chiến với kiểm tra pháp y Trò gian lận bầu cử tổng thống 2020 hiện đang tiến hành tại tiểu Bang Arizona Vĩ đại”, ông Trump viết trong một tuyên bố gửi Newmax từ Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC). “Họ đã điều động một đội ngũ hơn 100 luật sư để cố gắng và dừng [kiểm tra pháp y] bởi vì họ biết kết quả của đợt thanh tra do Thượng viện Arizona bảo trợ này sẽ là gì – và [kết quả đó] sẽ là không tốt cho Đảng Dân chủ”.

Ông Trump đã nhấn mạnh rằng tính minh bạch thông qua một cuộc thanh tra độc lập chắc chắn là điều tốt cho nền dân chủ Mỹ, nhưng thay vì ủng hộ việc này, Đảng Dân chủ dường như đang có ý định che giấu.

Đợt thanh tra này được vận hành độc lập, không vì lợi ích của bên nào, nhưng Đảng Dân chủ không muốn nghe bất cứ điều gì về nó bởi vì họ biết rằng họ đã thua [cuộc bầu cử tổng thống 2020] tại Arizona, và các Tiểu bang bầu cử gian lận khác, trong một [chiến thắng] vang dội [cho Trump]. Họ cũng biết rằng Cơ quan Lập pháp Tiểu bang Arizona hầu như không chuẩn thuận bất cứ điều gì trong nhiều yêu cầu bầu cử của họ, những yêu cầu hoàn toàn là vi hiến”, ông Trump viết trong tuyên bố.

Ông Trump nói các cuộc bầu cử tự do, công bằng là rất quan trọng đối với nền dân chủ Mỹ và đợt thanh tra này chỉ đơn thuần tìm cách chia sẻ “sự thật” với người dân Mỹ.

Người dân tiểu bang Arizona đang rất tức giận, người dân của đất nước ta cũng vậy”, tuyên bố của ông Trump kết luận. “Nếu chúng ta không thể có những cuộc bầu cử công bằng, thì chúng ta không có một quốc gia. Đợt thanh tra này phải tiếp tục. Nước Mỹ xứng đáng [được biết] sự thật!

Thượng viện tiểu bang Arizona đã sử dụng quyền ban hành trát đòi để được sở hữu tất cả 2,1 triệu phiếu bầu của Hạt Maricopa và các máy móc đếm các phiếu này, cùng với các ổ cứng máy tính đầy dữ liệu.

Ông Trump tuần trước đã đưa ra tuyên bố dự đoán rằng đợt thanh tra bầu cử tại Arizona lần này sẽ tiết lộ gian lận và thúc đẩy những đợt đánh giá tương tự tại các bang khác mà ông đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Cảm ơn các Thượng nghị sĩ tiểu bang và những người khác tại Arizona vì đang bắt đầu đợt kiểm tra pháp y toàn diện này. Tôi dự đoán kết quả sẽ làm mọi người sửng sốt!” ông Trump viết trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (23/4).

Công ty Cyber Ninjas – một trong 4 công ty được Thượng viện Arizona thuê thanh tra bầu cử – đã bắt đầu kiểm lại phiếu bằng tay các lá phiếu tại Arizona từ 23/4, một ngày sau khi Đảng Dân chủ yêu cầu thẩm phán Christopher Coury của Tòa án Cấp cao Arizona ra lệnh chấm dứt đợt thanh tra. Thẩm phán Christopher Coury đã ra lệnh cho công ty Cyber Ninjas phải tuân thủ các luật bí mật phiếu bầu và cử tri và yêu cầu họ nộp các quy định thanh tra bằng văn bản và các tài liệu đào tạo thanh tra trước buổi điều trần tại tòa vào thứ Hai (26/4, giờ Mỹ). Ông Coury đã đề nghị tạm dừng kiểm phiếu vào hai ngày cuối tuần trước 26/4 nếu Đảng Dân chủ đặt cọc 1 triệu USD để chi trả cho các chi phí phát sinh trong các ngày tạm dừng, nhưng Đảng Dân chủ từ chối nộp tiền và việc kiểm lại phiếu vẫn được tiếp tục.

Sau đó, hôm 25/4, thẩm phán Christopher Coury đã tuyên bố rút lui khỏi vụ kiện liên quan đến thanh tra bầu cử Arizona với lý do tuân thủ quy tắc ứng xử tư pháp và luật pháp tiểu bang vì ông có đối tác lâu năm đại diện cho phía nguyên đơn trong vụ này.

Thẩm phán Daniel Martin được Tòa án Cấp cao Arizona chỉ định thay ông Coury thụ lý vụ kiện đang tiếp diễn liên quan đến đợt thanh tra bầu cử.

Thẩm phán Martin vẫn tiếp tục cho hoạt động thanh tra bầu cử tại Arizona được tiến hành ít nhất cho đến phiên điều trần tại tòa án vào ngày thứ Tư (28/4, giờ Mỹ).

Thẩm phán Martin do một thống đốc của Đảng Dân chủ bổ nhiệm và đã từng làm việc cho công ty luật Brown & Bain trước khi công ty này sáp nhập vào Perkins Coie – một công ty luật có ảnh hưởng lớn thường đại diện cho Đảng Dân chủ và các nhóm của Đảng Dân chủ.

Như Ngọc (Theo Newsmax)