Sau vụ xả súng bên ngoài sân bóng chày Nationals Park tại thủ đô Washington D.C hôm 17/7, cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố nói rằng các thành phố do Đảng Dân chủ điều hành đang trở nên mất kiểm soát do tình trạng bạo lực và vô luật tăng cao.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ, ông Trump cho hay: “Tội phạm trong nước ta đang leo thang với tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Đồng thời, mọi người đang tràn qua Biên giới của chúng ta mà hoàn toàn không thể ngăn chặn. Các nhà tù ở những quốc gia khác đang đổ [tội phạm] vào nước Mỹ. Điều này là tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì mà mọi nghĩ đã nghĩ trong cuộc bầu cử gian lận!

Vụ xả súng tại thủ đô Washington DC hôm 17/7 đã khiến trận đấu bóng chày tại Nationals Park phải hủy khi 4 người bị thương và phòng thay đồ trong sân vận động đã chật kín cổ động viên do họ lo sợ vụ xả súng xảy ra ở trong sân vận động vì nghe thấy rõ tiếng súng vang lên.

Ban quan lý sân vận động đã yêu cầu cổ động viên tìm nơi trú ẩn, sau đó họ đã quyết định hủy trận đấu. Vụ xả súng này đến chỉ một ngày sau một vụ tượng tự cũng tại Washington DC đã khiến một bé gái 6 tuổi thiệt mạng và 5 người lớn bị thương.

Ngoài DC, các thành phố khác do Đảng Dân chủ kiểm soát, đặc biệt là thành phố Chicago, bang Illinois, nạn tội phạm cũng đặc biệt tăng cao trong thời gian qua.

Theo Breitbart News, trong hai ngày 16 và 17/7, tại thành phố Chicago của Thị trưởng da màu Lori Lightfoot có ít nhất 25 người đã bị bắn, 3 người tử vong.

Trước đó, chỉ riêng ngày 14/7, tại Chicago đã có 29 người bị bắn và 2 người trong số đó đã không thể qua khỏi.

Theo tờ Chicago Tribune, tính từ ngày 1/1/2021 đến ngày 7/7/2021, tại Chicago đã có 364 người bị bắn và bị giết hại.

Theo tờ Insider, tính từ đầu năm 2021 đến ngày 28/5/2021, cả nước Mỹ xảy ra 225 vụ xả súng, hơn 17.000 người Mỹ đã chết do các vụ bạo lực liên quan đến súng.

Đáng chú ý, theo Insider, số vụ xả súng tại Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2021 là cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước đó. Các vụ xả súng tại Mỹ trong 6 tháng đầu năm của các năm 2018, 2019, 2020 lần lượt là: 105 vụ, 142 vụ và 148 vụ.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: