Trong một video mới nhất phát biểu tại Ủy ban Thượng nghị viện Cộng hòa Quốc gia, cựu Tổng thống Donald Trump thề rằng “chúng tôi sẽ lấy lại Nhà Trắng … sớm hơn mọi người nghĩ” trong bối cảnh đang dấy lên những lời đồn đoán rằng ông có thể sẽ được phục chức vào tháng 8.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì sự hỗ trợ to lớn mà quý vị đã thể hiện. Chúng tôi sẽ lấy lại Thượng viện, lấy lại Hạ viện, chúng tôi sẽ lấy lại Nhà Trắng sớm hơn quý vị nghĩ”, ông Trump nói trong một clip dài 30 giây, được phát trước bài phát biểu rất được mong đợi của ông tại Đại hội Đảng Cộng hòa Bắc Carolina vào thứ Bảy.

“Một điều thực sự đặc biệt sẽ đến,” ông Trump tiếp tục. “Tình thương, tình cảm và sự tôn trọng mà quý vị đã dành cho tất cả chúng tôi, điều đó thực sự quan trọng, Đảng Cộng hòa đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và nó sẽ trở thành một đảng mạnh hơn rất nhiều so với hiện tại.”

Cựu TT Trump nói thêm: “Chúng tôi sẽ xoay chuyển tình thế, chúng tôi sẽ xoay chuyển tình thế nhanh chóng. Cảm ơn tất cả quý vị rất nhiều, sự hỗ trợ của quý vị thật đáng kinh ngạc.”

Hôm thứ Tư, tờ Washington Post đưa tin rằng luật sư ủng hộ Trump, Sidney Powell nói rằng bà tin ông Trump nên được “phục chức” trong năm nay.

Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, cũng là một người trung thành với TT Trump và luôn tuyên bố rằng cuộc bầu cử Tổng thống 2020 đã bị đánh cắp, nói với Daily Beast hôm thứ Tư rằng ông hy vọng TT Trump sẽ được phục hồi chức vụ, sau khi tất cả các bằng chứng được đưa ra vào cuối tháng 8.

“Nhưng tôi không chắc cụ thể có phải là tháng đó hay không”, ông Lindell đính chính. “Đó là ước tính của tôi. Tôi đã nói chuyện với các luật sư của mình, họ nói rằng họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng để chúng tôi đưa ra các bằng chứng trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào tháng Bảy.”

Ông nói thêm: “Vì vậy, trong tâm trí của tôi, tôi hy vọng điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể đưa Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 8.”

Tuy vậy, Lara Trump, con dâu của cựu Tổng thống, đã bác bỏ các báo cáo và suy đoán trên, nói với Fox News rằng “không có kế hoạch cho Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng Tám.”

Trong một diễn biến khác, cựu TT Trump cho biết ông sẽ xem xét việc tranh cử chức chủ tịch Hạ viện vào năm 2022, đồng thời phát động một cuộc điều tra luận tội Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Ông Trump đã đưa ra bình luận về ý tưởng trên trong cuộc phỏng vấn (được phát sóng vào ngày 4/6) với người dẫn chương trình thiên hữu Wayne Allyn Root.

“Tôi hy vọng ông sẽ tranh cử vào năm 2024, nhưng thay vì phải đợi đến năm 2024, sao ông không tranh cử vào quốc hội Mỹ ngay trong năm 2022? Một ghế Hạ viện ở Florida. Một chiến thắng lớn. Đưa chúng ta đến chiến thắng long trời lở đất đầy kịch tính. Tăng thêm 50 ghế ở Hạ viện. Và sau đó ông sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện, dẫn đầu cuộc luận tội ông Biden và bắt đầu tiến hành cuộc điều tra hình sự với ông Biden. Ông sẽ loại bỏ ông Biden sau 2 năm”, người dẫn chương trình phát thanh thiên hữu Wayne Allyn Root đề xuất ý tưởng với cựu tổng thống.

“Điều này thật là thú vị”, ông Trump trả lời.

“Hãy thực hiện nó! Ông sẽ là người hùng của nhân dân”, Root cho biết thêm.

“Anh biết đấy, ý tưởng này thật thú vị”, ông Trump cho hay, đồng thời nói thêm rằng một số người cũng từng đề nghị ông tranh cử vào Thượng viện. “Nhưng ý tưởng của anh còn hay hơn nhiều. Nó rất thú vị”.

Trước đó, cựu cố vấn Steve Bannon cũng đã đưa ra ý tưởng vào hồi tháng 2/2021 rằng ông Trump sẽ chạy đua cho vị trí chủ tịch Hạ viện, chức vụ hiện do bà Nancy Pelosi đảm nhiệm.

“Ông ấy sẽ quay trở lại với chúng ta. Chúng ta sẽ thắng lớn vào năm 2022, và ông ấy sẽ dẫn dắt chúng ta vào năm 2024. Chúng ta sẽ hoàn toàn loại bỏ bà Nancy Pelosi, và hành động đầu tiên của ông Trump với tư cách Chủ tịch Hạ viện sẽ là luận tội ông Joe Biden bởi các hoạt động bất hợp pháp của ông trong việc đánh cắp vị trí tổng thống”, ông Bannon nói.

Xuân Lan

Xem thêm: