Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (29/4, giờ Mỹ) nói trên chương trình Maria Bartiromo của Fox news rằng ông lạc quan Đảng Cộng hòa sẽ lấy lại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Đồng thời, ông Trump cũng kêu gọi cần có vị lãnh đạo mới thay thế Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Embed from Getty Images

Chúng ta cần vị lãnh đạo tốt”, ông Trump nói với Fox News hôm 29/4. “Mitch McConnell đã không hoàn thành tốt công việc, tôi nghĩ họ [Đảng Cộng hòa] nên thay thế Mitch McConnell”.

Ông McConnell, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hôm 29/4 đã phản hồi tuyên bố của ông Trump rằng: “Chúng tôi đang tìm kiếm tương lai, không phải quá khứ. Và [nếu] quý vị muốn nhìn thấy tương lai của Đảng Cộng hòa, hãy xem phản ứng của [Thượng nghị sĩ] Tim Scott với Tổng thống Biden tối qua. Ông ấy là tương lai. Đó là nơi chúng tôi hướng tới”.

Ông Trump và ông McConnell – thành viên kỳ cựu Đảng Cộng hòa đến từ bang Kentucky, đã có cuộc khẩu chiến dai dẳng trong vài tháng qua. Căng thẳng giữa hai ông đã lên đến đỉnh điểm sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1, thời điểm mà ông McConnell đã lên án ông Trump kích động cuộc nổi dậy.

Đảng Cộng hòa có thể không bao giờ được tôn trọng hoặc mạnh mẽ trở lại nếu có những ‘vị lãnh đạo’ chính trị như Thượng nghị sĩ McConnell cầm đầu”, ông Trump nói trong một tuyên bố ngắn ngay sau những bình luận của tại Thượng viện của ông McConnell về vụ 6/1. “Mitch là một lãnh đạo chính trị khắc khổ, rầu rĩ và không thân thiện, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng ông ta, họ sẽ không thắng cử lại nữa”.

Ông Trump cũng đã tức giận với ông McConnell sau khi ông này còn là Lãnh đạo Đa số Thượng viện đã từ chối thực hiện bất cứ hành động nào để bác bỏ kết quả bầu cử 2020. Ông Trump lúc đó đã nói rằng ông sẽ làm việc để đánh bại McConnell và “ủng hộ các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ [của Đảng Cộng hòa], những người tán thành [nghị trình] Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại”.

Ông McConnell thời điểm đó đã lập luận rằng việc không thừa nhận cuộc bầu cử 2020 chỉ bởi vì những sự phản đối của bên thua cuộc sẽ khiến cho nền dân chủ Mỹ rơi vào “vòng xoáy diệt vong”.

Ông Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Bartiromo hôm 29/4, đã nói: “Tôi đang tìm kiếm những người chính đáng để chứng thực và khi tôi chứng thực mọi người, điều đó có nghĩa là nhiều cơ hội [cho họ thắng cử]. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có chiến thắng tuyệt vời vào năm 2022. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện. Mọi người đang làm việc rất chăm chỉ”.

Ông Trump nói thêm rằng ông đang phối hợp với Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kenvin McCarthy (bang California), và nhóm của ông ta. Cựu Tổng thống khẳng định ông tin “chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện”.

Ông Trump trong những tháng gần đây đã chứng thực nhiều ứng viên, và trong cuộc phỏng vấn với Bartiromo ông cũng cho biết mình vừa chứng thực cho bà Susan Wright – góa phụ của cố Dân biểu Cộng hòa Ron Wright, trong cuộc bầu cử đặc biệt diễn ra vào ngày 1/5 để thay thế ghế Hạ viện liên bang của ông Ron đại diện cho Quân thứ 6, bang Texas. Ông Ron Wright đã qua đời vào tháng Hai vừa qua do bị nhiễm COVID-19 kèm bệnh nền ung thư.

Tháng trước ông Trump cũng đã chứng thực cho một nữ ứng viên Đảng Cộng hòa chạy đua ghế Hạ viện đại diện cho bang Louisiana do chính chồng bà bỏ lại sau khi qua đời vì COVID-19 kèm bệnh nền.

Ứng viên Julia Letlow được ông Trump chứng thực trước và trong ngày bầu cử đặc biệt, cuối cùng đã vượt qua hơn chục ứng viên khác để đại diện cho bang Louisiana tại Hạ viện liên bang, đồng thời góp phần thu hẹp khoảng cách hơn nữa thế đa số mong manh của Đảng Dân chủ tại viện này.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: